Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về Thông tư gây tranh cãi

Thứ Tư, 31/10/2018, 10:11:21

NDĐT- Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV đầu giờ sáng ngày 31-10, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã giải trình về quy định xử lý học sinh, sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm sẽ bị buộc thôi học đang gây nhiều tranh cãi.

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về Thông tư gây tranh cãi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói về dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy mà Bộ GD-ĐT đang cho lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm: “Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay? – đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Các văn bản, thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều và Bộ GD-ĐT đã rà soát những văn bản từ nhiều năm gần đây, trong đó có thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên. Quy định về hành vi hoạt động mại dâm đối với học sinh sinh viên được quy định từ năm 2007, sau đó đầu năm 2016 lại có Thông tư (Quy chế công tác học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm đã được ban hành tại Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13-8-2007 và được sửa đổi tại Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5-4-2016 (cho các trường đại học).

“Như vậy thực tế quy định này đã có. Khi rà soát chúng tôi đề nghị tất cả các nội dung không còn phù hợp thì bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung này. Nhưng trong quá trình soạn thảo, ban soạn thảo, đặc biệt là cán bộ, cá nhân thực hiện việc này có năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đưa lên dẫn đến có ý kiến của xã hội”- Bộ trưởng lý giải.

“Khi nhận được thông tin chúng tôi yêu cầu báo cáo và xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách là Bộ trưởng là không cần phải đưa nội dung này vào thông tư nữa, thuộc phạm vi điều chỉnh của xã hội” – Bộ trưởng bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lưu ý Bộ GD-ĐT cần rút kinh nghiệm, những vấn đề đưa ra lấy ý kiến rộng rãi cần phải được bàn thảo kỹ lưỡng.

* Bộ GD-ĐT rút dự thảo quy định về sinh viên vi phạm hoạt động mại dâm

LÊ HÀ - Ảnh: DUY LINH