Mùa hè bổ ích của học sinh Đà Nẵng

Thứ Hai, 07/08/2017, 21:29:08
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Đà Nẵng rèn thể chất với môn Ka-ra-tê-đô.

Mùa hè này là năm học thứ hai, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) thành phố Đà Nẵng triển khai chuỗi hoạt động hè sôi động, ý nghĩa. Học sinh được nghỉ trọn vẹn ba tháng hè, tạm rời xa sách vở để rèn luyện thể chất, trau dồi kỹ năng sống.

Bài học từ tình yêu thương

Tiếp nối thành công của chủ trương mở cổng trường học suốt ba tháng hè từ năm học 2015-2016, mùa hè này, ngành GD và ĐT Đà Nẵng tiếp tục triển khai hoạt động ngoại khóa, trả lại trọn vẹn thời gian ba tháng nghỉ hè cho học sinh. Một trong nhiều hoạt động được phát động, tổ chức ngay từ đầu tháng 6 là chương trình Ngày yêu thương, đã thu hút hàng nghìn học sinh, giáo viên trên toàn thành phố. Chương trình nhằm kêu gọi sự chung tay, góp sức của học sinh các trường khu vực trung tâm thành phố quyên góp, tặng sách, vở, quần áo, đồ chơi… để giúp đỡ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng núi TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Sau hơn một tháng phát động, những chuyến xe đầu tiên chở hơn hai mươi nghìn cuốn vở, hơn 25 nghìn cuốn sách giáo khoa, hơn bốn nghìn bút viết, hơn 1.500 bộ dụng cụ học tập… đã được đưa đến trao tặng học sinh các trường, điểm trường khó khăn thuộc các huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), Tây Giang, Nam Trà My (Quảng Nam)… Bên cạnh đồ dùng học tập, sách, vở, các em còn tặng hàng trăm món đồ chơi, áo ấm, chăn, chiếu, gần 700 thùng mỳ tôm. Bài học mà các thầy giáo, cô giáo muốn các em cảm nhận được là sự sẻ chia, tình yêu thương và biết sống vì cộng đồng. Thầy giáo Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD và ĐT TP Đà Nẵng chia sẻ: Để học sinh có được những ngày hè đầy ý nghĩa, ngành GD và ĐT đã tổ chức chuỗi chương trình hoạt động hè. Chương trình Ngày yêu thương không chỉ là sự sẻ chia về vật chất đơn thuần, mà còn có ý nghĩa sâu xa hơn, đánh thức lòng trắc ẩn của học sinh, biết cho đi để nhận về những nụ cười cảm ơn, ấm áp. Có như thế, các em mới có những ký ức đẹp về tuổi học trò, biết lắng nghe, chia sẻ, tích luỹ thêm kỹ năng sống. Giáo dục cho học sinh những kiến thức và kỹ năng, hướng các em trở thành những người chủ tương lai có bản lĩnh, sống đẹp và có ích.

Rèn luyện thể chất, bồi dưỡng kỹ năng mềm

Theo Giám đốc Sở GD và ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, ngay từ đầu tháng 6, ngành GD và ĐT Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai chương trình hè cho học sinh với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực. Chủ trương mở cửa cổng trường trong dịp hè được lãnh đạo thành phố chấp thuận bởi đây là bước thí điểm mang nhiều ý nghĩa. Theo đó, tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố mở cổng trường, thư viện, khu tập luyện thể dục thể thao tất cả các ngày trong tuần để học sinh, nhân dân vùng lân cận đến vui chơi, học tập, đọc sách. Đặc biệt, tất cả các bể bơi trên toàn thành phố đồng loạt dạy bơi cho học sinh, với dự kiến khoảng 27 nghìn học sinh Đà Nẵng được học kỹ năng bơi, kỹ năng chống đuối nước. Bên cạnh đó, các trường, cơ sở giáo dục đẩy mạnh hoạt động câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật, thể thao, thu hút học sinh và nhân dân khu vực gần trường tham gia; bảo đảm mỗi trường có ít nhất hai câu lạc bộ.

Tại trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), hàng trăm học sinh đang say sưa tập Ka-ra-tê-đô. Nhìn những gương mặt mướt mồ hôi nghiêm túc luyện tập của các em, hiểu thêm ý nghĩa của việc rèn luyện thể chất trong những ngày hè. Em Ngô Ngọc Minh, học sinh lớp 11, Trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: Lúc mới tham gia lớp học, em chỉ nghĩ mình luyện tập thể lực thôi, nhưng rồi gắn bó hơn một năm nay và “nghiền” luôn. Luyện tập môn ka-ra-tê-đô không chỉ giúp em rèn luyện sự kiên nhẫn, lễ nghĩa, mà còn mang lại tinh thần sảng khoái, từ đó, dễ tiếp thu bài, hiểu bài.

Thầy giáo Dương Thanh Hùng, Bí thư đoàn Trường THPT Phan Châu Trinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ka-ra-tê-đô của trường cho biết: Hiện CLB có gần 200 học sinh tham gia. Qua rèn luyện, thể chất của các em tốt hơn, phát triển về sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự mềm dẻo và sự khéo léo. Bên cạnh đó, sẽ góp phần giảm được phần lớn thời gian các em vào mạng, nghiện trò chơi trực tuyến và xa rời các tệ nạn.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ vừa qua, học sinh Đà Nẵng được tham gia hành trình về nguồn, đền ơn, đáp nghĩa. Một tháng hai lần vào ngày 1 và 15 (âm lịch), các em tham gia chăm sóc, tu bổ, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố. Em Nguyễn Anh Tài, lớp 6/2 Trường THCS Nguyễn Phú Hường xúc động nói rằng, khi dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ em cảm thấy thêm yêu quê hương, tự hào về những Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho quê hương độc lập, tự do. Em Đặng Thị Thu Uyên, lớp 11/11 Trường THPT Phan Thành Tài cho biết, hành trình về nguồn giúp em có thêm một số kiến thức trong các môn Lịch sử, Ngữ văn hay các chương trình kiến thức liên môn. Việc làm này đã trở thành động lực cho em nuôi dưỡng những ước mơ sống và lòng tự hào dân tộc. Mỗi mùa hè đi qua, hành trang em mang theo vào đời sẽ đầy đủ hơn, ý nghĩa hơn.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO, NGUYÊN ANH

Chia sẻ