Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017

Bình đẳng trong xét nguyện vọng

Chủ Nhật, 26/02/2017, 19:27:32
 Font Size:     |        Print
 

Tư vấn tuyển sinh tại quầy tư vấn của Trường đại học Thành Tây (Hà Nội).

Ngày 26-2, tại Hà Nội, Đà Nẵng và Phú Yên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2017. Nhiều vấn đề “nóng” thu hút sự chú ý quan tâm của thí sinh, phụ huynh và dư luận xã hội được giải đáp, tư vấn.

Đổi mới hướng đến thí sinh

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, nhiều trường đại học, cao đẳng đã chia sẻ những điểm mới và những điều chỉnh trong tuyển sinh. Đáng chú ý, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) cho biết, không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như hai năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia phục vụ xét tuyển bậc đại học. Theo GS, TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQG HN, trường sử dụng 56 tổ hợp để xét tuyển vào đại học chính quy, trong đó có mười tổ hợp môn theo khối thi truyền thống và 46 tổ hợp môn theo khối thi mới. Đối với các khối thi mới, các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQG HN chú trọng sử dụng bài thi ngoại ngữ. Năm 2017, ĐHQG HN có chương trình đào tạo tài năng, chương trình đào tạo tiên tiến, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo chất lượng cao. Trong đó, những sinh viên học chương trình đào tạo tài năng được hỗ trợ 25 triệu đồng/năm, được cấp học bổng khuyến khích phát triển một triệu đồng/tháng, được bố trí phòng ở miễn phí trong ký túc xá. Với chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên được hỗ trợ 20 triệu đồng học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ bậc bốn (B2) theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam. Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế được liên kết với Trường đại học Brown (Hoa Kỳ) và Trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ); sinh viên được hỗ trợ 17 triệu đồng/năm…

Trường đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) mở rộng đối tượng được xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tham dự vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Ô-lim-pi-a” (Đài Truyền hình Việt Nam) và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2017 theo tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên. Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ngay sau khi thí sinh xác nhận nhập học, trường sẽ tổ chức phân ngành học cho thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành có hai ngành trở lên trên cơ sở nguyện vọng ngành của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo ngành do trường quy định. Thí sinh trúng tuyển với kết quả thi đạt yêu cầu của trường có thể đăng ký tham dự bài kiểm tra đánh giá năng lực để được chọn vào học các chương trình đào tạo tài năng và Kỹ sư chất lượng cao PFEIV... Khác với các trường công lập, Trường đại học Nguyễn Trãi (Hà Nội) xét tuyển sáu khối ngành chính theo hình thức xét tuyển học bạ gồm: Quản trị kinh doanh, Quan hệ công chúng, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật môi trường.

Cẩn trọng khi đăng ký xét tuyển

Khá nhiều thí sinh băn khoăn, thắc mắc chung quanh công tác tuyển sinh năm nay. Đến từ Trường Hữu nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), học sinh Lữ Thị Kim Cúc mong muốn các chuyên gia giáo dục phổ biến nhiều hơn những điểm mới về tuyển sinh, nhất là tổ hợp các môn thi, xét tuyển; số lượng nguyện vọng được đăng ký. Học sinh Trịnh Vũ Nhật Mai, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) mong muốn được tư vấn cách lựa chọn ngành học phù hợp năng lực và điều kiện kinh tế gia đình. Mai cho biết, em lo lắng, phân vân trong việc lựa chọn trường đại học có đào tạo khối ngành Luật. Học sinh Trần Đức Giang, Trường THPT Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 khá phức tạp, khác nhiều so với cách thức xét tuyển theo khối thi truyền thống như trước đây. Qua tìm hiểu, tổ hợp môn đăng ký xét tuyển ngành em dự định đăng ký có thêm môn Sinh học (thuộc tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên), trong khi môn này em học không tốt.

Theo PGS, TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD và ĐT), điểm mới trong tuyển sinh năm 2017 là đăng ký xét tuyển cùng đăng ký dự thi. Trong phiếu đăng ký có hai mặt; mặt trước là đăng ký dự thi THPT quốc gia, mặt sau là đăng ký xét tuyển sinh. Thí sinh cần cân nhắc để chọn đúng ngành, đúng tổ hợp xét tuyển phù hợp nguyện vọng của mình và theo đúng quy chế. Việc đăng ký không hạn chế nguyện vọng, không hạn chế số trường, số ngành. Xét nguyện vọng tại các trường, các ngành là bình đẳng. Thí dụ, ở ngành nào đó, một thí sinh đăng ký nguyện vọng một, thí sinh khác đăng ký nguyện vọng ba, thí sinh khác nữa đăng ký nguyện vọng bốn thì cả ba thí sinh được xét ngang nhau, thí sinh nào điểm cao sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, nếu một ngành có nhiều thí sinh đăng ký, sau khi tính tiêu chí phụ mà vẫn dư thí sinh thì lúc đó, các trường mới ưu tiên nguyện vọng cao hơn.

Đáng chú ý, để tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ lần đăng ký đầu, thí sinh cần lưu ý một số nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển. Thứ nhất, chỉ đăng ký những gì các em yêu thích. Không nên coi đăng ký cho vui, đăng ký thử. Vì năm nay, trong xét tuyển đợt một, gần như các trường sẽ tuyển sinh xong; mất cơ hội trúng tuyển đợt một, coi như thí sinh trượt ĐH. Thứ hai, thí sinh đăng ký phù hợp với khả năng cộng với việc tham khảo điểm chuẩn các năm trước để lượng sức.

QUÝ TÙNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC