Lan tỏa những tấm gương học tập và làm theo Bác

Thứ Ba, 07/08/2018, 01:40:41

Thời gian qua, ngành giáo dục tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã bốn lần tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên, giáo viên.

Lan tỏa những tấm gương học tập và làm theo Bác

Cô giáo Nguyễn Hoàng Thảo My, giảng viên Khoa Dược, Trường đại học Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh) trao quà tặng học sinh tiểu học tỉnh Long An.

Năm 2018, Bộ GD và ĐT tiếp tục phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nội dung cuộc thi tập trung vào những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng tập trung làm rõ những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 32 năm đổi mới (1986 - 2018), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, cá nhân đổi mới, sáng tạo thiết thực, hiệu quả trong dạy và học.

Hưởng ứng hoạt động nêu trên, thời gian qua, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đại học Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh) thường xuyên tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, giảng viên Nguyễn Hoàng Thảo My (Khoa Dược) được đánh giá là gương điển hình khi xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018”. Trao đổi với chúng tôi, cô My cho biết, ba năm trở lại đây, cuộc thi được phổ biến rộng rãi và nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đội ngũ giảng viên, nhân viên cũng như sinh viên. Cuộc thi đã tạo điều kiện cho tất cả mọi người có cơ hội học tập và vận dụng thực tế, nhất là với nền tảng công nghệ 4.0 như hiện nay, việc có bản lĩnh và nhân cách cao đẹp để phát triển bản thân và xây dựng đất nước là điều đáng trân quý. Trong những năm qua, để vận động được nhiều cán bộ trẻ tham gia, Đoàn thanh niên trường cũng như Đoàn thanh niên Khoa Dược luôn duy trì các hoạt động đoàn thể để mọi người có niềm tin, tinh thần cùng nhau cố gắng.

Bài viết tham dự cuộc thi của giảng viên Nguyễn Hoàng Thảo My có tựa đề “Một hạt thóc vàng, chín hạt mồ hôi”. Trong bài viết, cô bày tỏ sự biết ơn với những giọt mồ hôi, công sức của người lao động, cả về trí óc lẫn chân tay. Lao động là vinh quang và là công việc suốt đời. Việc tôn vinh và hiểu đúng giá trị lao động trong xã hội ngày nay chính là những trang sách cho thế hệ trẻ nhìn nhận, suy ngẫm và cống hiến. Bài viết của tôi kể về những chuyến đi thực tế, tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn cùng các đoàn viên thanh niên và thấy rằng, cuộc sống còn cần lắm sự lao động chân chính. Sự sẻ chia của mọi người đã tạo ra những nhịp cầu, mang những trang sách mới tới những vùng xa, trao những chiếc bánh trung thu ấm áp và thấy được sự vất vả của những người lao động ở những nơi mà cái đói, rét vẫn còn nặng gánh trên vai. Qua đó, bản thân tôi cũng cần cố gắng hơn nữa để áp dụng những kiến thức vào cuộc sống hằng ngày cũng như trong công tác nghiên cứu, giảng dạy. Cụ thể, tôi tích cực thay đổi phương pháp giảng dạy, tương tác nhiều hơn để hiểu rõ sinh viên cần gì; áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong nghiên cứu để tạo ra nguồn thuốc tốt, chất lượng, từng bước đẩy lùi gánh nặng bệnh lý của mọi người.

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD và ĐT), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Bùi Văn Linh, cuộc thi đã tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn ngành về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, nhiều tấm gương điển hình người tốt, việc tốt trong ngành đã được Bộ GD và ĐT ghi nhận, tuyên dương. Cuộc thi năm 2018 thu hút hơn một triệu cán bộ, giáo viên, giảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ ở trong nước và ngoài nước tích cực tham gia. Kết quả chung cuộc, em Nguyễn Trần Dương Thương, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) và giảng viên Nguyễn Hoàng Thảo My đoạt giải nhất.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, cuộc thi đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ cuộc thi, những cách làm hay, sáng tạo ngày càng được nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Cuộc thi cũng tạo động lực để các trường tiếp tục thực hiện giảng dạy tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cấp học, sử dụng hiệu quả bộ tài liệu Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh, sinh viên. Bộ GD và ĐT tiếp tục phối hợp các đơn vị đồng hành nghiên cứu, cải tiến, nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ, lành mạnh, vừa sức với các nhóm thí sinh, thúc đẩy và nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

QUÝ TÙNG và THANH THẢO