Học sinh TP Hồ Chí Minh đón năm học mới

Thứ Hai, 05/09/2016, 08:38:28
 Font Size:     |        Print
 

Giáo viên và học sinh thuộc Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh.

NDĐT- Sáng 5-9, các trường học ở TP Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức lễ khai giảng. Đã có 1,5 triệu học sinh ở các cấp học bước vào năm học mới 2016-2017. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã dự lễ và đánh trống khai giảng tại Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng (phải) dự lễ khai giảng với học sinh Thành phố.

Năm nay, dù số học sinh tăng thêm 59 nghìn em nhưng các trường học vẫn bảo đảm đủ chỗ học cho 100% học sinh do thành phố đã đầu tư xây mới hàng chục công trình trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông (THPT) với tổng kinh phí trên 5.200 tỷ đồng, đưa vào sử dụng 2.029 phòng học mới.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chấp thuận cho phép triển khai dự án “Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ dạy và học cho các trường THPT” giai đoạn 2016-2017 với tổng mức đầu tư 792,157 tỷ đồng và dự án “Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ dạy và học cho các trường THPT” giai đoạn 2018-2019 với tổng mức đầu tư 753,912 tỷ đồng.

Các dự án này nhằm hiện đại hóa trang - thiết bị dạy học, nâng cấp các phòng vi tính, thí nghiệm, thực hành và phòng nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Trong năm học mới này, ngành giáo dục thành phố tuyển mới 4.900 giáo viên, nhân viên, đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành giáo dục.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ - ĐT) TP Hồ Chí Minh Đỗ Minh Hoàng cho biết, năm học 2016-2017, ngành GD-ĐT thành phố đặt ra mục tiêu “Nhà trường - Tiên tiến, hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc; Học sinh - Được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới, chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu; Có nền tảng tiếng Anh, Tin học đạt chuẩn để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông; Có thể chơi được ít nhất 01 môn thể thao; có kiến thức về âm nhạc, mỹ thuật và có kỹ năng thực hành xã hội để có thể thích ứng cuộc sống; Giáo viên - Tận tâm, yêu nghề, mến trẻ; Giỏi chuyên môn; hiểu biết xã hội; bản lĩnh chính trị”.

Nhằm chuẩn hóa, sớm hội nhập khu vực, ngành GD-ĐT thành phố cũng đã bồi dưỡng 1.241 giáo viên đạt chuẩn B2 và 111 giáo viên đạt chuẩn C1 quốc tế. Thành phố cũng có 490 giáo viên đang được bồi dưỡng để đạt chuẩn quốc tế, 240 giáo viên đạt chứng chỉ quốc tế về phương pháp và kỹ năng giảng dạy tiếng Anh (chứng chỉ EL-Teach).

Triển khai các hoạt động thực hiện Nghị quyết 29 của T.Ư, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”; Đề án “Thư viện tiên tiến, hiện đại tại các trường học trên địa bàn”; Đề án “Thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt - Thẻ SSC”.

Sở GD - ĐT khẳng định, năm học mới, không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh (mà mình đang dạy chính khóa) trong bất cứ trường hợp nào; nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý dạy thêm của giáo viên; ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong các trường; triển khai giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới cách đánh giá, ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng phân tích, đánh giá; phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, các cơ quan báo đài thanh, kiểm tra để chấm dứt dạy thêm, học thêm trái quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu, năm học này, ngành vẫn duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp. Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh. Chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phương pháp làm việc theo nhóm; gắn liền lý thuyết với thực tiễn; khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện để học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học ứng dụng trong thực tế cuộc sống hằng ngày. Chú trọng giảm tải chương trình nhằm khắc phục tình trạng quá tải, nặng về lí thuyết, nhẹ về thực hành. Đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Hiện đại hóa hệ thống thư viện trường học theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh.

Trước đó, từ 15-8, hầu hết học sinh các cấp ở TP Hồ Chí Minh đã tựu trường chuẩn bị cho năm học 2016 - 2017. Đây là năm đầu tiên trong rất nhiều năm qua, học sinh phổ thông có thời gian nghỉ hè khá dài do chủ trương không tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc ôn tập hè như những năm trước.

Đối với học sinh các lớp đầu cấp, ngày tựu trường 15-8 chủ yếu là để làm quen lại với trường lớp, gặp thầy cô và triển khai các công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Sở đã có hướng dẫn các trường tuyên truyền, định hướng về mục đích, ý nghĩa của Ngày khai giảng, lễ chào cờ Tổ quốc, hướng dẫn học sinh tập hát Quốc ca, Đội ca đúng nhạc và lời để hát tại các buổi lễ theo đúng nghi thức, thể hiện nhiệt huyết, lòng tự hào dân tộc của tuổi trẻ Việt Nam.

MINH ANH - BÙI HƯƠNG

Chia sẻ