Giải quyết dứt điểm tình trạng bàn ghế học sinh không đạt chuẩn ở Quảng Ngãi

Thứ Sáu, 21/04/2017, 03:42:16
 Font Size:     |        Print
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Nghĩa Điền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh về việc sử dụng bàn ghế mới.

NDĐT – Trước thông tin học sinh tại Trường Tiểu học Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa) không được sử dụng bàn ghế đúng quy chuẩn, gây khó khăn trong việc học, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra thực tế một số điểm trường và có những chỉ đạo cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng dẫn đầu cùng tham gia của lãnh đạo Sở GD-ĐT, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa và các phòng ban liên quan. Sau khi trực tiếp đến các phòng học kiểm tra, đo đạc kích cỡ cụ thể và trò chuyện với nhiều học sinh, giáo viên lớp 5 của Trường Tiểu học Nghĩa Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đã chủ trì một cuộc họp tại chỗ có đầy đủ đại diện của tỉnh, huyện, ngành giáo dục và toàn thể Ban Giám hiệu, giáo viên của Trường Tiểu học Nghĩa Điền. Tại cuộc họp, các bên đã tham gia nhiều ý kiến để làm rõ nhiều vấn đề có liên quan.

Ngay sau khi thông tin học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Nghĩa Điền phải “quỳ” để học trên lớp được đăng tải, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã kịp thời có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa nhanh chóng khắc phục bằng cách thay thế số bàn ghế cũ tại 3 phòng học bằng 48 bộ bàn ghế mới (kích cỡ số 4), sau đó là 10 bộ bàn ghế cỡ số 5 và một bộ bàn ghế cỡ số 6 cho trường này. Tuy nhiên, sau đó lại có thông tin cho rằng bàn ghế mới được ngành giáo dục huyện Tư Nghĩa thay thế lại thấp hơn bàn ghế cũ trước đây, khiến học sinh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi học.

Cô Đỗ Thị Thu Đông - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Điền cho biết: Trước đây học sinh của trường phải “quỳ” để học trên lớp do bàn ghế cũ không phù hợp với thể trạng của các em. Sau khi kiến nghị, trường đã được Phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa cấp tổng cộng 59 bộ bàn ghế mới với ba kích cỡ khác nhau. “Được cấp bàn ghế mới, thầy và trò chúng tôi vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, hiện tại nhiều học sinh và giáo viên vẫn phàn nàn rằng bàn ghế mới khi ngồi vẫn chưa đúng tư thế, mỏi lưng”- cô Đông nói.

Lý giải những vấn đề còn tồn tại, ông Trương Quang Dũng-Trưởng Phòng Giáo dục huyện Tư Nghĩa cho rằng, tất cả những bàn ghế được đơn vị cấp đều phù hợp với yêu cầu của Thông tư 26 năm 2011của liên bộ GD-ĐT, Y tế và Khoa học Công nghệ. Theo đó, quy chuẩn bàn ghế theo quy định của Thông tư này tương ứng cỡ số 4 có mặt bàn rộng 50cm, dài 1,2m, cao 57 cm, ghế cao 34cm, đây là loại bàn dành cho học sinh có chiều cao từ 1m30-1m44. Qua khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Nghĩa Điền cho thấy, trong tổng số 66 học sinh của 3 lớp 5 thì có đến 56 em có chiều cao từ 1m30 đến 1m44, 9 học sinh có chiều cao từ 1m45 đến 1m59, một học sinh có chiều cao 1m62. Với 56 em có chiều cao từ 1m30 đến 1m44 của trường, đơn vị đã cấp 48 bộ bàn ghế cỡ số 4. Hơn nữa, hai ngày kể từ khi cấp mới 48 bộ bàn ghế cỡ số 4, Phòng Giáo dục huyện Tư Nghĩa đã bổ sung thêm 10 bộ bàn ghế số 5 và một bộ bàn ghế số 6 cho những học sinh có thể trạng vượt trội. Về số lượng cũng như kích cỡ hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của Thông tư 26.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, theo quy định cũ, tất cả các loại bàn ghế đều được đóng cao hơn quy chuẩn bàn ghế theo Thông tư 26 từ 2 đến 3cm. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là chuẩn bàn ghế cũ chỉ quy định chiều cao của bàn và ghế nhưng không quy định chiều sâu của hộc bàn, do đó khi sử dụng các em gặp khó khăn trong việc đưa chân vào, vì vậy trong quá trình ngồi học các em buộc phải lùi ra xa hoặc “quỳ” xuống để chép bài. Trong khi đó, bàn ghế theo Thông tư 26 tuy thấp hơn bàn ghế theo chuẩn cũ từ 2 đến 3 cm nhưng lại có một điểm thay đổi trong thiết kế đó là phần hộc bàn được thiết kế thụt lùi vào trong, triệt tiêu được những bất cập của loại bàn ghế cũ nên học sinh ngồi dễ dàng hơn. “Khi ngồi xuống, do khoảng cách giữa bàn và ghế là từ 20 đến 23cm nên đầu gối của các em không bị vướng vào hộc bàn, vì thế sẽ thoải mái và thuận tiện hơn”- ông Dũng khẳng định.

“Hiện trên địa bàn toàn huyện chỉ có chưa tới 30% số bàn ghế đạt chuẩn, còn lại phần lớn là không đạt chuẩn. Năm 2017, đơn vị có kế hoạch đóng mới, thay thế 317 bộ với kinh phí 500 triệu đồng, tuy nhiên đây vẫn là con số quá nhỏ so với nhu cầu đóng mới, thay thế số bàn ghế cũ không phù hợp. Đó cũng là thực trạng chung toàn tỉnh, chứ không phải riêng của huyện Tư Nghĩa”- ông Dũng nói.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu cho biết: Năm 2011, liên bộ GD-ĐT, Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ đã ra Thông tư 26 sau khi đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát kỹ ở tất cả các vùng miền. Thông tư đưa ra 6 kích cỡ bàn ghế khác nhau trong một phòng học nhằm mục đích phù hợp với thể trạng của nhiều học sinh khác nhau. “Bàn ghế không thể phù hợp với từng học sinh, mà chỉ phù hợp tương đối với số đông. Không thể đo cụ thể từng học sinh để rồi đóng riêng một bộ bàn ghế cho học sinh đó, trong một phòng học phải có nhiều loại kích cỡ khác nhau để phù hợp với tầm vóc, chiều cao của nhiều em…

Về phương diện ngành, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về những bất cập trong việc bố trí, sử dụng bàn ghế cho học sinh được phản ánh, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã có những thay đổi bằng việc bổ sung 377 bộ bàn ghế mới, hợp chuẩn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ thực trạng của 130.000 bộ bàn ghế tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh để từng bước thay thế bàn ghế mới phù hợp cho học sinh ngồi học thuận lợi hơn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đã biểu dương sự chủ động, cầu thị và tinh thần vượt qua khó khăn của ngành giáo dục và địa phương, sự quan tâm, sâu sát của giáo viên và phụ huynh học sinh về các vấn đề liên quan đến giáo dục. “Thông tư 26 có điều gì chưa phù hợp với thực tế, chưa theo kịp với sự phát triển thể trạng của học sinh thì đề nghị Sở GD-ĐT nghiên cứu, rà soát trên cơ sở tổng hợp ý kiến cụ thể và tham mưu UBND tỉnh đề nghị các bộ điều chỉnh cho phù hợp nếu cần thiết. Trước mắt, Sở GD-ĐT rà soát tính hợp lý về việc bố trí bàn ghế trong các trường học trên địa bàn, giao người đứng đầu các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm linh động điều phối bàn ghế một cách hợp lý nhất so với lớp, độ tuổi, thể trạng học sinh…để làm sao cho các em có tư thế ngồi phù hợp nhất, không ảnh hưởng xấu đến việc phát triển thể trạng và quá trình tiếp thu kiến thức của các em. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng GD-ĐT các huyện, thành phố rà soát, tham mưu để cân đối hợp lý các nguồn kinh phí nằm trong khả năng của địa phương mà điều chỉnh một cách thích hợp nhất việc thay thế bàn ghế mới đúng với tiêu chuẩn, bảo đảm cho học sinh ngồi học được tốt hơn.

MINH TRÍ - LÊ DANH

Chia sẻ