Đào tạo theo chương trình tiên tiến có tác động tích cực đến các hoạt động của trường đại học

Thứ Sáu, 30/12/2016, 19:58:47
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị.

NDĐT - Ngày 30-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết đào tạo theo chương trình tiên tiến (CTTT) giai đoạn 2006-2016.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo GD và ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng, Triển khai Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP, từ năm 2006, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thí điểm đào tạo theo chương trình tiên tiến (CTTT), đồng thời xây dựng Đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học Việt Nam giai đoạn 2008 – 2015” đã được Thủ tướng phê duyệt. Đến năm 2012, Đề án đã có 23 trường đại học triển khai thực hiện 35 chương trình đào tạo của 22 trường đại học trên thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, các CTTT đã có 3.601 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 255 sinh viên xuất sắc (7,1%), 1.307 sinh viên giỏi (34,3%) và 1.707 sinh viên khá (47,4%), hầu hết sinh viên tìm được việc làm hoặc học tiếp lên trình độ cao hơn sau sáu tháng tốt nghiệp… Bên cạnh đó, CTTT đã có tác động khá toàn diện đến các hoạt động của các trường triển khai theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, như các việc: phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý; cách thức phát triển chương trình đào tạo và cơ sở vật chất; tổ chức và quản lý đào tạo; phương pháp dạy - học và đánh giá; gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học và việc làm; xác lập mô hình quản trị và quản lý tự chủ trong trường đại học; xác định chi phí đơn vị tương xứng với chất lượng đào tạo; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số trường đại học đã chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, ảnh hưởng đến tính bền vững của đào tạo theo chương trình tiên tiến như một số CTTT khó tuyển sinh như Toán học, Kỹ thuật y sinh hoặc có mức học phí thấp như Khoa học môi trường, Vật lý, Hoá học. Ở một số CTTT, đội ngũ giảng viên giảng dạy các môn khoa học cơ bản, cơ sở còn yếu về tiếng Anh, đội ngũ trợ giảng, cố vấn học tập ở một vài trường còn thiếu và hiệu quả chưa cao. Hoạt động khoa học và công nghệ còn hạn chế, do: thiếu kinh phí; thời gian giảng viên dành cho NCKH chưa nhiều; cơ chế, chính sách khuyến khích giảng viên tích cực nghiên cứu khoa học chưa đủ mạnh; hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học còn trong giai đoạn chuẩn bị…

Vì vậy, trong thời gian tới, các trường triển khai CTTT cần có Đề án tiếp nối để phát triển bền vững những mô hình CTTT thành công; Thu hút đội ngũ khoa học người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài đến giảng dạy và làm việc tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam; Tổ chức chia sẻ kinh nghiệm phát triển CTTT giữa các trường nhằm nhân rộng những kinh nghiệm tốt về quản lý và tổ chức đào tạo các CTTT…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Tới đây đất nước ta tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, từ chiều rộng sang chiều sâu, vai trò của đại học vô cùng to lớn. Hiện, cả nước có khoảng 271 trường đại học, học viện, cơ sở đào tạo. Trong đó, có khoảng 200 trường là công lập, còn lại là ngoài công lập và các cơ sở đào tạo nước ngoài. Tuy nhiên, các trường tư thục, dân lập cũng chỉ có vài trường có ngành đào tạo tốt, còn đa phần đang khó khăn về tuyển sinh. Các trường địa phương thì phần lớn được nâng cấp từ cao đẳng lên, nên khó trông cậy về chất lượng.

Bộ trưởng cho rằng: Thực ra số lượng trường của chúng ta không nhiều, số sinh viên/đầu dân không đông, nhưng cái yếu của chúng là trường không nhiều nhưng nhiều trường trong số không nhiều đó chất lượng kém. Tới đây, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở ĐH công lập và ngoài công lập cạnh tranh bình đẳng, thay đổi theo hướng cấp phát theo đặt hàng. Ai có sức mạnh thì cạnh tranh và cần có lộ trình. Về nguyên tắc chúng ta phải bình đẳng, tránh trường hợp có trường tư thục có ngành rất tốt nhưng họ không được tiếp cận với hỗ trợ. Trong khi đó, có những ngành, những trường công lập không nhất thiết phải hỗ trợ như vậy thì cứ bao cấp. Như vậy không hiệu quả, không công bằng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết: Bộ GD và ĐT chuẩn bị xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm định và kết hợp các tiêu chí khác để trong năm 2017 ban hành được những trường trọng điểm để đầu tư theo tinh thần đẩy mạnh tự chủ của các trường.

QN

Chia sẻ