Giáo sư 8X và giấc mơ về một Học viện tài chính phi lợi nhuận đẳng cấp thế giới tại Việt Nam

NDĐT- Trong lần trở về dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với T.S kinh tế Nguyễn Xuân Hải (sinh năm 1985) hiện đang giữ vị trí Giáo sư dự khuyết tại Đại học Trung Hoa của Hồng Công về ý tưởng thành lập một Học viện tài chính phi lợi nhuận đẳng cấp quốc tế, với mong muốn sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính mới của thế giới. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi: (12/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Phân cấp cho địa phương không chỉ tài chính mà là cơ chế

  10/11/2016
NDĐT – “Phân cấp để tạo cho địa phương chủ động hơn thì không có nghĩa chỉ phân cấp về mặt tài chính, hay phân cấp phần thu, phần chi, mà phải phân cấp các cơ chế để hoạt động, phân cấp về việc sử dụng và phát triển trong phạm vi các nguồn thu để lại cho địa phương”.  

Liên kết vùng - cần cơ chế xử lý hài hòa lợi ích của các địa phương

  07/09/2016
NDĐT - Câu chuyện liên kết vùng đang là nhu cầu cấp bách cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy quá trình này. Vấn đề tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, hài hòa lợi ích các chủ thể chuỗi liên kết… là vấn đề nóng, cần được tháo gỡ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. 

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu, nhưng cải cách đang đi đúng hướng

  21/07/2016
NDĐT – Ngày 21-7, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và đại biểu Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã trao đổi thẳng thắn về những thách thức tăng trưởng năm 2016, song lại rất lạc quan về các năm tiếp sau, khi quyết tâm cải cách của Chính phủ đang đi đúng hướng. 

Vàng biến động nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá

  07/07/2016
NDĐT – Sau biến động trên thị trường vàng những ngày qua, tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng, thị trường vàng mang tính đầu cơ rất cao, biến động vừa qua chỉ là nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá.  

Hoa phượng nằm trong danh mục cây được khuyến khích trồng ở đô thị

  06/07/2016
NDĐT - Những ngày gần đây, TP Hà Nội tiến hành trồng khoảng 300 cây hoa phượng tại dải phân cách tuyến đường vành đai 1 (Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Đào Duy Anh - Xã Đàn - Ô Chợ Dừa), Láng Hạ, Tây Sơn... Nhiều người lo ngại rằng, việc trồng cây với mật độ dày đặc như vậy trên dải đất hẹp sẽ không bảo đảm cây sinh trưởng tốt. Mặt khác, cây phượng khi trưởng thành có tán lá rộng sẽ gây ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông trên đường.  

Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật

  18/05/2016
NDĐT - Ngày 22-5 tới đây, cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật, bầu chọn những ứng cử viên (ƯCV) có đủ tâm, tài gánh vác trọng trách đại biểu dân cử, là mục tiêu hướng tới của cuộc bầu cử. Phóng viên Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Ủy viên Tiểu ban Văn bản pháp luật và thông tin, tuyên truyền của Hội đồng bầu cử quốc gia chung quanh công tác chuẩn bị bầu cử. 

Festival Huế 2016: Hẹn ngày gặp lại

  05/05/2016
NDĐT - Festival Huế 2016 đã bế mạc sau những ngày sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa phong phú và đa dạng, để lại trong lòng công chúng nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhân dịp này, phóng viên Nhân Dân điện tử đã phỏng vấn ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 về công tác tổ chức cũng như tương lai của Festival Huế. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga: “Kỳ thi năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái”

  23/03/2016
NDĐT- Năm 2015, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành Kỳ thi THPT quốc gia trên toàn quốc. Nếu như phần "thi" diễn ra suôn sẻ thì phần " tuyển" đã phát sinh một số bất cập khiến thí sinh và xã hội lo lắng, bức xúc. Đã có nhiều cuộc họp diễn ra ngay sau khi kỳ thi kết thúc và suốt gần một năm qua, Bộ GD-ĐT đã tiến hành bàn bạc kỹ lưỡng, cẩn thận, đưa ra phương án sửa đổi, bổ sung với kỳ vọng kỳ thi tới không còn những tồn tại, bất cập. Chúng tôi có cuộc trao đổi với GS. TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về những phương án mới cho kỳ thi sắp tới. 

Tăng giám sát, tránh người bệnh "được” điều trị quá mức!

  04/03/2016
NDĐT - Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc có hiệu lực từ ngày 1-3 được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho ngành y tế trong việc tăng chất lượng chuyên môn và chất lượng phục vụ, bệnh viện có cơ hội phát triển hơn khi tự chủ tài chính. Tuy vậy, nguy cơ lạm dụng dịch vụ, người bệnh “được” điều trị quá mức cũng sẽ là hệ lụy cần cảnh báo để tránh ảnh hướng đến sức khỏe người bệnh và sự an toàn của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT). Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam). 

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng: Y đức xuống cấp khi đặt "mưu sinh" lên trên tính mạng người bệnh

  24/02/2016
NDĐT – Theo GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, điều cốt lõi trong rèn luyện y đức của người thầy thuốc ngày nay chính là cách họ giải quyết mối quan hệ giữa hy sinh và mưu sinh. Theo đó, để có y đức, họ cần phải đặt tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của người bệnh lên trên mục đích kiếm sống, mưu sinh của bản thân người thầy thuốc. 

Làm thế nào để có một môi trường y tế cạnh tranh minh bạch?

  26/02/2016
NDĐT - Làm thế nào để có một môi trường y tế cạnh tranh minh bạch có lợi cho người dân khi khám chữa bệnh, bảo đảm môi trường làm việc cho các bác sĩ , hạn chế nạn phong bì, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bác sĩ Sinh Scott Nguyễn (Sinh Nguyen), Khoa gây mê hồi sức BV phụ sản Boston, giảng viên bộ môn gây mê hồi sức và điều trị đau, ĐH Harvard (Mỹ) bắt đầu từ những vấn đề nhỏ nhất chung quanh câu chuyện này.  

PGS. TSKH. Phan Đình Tân: Không phải lễ hội nào cũng cần quảng bá

  20/02/2016
NDĐT - Một mùa lễ hội mới lại về. Ngay tuần đầu năm mới, trên cả ba miền đất nước đã có tới hàng chục, thậm chí hàng trăm lễ hội lớn nhỏ khai xuân. Tình trạng cơ quan, công xưởng, nhà máy vắng vẻ, đền chùa, lễ hội thì chen chúc vẫn đang tiếp tục diễn ra cùng với những biểu hiện tiêu cực khiến nhiều người lo ngại. Mặt trái của lễ hội, nhiều năm nay luôn là vấn đề nóng trên các phương tiện truyền thông.  

Thực phẩm không an toàn: Trách nhiệm của nhà nước

  02/02/2016
NDĐT - Thời gian gần đây, người tiêu dùng “hoang mang” bởi liên tiếp những thông tin liên quan đến thực phẩm không an toàn, thực phẩm độc hại mà các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Càng gần Tết, vấn đề an toàn thực phẩm càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nhân Dân điện tử đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng Ban Phát triển Thủy sản bền vững - Hội nghề cá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản, về vấn đề này. 

Người Việt tại Thái-lan rất vui mừng trước thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII

  29/01/2016
NDĐT - Nhân dịp Đại hội lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp và trước thềm năm mới Bính Thân, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái-lan, về tình cảm và những hoạt động thiết thực của cộng đồng người Việt Nam hướng về Đại hội, cũng như công tác chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.