Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ Hai, 07/08/2017, 21:27:25
 Font Size:     |        Print

Đến nay các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đẩy nhanh hoạt động sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên trường, lớp. Nhiều phòng học mới được xây dựng, nhiều trang thiết bị được đầu tư, mua sắm, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng 100% phòng học kiên cố, nhưng bậc học mầm non lại có tỷ lệ này, mới chỉ đạt 79%. Trước thực trạng đó, năm 2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh trực tiếp làm chủ đầu tư xây dựng mới 157 phòng học cho 18 trường mầm non thuộc các xã miền núi, xã khó khăn trên địa bàn. Đến nay, 157 phòng học cơ bản hoàn thiện, được đưa vào sử dụng trong năm học 2017 - 2018, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho các trường mầm non.

Đến thăm Trường mầm non xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc), chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của các cô giáo, các bậc phụ huynh, khi nhà trường chuẩn bị đưa vào sử dụng dãy nhà hai tầng hiện đại, khang trang. Cô hiệu trưởng Phạm Thị Minh cho biết: Trước đây, cả trường có 13 lớp học, với hơn 400 học sinh nhưng chỉ có năm phòng học cấp bốn luôn trong tình trạng ẩm thấp, ngày nắng thì nóng, mùa mưa thì dột. Nhà trường phải bố trí các em học ở nhà văn hóa thôn hoặc ghép lớp; khu nhà điều hành và các phòng chức năng đều không có. Diện tích mỗi phòng học hơn 50 m2 nhưng có 70 đến 80 cháu, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giáo dục. Năm 2015, nhà trường được tỉnh đầu tư, xây dựng thêm một dãy nhà hai tầng, rộng hơn 1.000 m2, với tám phòng học, kinh phí gần 10 tỷ đồng. Đến nay, việc xây dựng dãy nhà cơ bản đã hoàn thành, các hạng mục đang trong quá trình chờ nghiệm thu, sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2017 - 2018.

Thực tế hiện nay cơ sở vật chất các trường học ở Vĩnh Phúc chưa đồng đều, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy, nhất là ở địa bàn khó khăn. Phó trưởng Phòng GD và ĐT huyện Tam Đảo Bùi Minh Tuấn cho biết, trên địa bàn huyện còn thiếu hàng trăm phòng học, nhiều trường còn thiếu các hạng mục cơ bản như phòng chức năng, nhà thể chất, thư viện, nhà vệ sinh đạt chuẩn... Khi thực hiện việc phân cấp tài chính cho các huyện, xã tự cân đối thì việc đầu tư đối với huyện miền núi khó khăn như Tam Đảo là một bài toán không dễ tìm lời giải. Vì nguồn lực đầu tư từ ngân sách không đủ để nâng cấp cơ sở vật chất các trường học, cho nên hầu hết địa phương phải trông chờ vào sự đầu tư của tỉnh. Năm 2016, huyện Tam Đảo được tỉnh đầu tư, xây dựng gần 60 phòng học. Năm học mới, huyện sẽ đưa vào sử dụng hơn 50 phòng học, thuộc ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS. Huyện cũng cố gắng đầu tư hơn 2,1 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị học tập cho các trường còn thiếu và hết hạn sử dụng. Qua đây, có thể thấy việc phụ thuộc quá nhiều vào ngân sách nhà nước sẽ không thể tạo ra đột phá cho phát triển giáo dục. Do đó, cần phải đổi mới cách tiếp cận trong thu hút, huy động các nguồn lực xã hội hóa tham gia đầu tư cho giáo dục.

Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng, Sở GD và ĐT tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Ngọc Thắng cho biết: Những năm qua, tỉnh đã quan tâm nhiều đến công tác xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, trang thiết bị dạy học được đầu tư theo xu hướng dạy học tiên tiến, phát huy tính độc lập của học sinh. Tuy nhiên, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, một số trường còn thiếu phòng học, học sinh phải đi học nhờ, học tạm, nhất là bậc học mầm non; trang thiết bị mới nhưng chưa được khai thác sử dụng hiệu quả, gây lãng phí. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung chỉ đạo khắc phục các khó khăn, trong đó tập trung việc xây dựng cơ sở vật chất đối với các hạng mục thật sự cần thiết đầu tư phải đồng bộ, quy mô, thiết kế phù hợp, hiệu quả; kinh phí định mức xây dựng phải được thẩm định theo đúng quy định hiện hành và bố trí thống nhất. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh phấn đấu xây dựng hơn 500 phòng học cho bậc học mầm non (kinh phí 100% từ nguồn đầu tư phát triển của ngành GD và ĐT, đến nay đã hoàn thành 30% kế hoạch). Cấp huyện, phấn đấu xây dựng hơn 500 phòng học.

Song song với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, ngành giáo dục Vĩnh Phúc cũng tổ chức các lớp tập huấn về tin học, giáo dục chính trị, nâng cao nghiệp vụ giảng dạy cho đội ngũ giáo viên để tạo điều kiện đầy đủ nhất cho các trường học bước vào năm học mới.

KIM HIỀN, TIẾN ĐỨC

Chia sẻ