Ngành Sư phạm 70 năm đổi mới, phát triển

Thứ Tư, 21/12/2016, 14:24:25
 Font Size:     |        Print
 

Cả nước hiện có hơn 1,2 triệu nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. (Ảnh minh họa: Hà Vy)

NDĐT- Sáng 21-12, Hội Cựu Giáo chức Việt Nam, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm Sư phạm Việt Nam đổi mới và phát triển”

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhìn lại quá trình 70 xây dựng và phát triển của ngành Sư phạm Việt Nam (1946-2016) với những bài học quý từ lịch sử cũng như xem xét, thảo luận những vấn đề của ngành Sư phạm Việt Nam đổi mới và phát triển để phục vụ sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam cho biết: Dấu mốc khai mở ngành sư phạm của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là Sắc lệnh 194/SL của Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 8-10-1946 về việc thành lập ngành Sư phạm, trong đó quy định thành lập trường sư phạm các cấp, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành Sư phạm của nước Việt Nam độc lập.

Trong công cuộc khai sáng dân tộc, cùng với việc thực hành khẩu hiệu “người biết chữ dạy người không biết chữ”, nhiều trí thức và hầu hết các nhà giáo đã tích cực tham gia, đứng ra tổ chức và làm nòng cốt của phong trào. Ngay trong kháng chiến chống Pháp, một số trường sư phạm sơ cấp, trung cấp, miền núi được thành lập ở khu 3, khu 4, khu 10, khu 5, Tây Nam bộ...

GS.VS Phạm Minh Hạc khẳng định: Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo luôn được bảo tồn và phát huy. Nhà nước có chính sách khuyến khích nghề dạy học: miễn học phí cho người học sư phạm, chế độ phụ cấp cho cán bộ giảng dạy ở các trường sư phạm, phụ cấp khu vực cho nhà giáo, chế độ thâm niên, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân...

Trong quá trình 70 năm xây dựng phát triển, ngành Sư phạm, tùy thuộc vào từng giai đoạn: kháng chiến kiến quốc, đấu tranh để thống nhất đất nước, quá trình đổi mới; ngành Sư phạm đã có nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng, giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong giai đoạn 30 năm đổi mới của toàn Đảng, toàn dân.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: 70 năm qua, ngành Sư phạm đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Từ một vài cơ sở đào tạo giáo viên đầu tiên, đến nay, cả nước đã có 118 cơ sở đào tạo giáo viên, là các trường sư phạm, cơ sở đào tạo đa ngành có khoa, ngành đào tạo sư phạm. Hiện cả nước có hơn 1,2 triệu nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các đại biểu đặt ra vấn đề trong thời đại mới, ngành sư phạm cần có những đổi mới mạnh mẽ, đưa ra được các giải pháp và tạo sự quyết tâm chính trị thì mới có những phát triển mới đáp ứng yêu cầu của đất nước.

GS.VS Phạm Minh Hạc nhận định: Gần đây, kinh tế thị trường phát triển mạnh, tuyển sinh vào các trường sư phạm gặp khó khăn, lương nhà giáo thấp… Ngoài ra, chất lượng của đội ngũ giáo viên cũng có vấn đề như: chưa đạt chuẩn, có vấn đề về đạo đức... Ông cho rằng những vấn đề này nếu không được giải quyết sẽ khó thực hiện thành công Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Phát biểu tại hội thảo, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã ghi nhận vai trò của ngành Sư phạm, cho rằng công sức của ngành Sư phạm rất lớn. “Sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển được như ngày nay là có sự đóng góp to lớn của ngành Sư phạm đã đào tạo ra đội ngũ giáo viên đông đảo. Trong đó, nhiều người, nhiều nhà giáo yêu nước, yêu nghề và tận tụy với trách nhiệm xã hội. Đặc biệt, những nhà giáo làm việc ở những vùng xa xôi, vùng biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn…Bà đã trao đổi với các đại biểu về tình hình giáo dục hiện nay so với yêu cầu phát triển của đất nước đồng thời chia sẻ một số suy nghĩ về giáo dục và sự phát triển đội ngũ nhà giáo.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của những cán bộ quản lý, nhà giáo đã và đang công tác trong lĩnh vực sư phạm. Đã có 52 bài tham luận từ khắp mọi miền đất nước gửi tới Ban tổ chức, đề cập đến những vấn đề chung trong quá trình phát triển của ngành sư phạm, những tổng kết, đánh giá vai trò của các trường sư phạm trọng điểm, các trường sư phạm địa phương, những vấn đề của ngành sư phạm trong sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục…

LÊ HÀ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC