75% thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào đại học

Thứ Sáu, 21/04/2017, 09:25:36
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa: Dương Mai)

NDĐT- Với tổng số khoảng 860.000 thí sinh đăng ký, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có số lượng thí sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH) cao hơn so với số thí sinh lựa chọn bài thi Khoa học Tự nhiên (KHTN) khoảng 100.000. 75% thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết xét tuyển vào đại học.

Bức tranh mới về đăng ký dự thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Đến cuối giờ chiều ngày 20-4 (thời điểm cuối cùng của đợt đăng ký dự thi) cả nước có 859.835 thí sinh; trong đó có khoảng 9,3% thí sinh tự do.

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả đăng ký dự thi năm nay đã cho thấy bức tranh hoàn toàn khác: Thí sinh chọn bài thi KHXH cao hơn bài thi KHTN, mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học, khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội.

Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 38% thí sinh đăng ký chọn bài thi KHTN; 49% thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH, hơn 8,2% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi.

“Số thí sinh chọn bài thi KHTN vẫn giữ ổn định” - Bộ GD-ĐT thông báo.

Theo lý giải của Bộ GD-ĐT, một trong số các nguyên nhân số lượng thí sinh đăng ký bài thi các môn KHXH tăng là do có sự thay đổi trong phương án thi. Các năm trước đây, tổ hợp truyền thống toán - lý- hoá được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp văn- sử- địa, dẫn đến số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội. Năm 2017, phương án thi mới với hai bài thi tổ hợp, đồng thời cho phép thí sinh có thể chọn cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao, khiến thí sinh bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học còn cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Ngoài ra, việc đổi từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, ngay từ những ngày đầu tiên của đợt đăng ký dự thi (từ ngày 1 đến 20-4) đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Các sở GD-ĐT cũng đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối. Trong những ngày gần kết thúc thời gian đăng ký, có lúc lưu lượng nhập dữ liệu tăng cao, nhưng bộ phận công nghệ thông tin đã có phương án máy chủ dự phòng để tăng cường lúc cao điểm.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống CNTT hoạt động ổn định, thông suốt. Các sở GD-ĐT cũng đã phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều sở GD-ĐT đã kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

75% thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào đại học

Trong số 860.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2017, có khoảng 75% thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào đại học.

Năm nay, các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Số liệu thống kê cho thấy, đa số thí sinh lựa chọn 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Khoảng 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng, khoảng 50% các em lựa chọn nguyện vọng thứ 4, 35% có nguyện vọng 5.

Bộ GD-ĐT nhận định, với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa với kết quả dự kiến của mình.

Về vấn đề thí sinh ảo, Bộ GD-ĐT cho biết đã lường trước việc này và đã có giải pháp hỗ trợ các trường trong lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để bảo đảm mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên.

Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do Trường đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả.

LÊ HÀ

Chia sẻ