Nâng cao chất lượng quản lý, phục vụ sinh viên nội trú

Thứ Ba, 18/09/2018, 02:49:05

Công tác quản lý, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn và tổ chức hoạt động trong ký túc xá (KTX) cho học sinh, sinh viên (HSSV) hiện nay đang được các trường quan tâm thực hiện, với nhiều mô hình quản lý sinh viên có hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, cần phải giải quyết và tìm giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, phục vụ sinh viên nội trú góp phần nâng cao chất lượng tại các cơ sở đào tạo.

Nâng cao chất lượng quản lý, phục vụ sinh viên nội trú

Ký túc xá Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: ÐỨC HIẾU

Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý sinh viên, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả, từ năm 2009, KTX Ðại học (ÐH) Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm quản lý sinh viên nhằm kiểm soát an ninh ra vào tại cổng chính, thu các loại phí phòng ở sinh viên, thu tiền điện, nước. Sau thành công bước đầu, đơn vị tiếp tục ứng dụng phần mềm tích hợp công tác báo cáo và triển khai sửa chữa nhỏ phòng ở; tích hợp giữ xe tại các tầng hầm tại khu B; quản lý hồ sơ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh viên; kiểm soát an ninh tại các tòa nhà... Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Tăng Hữu Thủy cho biết: KTX có hai khu với 47 tòa nhà, quy mô hơn 6 nghìn phòng có khả năng tiếp nhận tối đa 52 nghìn sinh viên theo công suất thiết kế. Với cơ sở vật chất lớn, hiện đại; sinh viên tập trung đông, do đó, việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý KTX là sự lựa chọn khách quan và tất yếu. Việc đưa các ứng dụng này vào phục vụ công tác sinh viên ở KTX bước đầu đã cho nhiều kết quả khả quan như hồ sơ sinh viên giải quyết nhanh hơn, mất ít thời gian, nhân sự, tiết kiệm kinh phí cơ quan; quản lý chặt chẽ, khoa học, kiểm soát an ninh hiệu quả hơn, mang lại sự tiện lợi cho sinh viên.

Quản lý hơn bốn nghìn sinh viên đang nội trú tại năm tòa nhà cao tầng, Giám đốc Trung tâm quản lý KTX ÐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Hữu Khôi cho biết: Công tác quản lý sinh viên KTX được trung tâm thực hiện với quy trình chặt chẽ và đồng bộ. Ðặc biệt, trung tâm đã xây dựng và vận hành được phần mềm quản lý sinh viên hiệu quả. Qua phần mềm, các sinh viên có thể phản hồi ý kiến về mọi vấn đề diễn ra tại KTX để lãnh đạo trung tâm nắm bắt và giải quyết kịp thời. Các dịch vụ trong KTX chủ yếu là do các sinh viên đăng ký làm theo giờ, giúp các em có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống đồng thời có thêm thu nhập. Ngoài ra trung tâm còn có một số không gian học tập để các nhóm sinh viên học tập và tư vấn về quy chế đăng ký các môn học sao cho phù hợp và phương pháp học để đạt được kết quả tốt nhất. Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, ÐH Huế Lê Xuân Trường khẳng định: Công nghệ thông tin đã góp phần đắc lực và mang lại hiệu quả, tiết kiệm rất nhiều chi phí trong công tác sinh viên nội trú. Sinh viên có thể nhận thông tin từ nhà trường, báo hư hỏng cần sửa chữa, xem và nộp phí điện nước và các thông báo, tin tức khác của trung tâm qua thư điện tử, phần mềm thanh toán trực tuyến.

Theo Phó Vụ trưởng Giáo dục chính trị và Công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Dương Văn Bá, bên cạnh việc hình thành các trường ÐH thì việc tạo chỗ ở an toàn, sạch đẹp, hiện đại, đầy đủ tiện nghi với các dịch vụ hữu ích cho công việc học tập, nghiên cứu, sinh hoạt của sinh viên ngày càng được chú trọng. Hiện nay, sinh viên nội trú chiếm tỷ lệ khoảng 20% đến 22% trên tổng HSSV, diện tích nơi ở khoảng 3 m2/sinh viên. Phần lớn các KTX đều có thiết bị phòng cháy, chữa cháy, các phòng ở thông thoáng, có khu vệ sinh khép kín, có nơi phơi quần áo riêng, bảo đảm an ninh - trật tự và cấp đủ điện, nước cho sinh viên. Các KTX có nhà ăn tập thể cho sinh viên chiếm khoảng 72%, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của sinh viên, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Bên cạnh những khu KTX do các trường xây dựng và quản lý, thì từ năm 2009, Chính phủ đã triển khai dự án phát triển nhà ở cho sinh viên bằng nguồn trái phiếu Chính phủ. Ðến năm 2012, cơ bản các KTX được đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ của 28 địa phương, với 41 dự án, giải quyết được chỗ ở cho hơn 330 nghìn sinh viên và được đưa vào sử dụng từ năm 2014, 2015. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều KTX xuống cấp nghiêm trọng chưa được nhà trường quan tâm nâng cấp, sửa chữa dẫn đến tình trạng sinh viên bỏ ra ngoài ở khá nhiều. Trường ÐH Tây Bắc có tám dãy nhà KTX với 494 phòng, đáp ứng được cho gần bốn nghìn chỗ ở. Tuy nhiên, trong 5 năm qua (2013-2018), công tác thu hút, tiếp nhận sinh viên vào ở so với tỷ lệ số lượng phòng giảm dần qua từng năm và chỉ đạt từ 37,39% đến 53,01%. Một số cơ sở vật chất, thiết bị trong khu nội trú đã xuống cấp do thời gian và số lượng người sử dụng đông. Phòng ở không có điều hòa, bình nóng lạnh, hạ tầng wi-fi chưa bảo đảm. Ðáng chú ý, số lượng tuyển sinh giảm như hiện nay sẽ là thách thức với việc duy trì số lượng sinh viên ở nội trú trong các KTX.

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý HSSV nội trú, một số nhà quản lý cho rằng, Bộ GD và ÐT cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá về công tác HSSV nội trú, đồng thời nghiên cứu, điều chỉnh nâng định mức mét vuông sàn phòng ở bình quân cho mỗi sinh viên nội trú cho phù hợp với điều kiện hiện nay. Quy hoạch xây dựng theo định hướng phòng ở ít người hơn, tăng cường các điều kiện phục vụ sinh viên như phòng sinh hoạt chung, phòng bếp với thiết kế xây dựng và lắp đặt hệ thống điện, nước bảo đảm. Về phía các KTX, nâng cấp cải tạo những nơi ở nội trú đã trở thành khu vực quản lý khép kín, đủ ánh sáng, đủ nước uống và nước sinh hoạt hằng ngày. Xây dựng KTX kỷ cương, an toàn, sạch đẹp, tạo ra môi trường lành mạnh cho HSSV học tập và rèn luyện, đầu tư sân chơi, bãi tập, phòng đọc, phòng tự học… Quá trình quản lý nội trú cần tổ chức các dịch vụ phục vụ cho HSSV thuận tiện, phù hợp với điều kiện kinh tế của HSSV và nhà ăn bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; Phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ đời sống, học tập và việc làm cho sinh viên nội trú hiệu quả.

QUỲNH NGUYỄN