Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Trường Đồng Khánh – Trưng Vương

Thứ Bảy, 11/11/2017, 07:18:44
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính Trường Đồng Khánh - Trưng Vương.

NDĐT - Ngày 11-11, Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất; công bố phát hành bộ tem Đồng Khánh – Trưng Vương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cô giáo Trần Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương cho biết: Trường THCS Trưng Vương tiền thân là Trường nữ học Đồng Khánh, được thành lập năm 1917. Từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trường được mang tên Trưng Vương – vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Trường Trưng Vương là nơi đặt trụ sở Bộ Quốc phòng, trường trở thành chiến lũy.

Mùa đông năm 1946, tại ngôi trường này, rất nhiều chiến sĩ cách mạng, tự vệ Thủ đô đã chiến đấu dũng cảm và có 24 chiến sĩ đã ngã xuống. Các anh đã nằm lại trên mảnh đất này khi tuổi đời còn rất trẻ. Cũng trong thời kỳ đó, biết bao nữ sinh Đồng Khánh – Trưng Vương đã anh dũng tham gia cách mạng, trở thành nòng cốt của Đoàn học sinh kháng chiến Hà Nội, dù bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng bền gan chiến đấu. Đó là tấm gương ngời sáng lòng yêu nước, dũng cảm của những nữ sinh: Đỗ Thị Hồng Phấn, Nguyễn Hạc Đạm Thư, Dương Thị Cương, Vũ Bội Trâm, Vương Thị Thái,…

Tiếp nối truyền thống yêu nước ấy, trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, học sinh Trưng Vương lại “xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu”. Có biết bao người đã mãi mãi không bao giờ trở về như tấm gương hy sinh anh dũng của nữ nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý; NSƯT – liệt sĩ Võ Thị Phương Thảo; Mai Trọng Minh,…

Lúc sinh thời, dù rất bận công tác nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian năm lần về thăm và trò chuyện với thầy trò nhà trường. Người ân cần căn dặn nhà trường thi đua dạy tốt – học tốt góp phần xây dựng CNXH ở miền bắc, kháng chiến chống đế quốc Mỹ ở miền nam. Thực hiện lời dạy của Bác, biết bao học sinh đã say mê học tập, hăng hái tham gia hoạt động vì cộng đồng.

Học sinh Trưng Vương đã nỗ lực học tốt, điển hình là học sinh Hoàng Lê Minh đã tham gia thi Olympic Toán quốc tế và trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên giành Huy chương vàng ở cuộc thi này năm 1974. Khi đất nước còn muôn vàn khó khăn, học sinh Trưng Vương tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế và giành nhiều giải cao, mang về cho đất nước nhiều tấm huy chương danh giá. Đó là những tấm Huy chương vàng của các học sinh: Đàm Thanh Sơn, Đinh Sĩ Quảng, Vũ Hà Văn, Đào Hải Long. Ngoài ra, những tấm Huy chương vàng đầu tiên của học sinh Việt Nam ở các môn: Vật lý, Tiếng Nga, Tin học trong các kỳ Olympic quốc tế đều là những học sinh Trưng Vương…

Bước sang thế kỷ 21, đứng trước xu thế toàn cầu hóa, để hội nhập và phát triển, Ban Giám hiệu Trường THCS Trưng Vương xác định đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương pháp giảng dạy, hợp tác quốc tế và có mối quan hệ chặt chẽ với các nước có nền giáo dục uy tín như: Singapore, Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Qua đó, giáo viên đã được tiếp cận những phương pháp giáo dục hiện đại, mang đến cho học sinh những cơ hội nhận được những suất học bổng quý giá. Hiện nay, nhà trường đã đưa hai ngoại ngữ vào giảng dạy và có 35% số học sinh sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ.

Đáng chú ý, trước tình hình thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là khoa học, công nghệ, Trưng Vương là trường THCS khối công lập sớm đưa phương pháp giáo dục STEM và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào trong các hoạt động giáo dục của nhà trường. Trưng Vương cũng là trường THCS đầu tiên được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao bằng sáng chế cho 100 học sinh với 34 đề tài và sản phẩm nghiên cứu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất của Chủ tịch nước tặng thầy trò Trường THCS Trưng Vương.

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, bộ tem Đồng Khánh – Trưng Vương chính thức được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông công bố và phát hành. Theo đó, những hình ảnh về mái trường Đồng Khánh – Trưng Vương lịch sử, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi, hình ảnh với giáo dục của trường Trưng Vương, của Hà Nội, của Việt Nam sẽ có mặt trên những con tem bưu chính đến với 192 quốc gia trên toàn thế giới.

QUÝ TÙNG

Chia sẻ