Hình thành ý thức, năng lực học sinh

Thứ Ba, 10/07/2018, 02:13:43

Chị Hạnh gặp bạn, cùng có con học lớp 5 hỏi han chuyện nghỉ hè. Chị bạn khoe: Con nhà mình dự học kỳ quân đội. Các con được tập luyện, vui chơi và làm một số việc, ăn ngủ đúng giờ… Ðây là năm thứ hai cháu tham gia học kỳ này. Ở nhà nghịch lắm, vậy mà đi học chấp hành rất tốt.

- Về nhà con có thay đổi nhiều, tích cực tham gia các hoạt động của gia đình không?- chị Hạnh hỏi.

- Không, chủ yếu cho con trải nghiệm ở khóa học thôi. Xa bố mẹ mấy tuần liền, khi về cho con nghỉ ngơi chứ - chị bạn trả lời.

Chị Hạnh cười, nói:

- Thế thì không bằng "học kỳ quân đội" tại nhà rồi. Mình cho con ở nhà, tham gia các hoạt động của thiếu nhi khu phố, học bơi, học đá bóng... Bố mẹ tranh thủ rèn con ăn, ngủ đúng giờ, đọc sách và làm việc nhà, trông em… Chỉ ít ngày mà con làm được nhiều việc lắm, biết thương bố mẹ hơn.

Những năm gần đây, khi học sinh nghỉ hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh đôn đáo tìm cho con các khóa học trải nghiệm như học kỳ quân đội, học kỳ công an hay trại hè cho học sinh… Phần lớn các khóa học đều được giới thiệu khá hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế không phải bậc phụ huynh nào cũng hiểu hết về các khóa học mà thường đăng ký theo phong trào, thậm chí có những khóa học yêu cầu tính kỷ luật rất cao, không phù hợp độ tuổi của các em. Vì vậy, để phát triển năng lực học sinh thì không thể phó mặc cho các khóa học mà cần thay đổi ngay từ chính cách nhìn nhận của phụ huynh trong việc giáo dục con em mình. Ðó là để các em cùng tham gia hoạt động của gia đình, xã hội; giáo dục các em ý thức trong giao tiếp, ứng xử và giúp vận dụng vào thực tiễn ngay trong quá trình học, trong cuộc sống. Việc rèn luyện thường xuyên, ngay từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày mới thật sự hình thành nên ý thức, năng lực tốt cho trẻ em.

Giang Sơn