Phục vụ hiệu quả công tác quản lý, dạy và học

Thứ Bảy, 02/12/2017, 20:04:46
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La thực hành trên máy tính.

Trong 5 năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý giáo dục, dạy và học ở Sơn La đã mang lại kết quả tích cực. CNTT đã trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình đổi mới giáo dục. Tuy nhiên, việc đầu tư ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng dạy và học ở Sơn La vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Tìm hiểu việc ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục, chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Sơn La giới thiệu đến thăm Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Đây là một trong những cơ sở giáo dục được đầu tư hệ thống máy tính tốt nhất trong phục vụ giảng dạy của tỉnh. Đánh giá chung về kết quả ứng dụng CNTT vào dạy học, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuy cho biết, nhà trường có hai giáo viên tin học, bốn phòng máy, với hơn 120 máy tính, bước đầu đáp ứng nhu cầu giảng dạy. Bất cập hiện nay là việc dạy theo giáo trình hệ điều hành Windows server 2003 đã lạc hậu, cho nên giáo viên phải cập nhật thêm kiến thức. Ngoài việc giảng dạy theo quy định chung, nhà trường còn tổ chức hướng nghiệp, bổ túc kỹ năng, tạo điều kiện thi chứng chỉ để học sinh ra trường có thể đáp ứng ngay nhu cầu của xã hội.

Hiện nay tại Sơn La, tất cả các phòng GD và ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh đã sử dụng phần mềm trong quản lý trường học. Nhờ CNTT, trong các hoạt động giáo dục, các thầy giáo, cô giáo và học sinh đã tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức thi giải toán và tiếng Anh qua in-tơ-nét; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá... Thông qua ứng dụng CNTT, các đơn vị quản lý giáo dục, các trường đã triển khai trang thông tin điện tử đồng bộ có sự hỗ trợ, chia sẻ tài nguyên dùng chung hiệu quả.

Gần đây, tại cuộc thi giải toán, vật lý và tiếng Anh qua mạng in-tơ-nét cấp quốc gia năm học 2016 - 2017, Sơn La đã đạt nhiều giải thưởng. Cụ thể, môn Toán đạt 49 giải, trong đó hai giải vàng, 15 giải bạc, 22 giải đồng; môn Vật lý 22 giải, trong đó tám giải bạc, mười giải đồng, bốn giải khuyến khích; môn tiếng Anh đạt 30 giải IOE, trong đó hai giải vàng, một giải bạc, bảy giải đồng. Có 19 học sinh được Bộ GD và ĐT công nhận đạt giải tại cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn cho học sinh trung học.

Theo lãnh đạo Sở GD và ĐT tỉnh Sơn La, chỉ so sánh cách đây 5 năm, nhờ ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý giáo dục đã có bước tiến bộ vượt bậc. Hiện nay, chỉ thao tác đơn giả là có thể cập nhật thông tin đầy đủ về mạng lưới trường lớp, số lượng giáo viên, học sinh, chất lượng giáo dục. Hiệu quả, tác dụng của CNTT trong giáo dục đã thấy rõ, nhưng câu chuyện đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực này vào đời sống thực tiễn gặp nhiều khó khăn, đó là vấn đề đầu tư máy móc thiết bị, con người. Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La đạt được kết quả nêu trên là do có nguồn tài trợ, hỗ trợ nếu chờ ngân sách thì thiếu nguồn, vướng mắc cơ chế, chính sách. Các trường ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn thì học tin học là điều “xa xỉ”. Biên chế cho giáo viên môn tin học cũng khó khăn; chế độ đãi ngộ đội ngũ người làm CNTT không có, thậm chí còn phải kiêm nhiệm nhiều việc.

Mặc dù vậy, ứng dụng CNTT vào quản lý, dạy và học ở Sơn La vẫn đạt kết quả tích cực. Tổng kết thực tiễn cho thấy, ở đâu, đơn vị nào có người đứng đầu quan tâm, có trách nhiệm thì việc ứng dụng CNTT triển khai tốt, hiệu quả. Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách hạn chế, Sơn La đã tranh thủ các nguồn tài trợ xã hội, chủ động phối hợp các nhà mạng lắp đặt đường truyền miễn phí đến các trường học,… Tuy nhiên, để ứng dụng CNTT đạt hiệu quả hơn nữa, cần sự quan tâm đầu tư đúng mức để ngành giáo dục tỉnh đáp ứng được yêu cầu trong điều kiện CNTT đang phát triển nhanh chóng hiện nay.

Đức Tuấn và Thái Linh

Chia sẻ