Hành trình gieo con chữ ở vùng cao

Những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị phối hợp chính quyền địa phương và gia đình tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh miền núi vượt khó đến trường. Nhờ vậy mà học sinh các cấp học ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Ða Krông đến trường đạt tỷ lệ hơn 98%. Tuy nhiên do điều kiện địa hình phức tạp, đường sá xa xôi cho nên công tác dạy và học của thầy và trò ở miền núi tỉnh Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn.  (cách đây 8 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Hạn chế tình trạng lạm thu

  cách đây 8 giờ
Ðầu giờ sáng, gặp chị Phương ở cổng cơ quan, khuôn mặt lộ rõ vẻ phấn khởi, chị nói: 

Khó xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Trà Vinh

  13/02/2018
Là một trong những tỉnh nghèo, việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Trà Vinh gặp khó khăn, nhất là thiếu kinh phí đầu tư cơ sở vật chất và trang, thiết bị dạy học. 

Tập huấn giáo viên

  13/02/2018
Chia sẻ về nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, giám đốc sở giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) một địa phương cho biết: Những năm gần đây, trong tập huấn đổi mới phương pháp dạy học, giáo viên đã vất vả rồi; thời gian tới, khi đổi mới chương trình, sách giáo khoa thì không biết giáo viên còn chịu gánh nặng tập huấn đến đâu nữa? 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học

  13/02/2018
Những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã góp phần giúp học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức, hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng. 

Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

  12/02/2018
NDĐT- Trong thời gian tới, tiêu chí quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ bãi bỏ, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm. Đây là điểm mới rất mở nhằm tạo điều kiện chủ động tối đa cho các nhà trường trong việc hoạch định kế hoạch đào tạo. Tuy nhiên, việc “mở” trong xác định chỉ tiêu cũng sẽ gắn với công tác kiểm định chất lượng. Phóng viên có cuộc trao đổi của PGS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo truy tặng Bằng khen cho sinh viên Hoàng Đức Hải

  12/02/2018
NDĐT - Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến viếng, truy tặng Bằng khen cho em Hoàng Đức Hải, ở thôn Hồng Kỳ, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, là sinh viên năm thứ tư, Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, người đã dũng cảm hy sinh cứu ba mẹ con cô giáo khỏi bị đuối nước trên sông Yên vào trưa 8-2. 

"Tết Sum vầy" trên vùng cao Ðà Bắc

  10/02/2018
Hơn một tuần nay, nhiệt độ về đêm ở huyện vùng cao Ðà Bắc (Hòa Bình) luôn dưới 100C cùng với sương giá tê tái, nhưng vẫn không làm giảm đi sự rộn ràng, háo hức của các thầy, cô giáo và nhất là các em học sinh ở các trường và điểm trường phổ thông trên địa bàn huyện chờ đón "Tết Sum vầy" dịp Xuân Mậu Tuất 2018.  

Thủ tướng yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS

  08/02/2018
NDĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20-2. 

Hà Nội tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 toàn thành phố

  06/02/2018
NDĐT- Học kỳ 2 năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ ra đề chung, tổ chức kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 THPT và GDTX trên quy mô toàn thành phố trong thời gian từ ngày 14 đến 17-3.  

Hiệu trưởng trường phổ thông cần có 5 tiêu chuẩn với 21 tiêu chí

  06/02/2018
NDĐT- Dự thảo "Thông tư Ban hành quy định Chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông” vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến, trong đó, quy định về Chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông, bao gồm: Chuẩn hiệu trưởng trường phổ thông; quy định đánh giá, xếp loại hiệu trưởng trường phổ thông theo Chuẩn. 

Thách thức trong xây dựng nhà ở công vụ giáo viên

  06/02/2018
Hiện ngành giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) tỉnh Quảng Bình có hơn 20 nghìn cán bộ, giáo viên (GV) và nhân viên, trong đó có gần 3.000 người có nhu cầu về chỗ ở. Trong khi đó, vấn đề nhà ở công vụ cho giáo viên mặc dù được quan tâm đầu tư xây dựng hằng năm song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Việc chưa “an cư” đã tác động đến đời sống và hoạt động dạy học của các thầy giáo, cô giáo tại Quảng Bình. 

Mong muốn và thực tiễn

  06/02/2018
Cô bạn học cùng THPT đang làm giáo viên tại một trường mầm non ở Hà Nội chia sẻ: Giáo viên bây giờ không ngại khó nhưng cứ có thêm quy định mới lại lo lắng không yên.