Diễn đàn chủ nhật

Cần lắng nghe và thấu hiểu

Chủ Nhật, 04/11/2018, 02:10:43

Vì lập nhóm kín trên facebook để trao đổi, trong đó có nội dung nói xấu, xúc phạm giáo viên và nhà trường, mới đây tám học sinh lớp 10 Trường trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) phải nhận quyết định kỷ luật nghiêm khắc, trong đó bảy em bị đình chỉ học tập, một em bị cảnh cáo trước toàn trường. Sai phạm của học sinh là rõ.

Không chỉ là chuyện duy trì kỷ luật trong môi trường sư phạm, mà từ xưa đến nay, truyền thống "tôn sư trọng đạo" của người Việt Nam luôn được đề cao. Ðối với xã hội, nghề giáo luôn được khẳng định như một "nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý". Trong công việc của mình, các thầy giáo, cô giáo gánh vác sứ mệnh "trồng người" đầy vất vả nhưng rất đáng tự hào. Bởi vậy, hành vi xúc phạm, phỉ báng thầy giáo, cô giáo đều cần phải lên án và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, mức độ sai phạm của các học sinh đã đến mức buộc phải đuổi học hay chưa lại là điều khiến nhiều người băn khoăn. Các em mới ở tuổi 15, vừa bước vào năm đầu tiên của cấp THPT với nhiều áp lực. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, dễ dẫn đến rối loạn trong nhận thức cũng như hành vi, không làm chủ được bản thân; cho nên có học sinh thường ngày trầm lặng, ít nói bỗng trở nên ngang bướng, thậm chí có hành vi quá khích, mất kiểm soát, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác cũng cần phải tìm hiểu rõ động cơ dẫn đến sai phạm đạo đức của các em là gì, trong hoàn cảnh nào.

Mục tiêu của việc xử phạt phải đề cao tính giáo dục, như: giúp các em nhìn nhận ra lỗi lầm, khuyết điểm, giúp các em có cơ hội sửa sai, hình thức kỷ luật có sức răn đe song không nên quá cứng nhắc đến mức đuổi học, bởi như vậy sẽ vô tình đẩy học sinh về phía đối nghịch với nhà trường. Tiếp thu phản hồi của dư luận về sự việc, ngày 1-11, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỷ luật đối với tám học sinh; đồng thời làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Theo đó, các học sinh quay lại trường học bình thường từ ngày 2-11. Quyết định nhận được sự đồng tình của dư luận. Ðây không phải là trường hợp cá biệt cho thấy bất ổn trong môi trường học đường, nhất là mối quan hệ giữa thầy và trò, khi mà tình trạng trò hỗn với thầy; thầy nhiếc móc trò,... dường như có dấu hiệu gia tăng. Có thể chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn này, như: ở một số cơ sở giáo dục, vai trò nêu gương của giáo viên chưa cao; trong một số trường hợp, quan hệ thầy - trò có xu hướng vật chất hóa, làm cho sự kính trọng của học sinh với giáo viên dần giảm sút; đồng thời, ý kiến của học sinh không được lắng nghe, tôn trọng, từ đó dẫn đến bức xúc, bất bình. Không ít phụ huynh hành xử chưa đúng mực với giáo viên, có xu hướng đổ lỗi cho giáo viên khi con mình có khuyết điểm, dẫn đến học sinh coi thường thầy cô.

Hiện nay, mỗi trường học đều có nội quy, quy định để xây dựng môi trường văn hóa học đường. Trường đại học Tài chính - Marketing (TP Hồ Chí Minh) vừa ban hành Quy tắc ứng xử của người học, giúp sinh viên nâng cao ý thức bản thân, trách nhiệm cộng đồng, định hướng các mối quan hệ theo tính nhân văn, nâng cao khả năng thích ứng với xã hội. Ðây cũng là cơ sở để giám sát người học trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Tuy nhiên để các quy tắc, quy định này phát huy tính hiệu quả trên thực tế cần sự tự giác của mỗi học sinh cũng như trách nhiệm nêu gương, làm mẫu, lắng nghe, thấu hiểu của thầy giáo, cô giáo; đồng thời không thể thiếu được sự hợp tác chặt chẽ của gia đình trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.