Thêm nhiều trải nghiệm cho các “sĩ tử nhí”

Thứ Tư, 16/05/2018, 16:35:01

NDĐT - Chương trình hoạt động hè “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” kéo dài từ ngày 1-6 đến ngày 20-8, tại Hồ Văn trong khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Mỗi tuần sẽ có một chủ đề riêng để các em được trải nghiệm và tương tác trong các hoạt động văn hóa hấp dẫn với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, hàng loạt “phiên chợ” nhiều chủ đề và sản phẩm, từ truyền thống đến hiện đại.

Thêm nhiều trải nghiệm cho các “sĩ tử nhí”

Các "ông đồ nhí" luyện chữ.

Chương trình “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” mang đến cho các em nhiều tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Ở tất cả các hoạt động, du khách nhí sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành với các em để làm ra sản phẩm. Qua trình diễn và tương tác với những du khách nhí, các nghệ nhân cũng có thêm cơ hội giới thiệu tinh hoa nghề của mình với công chúng.

“Sĩ tử nhí nhập môn” với trải nghiệm làm giấy dó - là vật liệu không thể thiếu trong việc học hành, thi cử của các sĩ tử xưa. Các “sĩ tử nay” sẽ cùng các nghệ nhân trải nghiệm quá trình làm giấy dó cổ truyền như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy, xén giấy… để có được thành phẩm, trên đó các em có thể viết, vẽ những ước nguyện của mình tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. Ngoài ra, game thi học chữ “Lều chõng” hứa hẹn thêm những hiểu biết về việc học hành, thi cử khi xưa.

Cánh diều “Chắp cánh ước mơ” là chủ đề bao trùm không gian nghệ thuật mở của thế giới diều truyền thống, diều nghệ thuật và diều quốc tế. Những nghệ nhân diều trên cả nước và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu và hướng dẫn các em cách làm khung diều, dán diều, chỉnh dây... Sản phẩm của cuộc thi làm diều và vẽ diều có thể được gửi đi trưng bày, tham gia các cuộc thi diều quốc tế.

Những em yêu văn hóa ẩm thực sẽ hào hứng với game show “Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng người nổi tiếng”. Cuộc thi vui, (không những) bổ (mà còn có) ích về cách thức chế biến những món ăn, quà vặt truyền thống như nấu chè hoa cau, thạch găng, bánh đúc, bánh cuốn, chả nem… Không chỉ các em gái khéo tay hay làm mà các ông bố và những anh con trai cũng có thể tham gia những phần thi như “Rửa bát, quét nhà”, “Rau ai tươi ngon”…

Em nào hứng thứ với việc tạo hình có thể tham gia “Vuốt nặn gốm”, trình diễn khéo léo và sáng tạo, cùng tái hiện quy trình làm gốm Bát Tràng với nghệ nhân.

Tại “Trại hè sáng tác tranh”, những nghệ sĩ của nhóm Art 60+ đồng hành cùng các bé lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khám phá loại tranh màu nước. Sau khi hoàn thiện tranh, sản phẩm của các em sẽ tham gia cuộc đấu giá “Tôi cho đi để nhận lại”. Tiền đấu giá thu được sẽ góp vào Quỹ Thái học để hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức. Hoạt động thả đèn chữ tối thứ sáu hàng tuần cũng đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của Quỹ Thái học.

Những cuộc tọa đàm được các diễn giả thuộc các Trung tâm rèn luyện kĩ năng sống và những nhân vật tiêu biểu chia sẻ với chủ đề “Sống đẹp” kể những câu chuyện vượt khó của người khuyết tật để làm ra những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống, những mối dây tình cảm kết nối các thế thệ trong gia đình để gìn giữ nếp nhà…

Kết thúc chương trình, hai giải nhất của các cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay” và “Con diều lên mây” sẽ được nhận voucher du lịch “Long Sơn Mũi Né” 5 ngày - 4 đêm, trị giá 30 triệu đồng/giải.

TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho các em nhỏ. Các hoạt động diễn ra trong dịp hè nhằm mục đích tạo sân chơi cho các em, đồng thời giáo dục trẻ biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống và góp phần hoàn thiện kĩ năng sống”.

NGỮ THIÊN