Ghi nhận nhiều nỗ lực tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Ngày 7-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố phổ điểm thi THPT quốc gia và phổ điểm xét tuyển đại học theo các khối A, B, C, D, A1 năm 2017, chính thức khép lại các hoạt động của kỳ thi. Công tác chuẩn bị, tổ chức, kỳ thi năm nay được xã hội ghi nhận, đánh giá cao bởi cách thức gọn nhẹ, giảm chi phí, giảm áp lực thi cử, tạo thuận lợi cho thí sinh. (08/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bàn việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học

  24/07/2017
NDĐT - Tại hội thảo khoa học chuyên đề “Luận cứ khoa học sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, một số nội dung của Luật Giáo dục (ban hành năm 2005) và Luật Giáo dục đại học (ban hành năm 2012) đến nay không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn.  

Tiếp diễn tuyển sinh đầu cấp trước hạn: Do xử lý chưa nghiêm?

  26/05/2017
NDĐT - "Phớt lờ" quy định của Sở GD-ĐT, một số trường trên địa bàn TP Hà Nội vẫn tiếp tục tuyển sinh các lớp đầu cấp trước thời điểm quy định. Tình trạng này tiếp diễn từ năm học này sang năm học khác, dù lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội luôn nhấn mạnh trong mỗi mùa tuyển sinh là sẽ "xử lý nghiêm". 

Cần xử lý dứt điểm việc thu tiền ngoài quy định ở Trường tiểu học Lệ Xá

  19/05/2017
NDĐT- Gần đây, nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học (TH) Lệ Xá, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên đã kéo đến trường gây sức ép với Ban giám hiệu nhà trường và bà Nguyễn Thị Quyên, nguyên Hiệu trưởng Trường TH Lệ Xá để đòi lại số tiền đóng góp nhà trường thu ngoài quy định từ những năm học từ 2012 đến 2017.  

Đại sứ Australia: Du học sinh Việt Nam luôn đạt thành tích cao

  17/05/2017
NDĐT- Đại sứ Australia Craig Chittick cho biết, sinh viên Việt Nam du học tại Australia luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi và là một trong số những nhóm học sinh quốc tế mà ông cảm thấy yên tâm nhất và tự hào về chất lượng. 

Giúp học sinh tự hệ thống kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài

  15/05/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, hiện nay, các trường THPT trên cả nước đã tổ chức kiểm tra học kỳ hai, tiến hành vào điểm học bạ, đánh giá kết thúc năm học cho học sinh lớp 12 và bước vào giai đoạn ôn tập “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Vì vậy, yêu cầu đặt ra, việc đánh giá, xếp loại học sinh và tổ chức ôn tập phải chính xác, minh bạch, không gây căng thẳng, quá tải cho học sinh. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Giáo dục Trung học, Bộ GD và ĐT.  

Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em

  06/05/2017
Trong khi dư luận về những tai nạn thương tâm do đuối nước đối với trẻ em vùng nông thôn chưa kịp lắng xuống, thì thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có cả TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, xảy ra nhiều vụ tai nạn, cướp đi sinh mạng của trẻ em. Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông báo động và đặt ra những vấn đề về giáo dục kỹ năng sống (KNS) cho trẻ em hiện nay.  

Hy vọng và suy nghĩ từ một lễ tuyên dương

  29/04/2017
NDĐT - Dù đã có lúc “vận mệnh nguy nan”, thậm chí đứng trước câu hỏi "Tồn tại hay không tồn tại?" trước Đề án tích hợp các môn học trong trường phổ thông, nhưng đến năm học này môn sử đã lấy lại được sức sống trong lòng các em học sinh. Và chúng ta có thể hy vọng về một thế hệ học sinh mới ngày càng yêu sử và giỏi sử.  

Nhiều vấn đề đòi hỏi tiếp tục làm rõ

  18/04/2017
Ấn tượng tích cực của tôi là các tác giả trong ban soạn thảo dự thảo đã lắng nghe, tiếp thu với tinh thần cầu thị để xây dựng chương trình tổng thể (CTTT) vừa kế thừa, vừa chú trọng chỉnh lý, bổ sung để khắc phục một số vấn đề bất cập liên quan đến việc nhận dạng các phẩm chất và năng lực người học. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo sao cho chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) sau này thật sự đi vào cuộc sống, tôi thấy cần xem xét thêm một số vấn đề sau đây: 

Đại học ngoài công lập: Muốn bình đẳng cần tăng cường bảo đảm chất lượng

  14/04/2017
NDĐT- Hệ thống các trường đại học ngoài công lập (ĐH NCL) có những đóng góp tích cực đối với giáo dục đại học của Việt Nam, tuy thế, vẫn đang phải đối mặt với nhiều bất cập. Cải thiện những chính sách còn bất cập là một trong những giải pháp giúp các trường ĐH NCL ngày càng có thể khẳng định vai trò, vị trí và vị thế của mình, nhưng đồng thời, các trường vẫn phải nỗ lực tự thân để cải thiện chất lượng đào tạo – một trong những điểm yếu của các trường theo mô hình này. 

Công nhận bằng cấp quốc tế tạo ra cạnh tranh giúp giáo dục đại học nâng cao chất lượng

  30/03/2017
NDĐT- Nỗ lực của Việt Nam về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đại học, thể hiện ở việc công nhận văn bằng giáo dục đại học quốc tế và hướng tới khả năng quốc tế công nhận bằng cấp của các trường đại học Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đem đến những bảo đảm về quyền lợi cho học viên, cũng như góp phần nâng cao năng lực hợp tác quốc tế và chất lượng giáo dục đại học trong nước.  

Việt Nam tích cực hướng tới công nhận văn bằng giáo dục đại học quốc tế

  28/03/2017
NDĐT- Việc công nhận văn bằng và học thuật giáo dục đại học giữa các quốc gia đang ngày càng được người học, các tổ chức giáo dục quan tâm. Tại Việt Nam, số lượng văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam hiện nay là rất lớn và nhu cầu vẫn tiếp tục tăng mạnh. 

Tự chủ muốn thành công đòi hỏi sự năng động của các trường

  28/02/2017
NDĐT - Ngày 28-2, Trường đại học Thương mại tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: "Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo đại học trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm".