Từ Nhà trường... đến Xã hội

“Bệnh” thành tích

Thứ Hai, 07/08/2017, 21:26:20
 Font Size:     |        Print

Tại lễ tổng kết năm học 2016-2017 và chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 bậc giáo dục tiểu học mới đây, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo: Ở đâu còn bệnh thành tích, khen thưởng tràn lan, khen thưởng không phù hợp, ảnh hưởng tới tinh thần nhân văn trong đánh giá học sinh tiểu học, giám đốc Sở GD và ĐT ở đó phải chịu trách nhiệm.

Sự thẳng thắn của người đứng đầu ngành giáo dục nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội, nhất là các thầy giáo, cô giáo; bởi lâu nay, bệnh thành tích đã ăn sâu trong ngành giáo dục. Có hiện tượng một số thầy, cô giáo “dạy cho hết trách nhiệm” hoặc vì bệnh thành tích mà “vẽ” nên những học bạ đẹp nhưng học sinh lên lớp vẫn không đọc thông, viết thạo. Ở các cấp quản lý một số địa phương cũng vì bệnh thành tích mà che giấu hạn chế, bất cập khiến cho giáo dục có không ít những câu chuyện buồn và dường như không ai chịu trách nhiệm những bất cập, hạn chế đó.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành giáo dục đang nỗ lực đổi mới để nâng cao chất lượng. Để việc đổi mới thành công, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cán bộ quản lý cũng như, giáo viên, nhân viên trong ngành. Quá trình này cũng cần những cách làm nhân văn, phương pháp sáng tạo, hiệu quả, chất lượng thật, chứ không phải là những nhận xét hay, điểm số đẹp nhưng không thực chất. Điều đó đòi hỏi người đứng đầu các cấp quản lý giáo dục thật sự tâm huyết, sâu sát chỉ đạo những vấn đề đổi mới; biết lắng nghe và dám chịu trách nhiệm. Có như vậy, bệnh thành tích mới không còn, chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

GIANG SƠN

Chia sẻ