Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật

NDĐT - Ngày 22-5 tới đây, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật, bầu chọn những ứng cử viên (ƯCV) có đủ tâm, tài gánh vác trọng trách đại biểu dân cử, là mục tiêu hướng tới của cuộc bầu cử. Phóng viên Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Ủy viên Tiểu ban Văn bản pháp luật và thông tin, tuyên truyền của Hội đồng bầu cử quốc gia chung quanh công tác chuẩn bị bầu cử. (18/05/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Làm thế nào để có một môi trường y tế cạnh tranh minh bạch?

  26/02/2016
NDĐT - Làm thế nào để có một môi trường y tế cạnh tranh minh bạch có lợi cho người dân khi khám chữa bệnh, bảo đảm môi trường làm việc cho các bác sĩ , hạn chế nạn phong bì, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bác sĩ Sinh Scott Nguyễn (Sinh Nguyen), Khoa gây mê hồi sức BV phụ sản Boston, giảng viên bộ môn gây mê hồi sức và điều trị đau, ĐH Harvard (Mỹ) bắt đầu từ những vấn đề nhỏ nhất chung quanh câu chuyện này.  

Thực phẩm không an toàn: Trách nhiệm của nhà nước

  02/02/2016
NDĐT - Thời gian gần đây, người tiêu dùng “hoang mang” bởi liên tiếp những thông tin liên quan đến thực phẩm không an toàn, thực phẩm độc hại mà các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Càng gần Tết, vấn đề an toàn thực phẩm càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nhân Dân điện tử đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng Ban Phát triển Thủy sản bền vững - Hội nghề cá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, về vấn đề này. 

Người Việt tại Thái-lan rất vui mừng trước thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII

  29/01/2016
NDĐT - Nhân dịp Đại hội lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp và trước thềm năm mới Bính Thân, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái-lan, về tình cảm và những hoạt động thiết thực của cộng đồng người Việt Nam hướng về Đại hội, cũng như công tác chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. 

Mua vé, in vé tàu Tết thuận lợi “mọi lúc mọi nơi”

  29/01/2016
NDĐT - Từ 25-1, ngành Đường sắt đã có những chuẩn bị và chính thức bước vào đợt vận tải phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Bính Thân 2016. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã cuộc trao đổi với Nhân Dân điện tử về những điểm mới của ngành trong Tết năm nay. 

Ổn định kinh tế vĩ mô tạo tiền đề cho giai đoạn 2016-2020

  31/12/2015
NDĐT - Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng năm năm qua, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô đã mang lại những thành tựu không thể phủ nhận như kéo lạm phát xuống thấp, giảm tình trạng vàng hóa, đô la hóa, ổn định lãi suất, phục hồi tăng trưởng… tạo tiền đề quan trọng cho phát triển giai đoạn 2016-2020.  

“Nếu chỉ ngồi ở tỉnh, ở trung ương thì không quản lý được an toàn thực phẩm”

  31/12/2015
“Bản thân tôi từng bị ngộ độc thực phẩm. Hiện nay, gia đình tôi vẫn mua thực phẩm ở chợ Ngọc Khánh”, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đang rất nóng, nhất là khi Tết nguyên đán cận kề. TS Nguyễn Thanh Phong (ảnh bên) cho biết: 

PGS-TS Bùi Xuân Đức: Tiếp tục đổi mới công tác bầu cử trong thời gian tới

  13/12/2015
NDĐT- Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam ngày 6-1-1946 là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho một quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới. Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mặt trận thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Xuân Đức khẳng định: Thành công của cuộc Tổng tuyển cử đã và đang để lại những bài học kinh nghiệm quý báu mà có thể vận dụng trong việc hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay. 

Công tác đào tạo các ngành Y, Dược sẽ được đánh giá tại cả nơi đào tạo và sử dụng

  01/12/2015
NDĐT - Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có sinh viên Y tốt nghiệp từ những trường ngoài công lập nên cũng chưa thể đưa ra nhận xét về chất lượng đào tạo của khối các trường này. Nhưng với tính chất đặc thù của ngành Y, Dược, đã đến lúc cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng quá trình đào tạo, quy trình kiểm định đầu ra đối với sinh viên tốt nghiệp. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi với Nhân Dân điện tử. 

Giáo dục lòng yêu nước mới là mục đích của môn lịch sử tích hợp

  13/11/2015
NDĐT - Bàn về câu chuyện nên hay không nên dạy lịch sử theo môn học tích hợp, bên lề kỳ họp Quốc hội, Giáo sư - Viện sĩ Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, hướng tới học sinh có được nhân cách, lòng yêu nước, trách nhiệm đối với đất nước, Tổ quốc mới chính là mục đích của môn học tích hợp này. 

Tạo lập hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả

  30/10/2015
NDĐT - Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của mình, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại cổ phần của ba tổ chức tín dụng. Đây là giải pháp phù hợp trong điều kiện hiện nay và là những bước đi đầu tiên rất quan trọng để tiến tới triển khai thực hiện thủ tục phá sản tổ chức tín dụng theo tố tụng tư pháp quy định tại Luật Phá sản được Quốc hội thông qua năm 2014. 

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa các nước và Quốc hội Hoa Kỳ lên tầm cao mới

  11/09/2015
NDĐT - Ngày 11-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ 4 tổ chức tại New York (Hoa Kỳ) và thăm chính thức Hoa Kỳ đã kết thúc chương trình và thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng đã có cuộc trao đổi thông báo với nhóm phóng viên tháp tùng về những kết quả nổi bật của chuyến đi. 

Tiếp tục thực hiện các mục tiêu cao cả của Cách mạng Tháng Tám và Lời thề Độc lập (*)

  02/09/2015
NDĐT- Sáng 2-9, tại Lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 diễn ra ở Quảng trường Ba Đình lịch sử, đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có bài phát biểu quan trọng. Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Cán bộ ngoại giao tại Pháp tiếp bước truyền thống vẻ vang

  26/08/2015
NDĐT - Đã tròn 70 năm đầy tự hào kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành ngoại giao. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống vẻ vang của ngành, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Pháp rằng cán bộ các cơ quan đại diện tại Pháp tiếp nối xứng đáng bản lĩnh của nền ngoại giao Việt Nam, tích cực triển khai hoạt động ngoại giao trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngoại giao nhân dân. 

Đại tướng Nguyễn Quyết và bài học vỡ lòng về làm cách mạng

  19/08/2015
Đại tướng Nguyễn Quyết (trong ảnh) là một trong số không nhiều nhân chứng của cuộc cách mạng đổi đời cho dân tộc, còn trụ cùng tuế nguyệt. Mỗi thu qua, ông lại yếu thêm một phần. Tai đã nặng, mắt đã mờ, nhưng trí nhớ vẫn mẫn tiệp khi hồi tưởng về Mùa Thu của 70 năm trước.