Chung quanh việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động hàng trăm giáo viên

Thứ Năm, 27/10/2016, 03:46:47
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều giáo viên huyện Yên Định (Thanh Hóa) rơi vào cảnh thất nghiệp vì bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Vừa qua, 639 giáo viên, nhân viên hành chính tại các cơ sở giáo dục huyện Yên Định (Thanh Hóa) viết đơn gửi Báo Nhân Dân và các cơ quan chức năng phản ánh việc họ bị UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng giảng dạy, làm việc từ ngày 1-9-2016, có nhiều bất thường. Có trường hợp không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, việc làm của người lao động.

Thiệt thòi vì bị chấm dứt hợp đồng lao động

Sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 1-9-2016) đến nay, cô Lê Thị Thủy, giáo viên Trường THCS Định Tân, vẫn chưa tìm được việc làm để nuôi mẹ già và hai con nhỏ. Mười năm công tác trong ngành giáo dục huyện Yên Định, bây giờ trở về “trắng tay”, cô Lê Thị Thủy kể: “Chồng tôi hiện công tác ở Vùng 4 hải quân, gia đình tôi thường phải chờ đợi ba đến bốn tháng mới nhận được lương của chồng. Trong khi cuộc sống gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn, thì UBND huyện Yên Định cắt hợp đồng dạy học của tôi, thật chưa hợp tình!".

Còn cô giáo Thiều Thị Hằng, Trưởng ban nữ công, Ủy viên BCH Công đoàn Trường THCS Yên Tâm bức xúc cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2017, tôi được đoàn viên công đoàn trường tiếp tục tín nhiệm bầu làm ủy viên BCH Công đoàn trường. Điểm 1, điểm 2, điều 25, Luật Công đoàn quy định: Hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đến hết nhiệm kỳ. Đơn vị sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, sa thải, buộc thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách nếu không có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của BCH công đoàn cơ sở hoặc BCH công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở... Thế nhưng, UBND huyện Yên Định cũng không xem xét quy định nêu trên, vẫn chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong số hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng, có những thầy giáo, cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi, là bí thư đoàn trường, cán bộ công đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, như: Thầy Nguyễn Trung Dũng, Bí thư đoàn Trường tiểu học thị trấn Quán Lào, được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là giáo viên dạy giỏi năm học 2015-2016; cô Tạ Thị Huyền, năm học 2013-2014, là giáo viên dạy giỏi ở Trường THCS Yên Giang; cô Nguyễn Thị Hằng, Tổng phụ trách đội Trường tiểu học Quý Lộc; cô Lê Thị Tú, Ủy viên BCH Công đoàn Trường THCS Yên Giang. Các thầy giáo, cô giáo ở huyện Yên Định đều cho biết họ vào ngành giáo dục từ khi còn rất trẻ. Không mặc cảm với lương giáo viên thấp, nhiều người đã vượt qua khó khăn. Bị chấm dứt hợp đồng lao động là bị "đẩy ra đường" khi nhiều người chưa xin được việc làm mới. Nhiều giáo viên nữ lớn tuổi, có đi xin việc cũng khó. Vì vậy, nhiều giáo viên, nhân viên hành chính bức xúc cho rằng, việc chấm dứt hợp đồng lao động của UBND huyện Yên Định đối với họ có biểu hiện “nóng vội”. UBND huyện Yên Định đồng loạt chấm dứt hợp đồng lao động, mà không xem xét thấu đáo từng trường hợp cụ thể, khiến nhiều giáo viên thiệt thòi. Có ý kiến cho rằng, tinh giản biên chế là đúng, phù hợp với chủ trương của Trung ương, của tỉnh Thanh Hóa. Song, cách làm nêu trên của huyện Yên Định chưa thấu tình, đạt lý, gây lãng phí nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy...

Chưa giải quyết tốt việc thừa, thiếu giáo viên

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lê Xuân Thành cho biết: Giáo viên, nhân viên hành chính tại các trường học do UBND huyện Yên Định quản lý dôi dư quá nhiều. UBND huyện đã điều chuyển 67 giáo viên THCS xuống bậc tiểu học trước năm học 2016-2017. Trước khi chấm dứt hợp đồng với 639 giáo viên, nhân viên hành chính, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 1330/UBND-NV, ngày 1-7-2016, có nội dung chính: “Yêu cầu các hiệu trưởng nhà trường thông báo để người lao động trong đơn vị biết chủ trương năm học 2016-2017, sau khi thực hiện việc rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính thuộc diện biên chế tại các trường học, UBND huyện sẽ sắp xếp, bố trí phù hợp với nhu cầu, vị trí việc làm của từng cấp học...”. Đến ngày 1-9-2016, có 639 trường hợp giáo viên, nhân viên hành chính bị chấm dứt hợp đồng.

Xác minh về hình thức, bản chất nội dung hợp đồng của 639 trường hợp nêu trên chúng tôi thấy, đây là số giáo viên được UBND huyện Yên Định tuyển dụng hợp đồng giảng dạy, làm việc tại các cơ sở giáo dục của huyện từ nhiều năm trước. Khi đó, chủ trương của UBND huyện Yên Định đặt ra là: Tạo mọi điều kiện cho sinh viên là người địa phương sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có cơ hội việc làm, đồng thời thực hiện an sinh xã hội. Thời hạn hợp đồng một năm, có hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Qua việc ký kết hợp đồng lao động của UBND huyện Yên Định thấy rõ: 639 trường hợp giáo viên, nhân viên hành chính khi ký hợp đồng không hề có lỗi. Lỗi chính là do lãnh đạo UBND huyện Yên Định (giai đoạn từ năm 2011 đến 2015), không bám sát quy định của tỉnh Thanh Hóa về xác định nhu cầu giáo viên thực tế từng năm học; chưa làm tốt công tác thi tuyển, điều động, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính trong ngành giáo dục của huyện, mà vẫn tiếp tục tuyển dụng nhiều hợp đồng khác.

Tại Văn bản số 719/KL-TTTH, ngày 14-7-2016, của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, có nêu: “Các trường gần trung tâm huyện Yên Định, số lượng cán bộ, giáo viên thừa nhiều, nhưng vẫn điều động giáo viên, nhân viên hành chính tới làm việc. Những xã xa trung tâm thì thiếu giáo viên, một số trường ở khối tiểu học thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp, nhưng Chủ tịch UBND huyện Yên Định vẫn ký hợp đồng với lao động mới và nhiều lao động cũ. Thậm chí có năm còn quyết định tiếp nhận 16 giáo viên từ huyện khác, tỉnh khác chuyển về mà không báo cáo tỉnh”... Những sai phạm này, càng làm tăng số lượng giáo viên, nhân viên hành chính dư thừa, không kiểm soát được. Theo Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Thành, định mức biên chế hành chính sự nghiệp của tỉnh Thanh Hóa giao cho huyện Yên Định đã ổn định trong nhiều năm là rất thấp so với yêu cầu công việc, cho nên UBND huyện Yên Định đành phải chấm dứt hợp đồng lao động với 639 giáo viên, nhân viên hành chính.

Tuy nhiên, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với 639 giáo viên, nhân viên hành chính chúng tôi thấy có nghịch lý mới lại xảy ra. Đó là, nhiều trường học của huyện Yên Định tiếp tục thiếu giáo viên, nhân viên hành chính. Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lê Xuân Thành cho biết: UBND huyện đã có Báo cáo số 256/BC-UBND, ngày 26-9-2016, gửi UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung chính: Sau khi sắp xếp vẫn chưa bảo đảm số giáo viên đứng lớp, nhân viên hành chính tại các trường học. Cuối tháng 9-2016, UBND huyện tiếp tục có Tờ trình số 157/TTr-UBND gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin bổ sung cán bộ, giáo viên, nhân viên biên chế; hoặc cho phép UBND huyện ký hợp đồng ở các vị trí làm việc còn thiếu là 253 người, gồm giáo viên văn hóa, giáo viên mầm non, giáo viên Tiếng Anh, mỹ thuật, kế toán. UBND huyện cũng đưa ra phương án sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên trong đó có một số cơ chế ưu tiên và điều này làm cho nhiều giáo viên đã bị cắt hợp đồng lao động thêm hy vọng mới.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Bá Tài, huyện Yên Định chưa thật sự giải quyết được tình trạng thừa, thiếu giáo viên. Việc ký hợp đồng lao động mới vượt nhu cầu và tiếp tục ký hợp đồng lao động của Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã nêu tại Kết luận số 719/KL-TTTH, ngày 14-7-2016, của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, làm lãng phí ngân sách nhà nước, gây dư luận chưa tốt đối với ngành giáo dục. Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Yên Định kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các sai phạm liên quan. Đề nghị các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa và huyện Yên Định cần xem xét lại vấn đề này.

“…Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1117-CV/VPTU, ngày 6-10-2016, của Văn phòng Tỉnh ủy, giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, căn cứ các quy định hiện hành, khẩn trương chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh của công dân …”.

(Trích Công văn số 1173-CV/VPTU, ngày 20-10-2016 của Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa)

MINH PHÚC

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC