Trao giải thưởng Quả cầu vàng và Phần thưởng nữ sinh kỹ thuật tiêu biểu

Thứ Năm, 29/12/2016, 17:46:10
 Font Size:     |        Print
 

Mười gương mặt xuất sắc nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016.

NDĐT - Khám phá ra các loài ký sinh trùng mới, tìm ra những giải pháp phát triển nguồn thuốc mới, các sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ứng dụng điều trị bệnh nhân ung thư não… là những cống hiến tiêu biểu của mười tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc, vinh dự được nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016.

Sáng 29-12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2016.

Giải Quả cầu vàng xét trao cho mười tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc nhất trong năm của năm lĩnh vực công nghệ: thông tin - truyền thông, y - dược, sinh học, môi trường và vật liệu mới.

Sau gần hai tháng phát động, từ 61 hồ sơ từ 21 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc trên cả nước, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn ra mười tài năng trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016.

Trong số các tài năng trẻ được nhận Giải thưởng năm nay, có tám người là Tiến sĩ, một người là Thạc sĩ và một sinh viên xuất sắc ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt, sinh viên này sinh năm 1994, nghĩa là năm nay mới 22 tuổi - trẻ tuổi nhất trong mười tài năng Quả cầu vàng.

Mỗi cá nhân đoạt Giải thưởng sẽ nhận Cúp biểu trưng Quả cầu vàng, Giấy chứng nhận của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN, cùng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

* Cũng trong ngày 29-12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt mười gương mặt trẻ đạt Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng và 20 cá nhân nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2016.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng, tạo điều kiện hỗ trợ các tài năng trẻ nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau 30 năm đổi mới mang dấu ấn đậm nét của khoa học - công nghệ. Tương lai nước nhà đang đặt lên vai các nhà khoa học trẻ, mà đại diện là mười gương mặt giành Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016.

“Lao động thể lực, lao động chân tay là hữu hạn, còn lao động chất xám là vô hạn. Các nhà khoa học trẻ cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng hoàn thành trách nhiệm vẻ vang, đưa Việt Nam vươn lên những tầm cao mới”, Phó Chủ tịch nước lưu ý.

Biểu dương Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hoàn thành tốt công tác tổ chức Giải thưởng Quả cầu vàng, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai cơ quan tiếp tục duy trì, đồng thời mở rộng phạm vi Giải thưởng cả về quy mô, lĩnh vực, đối tượng và số lượng xét tặng.

Theo đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, bên cạnh các lĩnh vực về khoa học - công nghệ, nên xem xét mở rộng Giải thưởng thêm các lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn.

Đặc biệt, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa những thanh niên đam mê nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện, thu hút, tập hợp những tài năng trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đóng góp, cống hiến cho Tổ quốc.

* Cũng trong sáng nay, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp Bộ KH&CN trao Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2016 tặng 20 cá nhân xuất sắc.

Tặng thưởng 20 nữ sinh tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật năm 2016.

Đây là những tấm gương sáng nhất, đạt nhiều tích tích cao trong học tập và nghiên cứu trong số 67 hồ sơ đề cử của 23 trường đại học, học viện trên cả nước.

Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật là giải thưởng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho những nữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong các ngành kỹ thuật, gồm: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Năm nay là năm thứ 18 triển khai Phần thưởng.

LINH PHAN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC