Đề nghị điều tra việc bạo hành trẻ em ở lớp mẫu giáo Mầm Xanh

Thứ Hai, 27/11/2017, 12:18:44
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Ngày 27-11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có công văn báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về vụ việc bạo hành trẻ xảy ra tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12). Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết đã có công văn đề nghị Thường trực UBND Quận 12 chỉ đạo để ra quyết định giải thể lớp mẫu giáo Mầm Xanh, đồng thời phối hợp công an điều tra làm rõ vụ việc.

Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị giải thể lớp mẫu giáo Mầm xanh do vi phạm quy định về tổ chức hoạt động, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời đề nghị địa phương khẩn trương phối hợp công an điều tra vụ việc, làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho trẻ tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị Thường trực UBND Quận 12 chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các quy định về tăng cường quản lý các nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục, nhóm trẻ gia đình, tăng cường kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm, lớp độc lập, tư thục; Tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và đạo đức lương tâm nghề nghiệp cho chủ nhóm lớp, giáo viên, người giữ trẻ; Phát huy vai trò giám sát của các ban ngành đoàn thể tại địa phương…kiên quyết đóng cửa và giải thể đối với nhóm lớp độc lập tư thục hoạt động kém hiệu quả, không bảo đảm an toàn cho trẻ, vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.

Trước đó, ngày 26-11, UBND phường Hiệp Thành đã ra quyết định đình chỉ hoạt động lớp mẫu giáo Mầm Xanh sau khi báo chí phản ánh cơ sở này bạo hành trẻ. Theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, ngày 22-11, Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành đã phối hợp kiểm tra thực tế tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh đóng tại địa chỉ 65N/2, đường HT05, khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12 do bà Phạm Thị Mỹ Linh, sinh năm 1974 làm chủ cơ sở. Cơ sở này hiện đang giữ 36 trẻ, trong đó 25 trẻ từ 3-5 tuổi, 11 trẻ từ 18 tháng-36 tháng. Ngoài thiếu sót trong hồ sơ chăm sóc bán trú, đơn vị đã không thực hiện hồ sơ chăm sóc trẻ theo chương trình giáo dục quy định cho đến thời điểm kiểm tra.

Trước vụ việc bạo hành trẻ nêu trên, Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cảm thấy rất đau lòng, nói: “Đây vụ việc nghiêm trọng, là hành vi phản giáo dục, nhẫn tâm đối với trẻ em, gây phẫn nộ trong xã hội”. Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp bạo hành trẻ.

Thứ trưởng cho biết thêm, thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; nhiều văn bản hướng dẫn về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp độc lập tư thục, trong đó việc bảo đảm an toàn cho trẻ là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Thời gian tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các sở GD-ĐT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Phối hợp với các cấp, các ngành, thực hiện nghiêm việc cấp phép thành lập nhóm, lớp độc lập tư thục; tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm; Kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không bảo đảm các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; Tăng cường hỗ trợ các cơ sở hoàn thiện các điều kiện, thủ tục để được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non trên địa bàn...

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2016-2017, toàn quốc có gần 10 nghìn cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, riêng TP Hồ Chí Minh có hơn 1.700 cơ sở.

LÊ HÀ - QUÝ TÙNG

Chia sẻ