Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thương về đu đủ vườn xưa

  09/12/2017
Khu vườn nhỏ của bà nội tôi trồng rất nhiều loại cây, nhưng chẳng bao giờ thiếu cây đu đủ. Cây đu đủ mọc lặng lẽ, khiêm nhường nơi góc vườn quê. Bà bảo, cây sung trồng cạnh bờ ao lấy bóng mát, nhưng cây đu đủ phải trồng xa bờ ao thì quả mới ngọt, mới sai. Mỗi lần ăn đu đủ xong bà thường gom hạt lại, rồi cho vào quả bầu khô, nút chặt để lên gác bếp. Nhờ vậy mà giống đu đủ quả to, vỏ mỏng, thịt ngọt, hạt thưa được truyền từ mùa này sang vụ khác. 

Giếng quê

  25/11/2017
Thềm rêu trơn trợt Mẹ bao lần run rẩy bước chân  

Đi qua mùa thu

  25/11/2017
Ở thành phố hơn sáu triệu dân người như nêm cối thì cái hồ 50 ha này là một thế giới tĩnh lặng. Nhã thích ra đây, và chỉ vào Coffee Mây, ngồi đúng cái bàn sát mép hồ, có khi chỉ để uống một tách trà hoa, nhìn hồ, nhìn mây và thả những ý nghĩ trôi tuột vào một miền xa lơ lắc nào đó.  

Sự trở lại của đề tài lịch sử

  18/11/2017
Sự xuất hiện của một số tiểu thuyết lịch sử thành công gần đây được ghi nhận là tín hiệu đáng mừng cho nền văn học nước nhà. Trong bối cảnh tinh thần hiện tại khi "Dân ta phải biết sử ta" đang được đề lên như một nhu cầu cấp bách thì tác phẩm văn chương về lịch sử là một con đường ngắn nhất để lịch sử đi thẳng vào lý trí và tình cảm độc giả. 

Như một đám mây

  18/11/2017
Cấn đang ngồi tỉ mỉ bện nốt con bù nhìn rơm. Từ chập tối tới giờ vẫn chưa xong. Ðôi bàn tay vốn dĩ ngây dại của Cấn chỉ mềm dẻo và linh hoạt khi bện bù nhìn rơm. Ðôi mắt vốn dĩ vô hồn của Cấn chỉ sống động và lấp lánh khi bện bù nhìn rơm. Thật lạ! Mẹ Cấn mang thai Cấn bốn năm tháng rồi mới được cưới về. Chắc do lúc đó bà phải ken bụng cho thật chặt, rồi về nhà chồng lại lao động quần quật nên Cấn sinh ra không được nhanh nhẹn như con nhà người ta. Thấy Cấn chào đời, rồi cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn, mặt mày phì nộn, nói năng chẳng vào đâu, chỉ biết cười hềnh hệch, nhà Cấn tưởng rằng bị ma ám. Rồi thì cầu cúng, hết rước vào phủ rồi lại rước lên chùa, cơ man nào là lễ nghi. Nhưng tất cả đều chẳng ăn thua. Cấn mãi chỉ là đứa trẻ con to xác. Ít lâu sau, Tân, em trai của Cấn ra đời đã xoa dịu nỗi đau trong lòng người mẹ tội nghiệp. 

Dưới cơn mưa điệp vàng

  11/11/2017
Cái cassette bị rớt sáng nay băng quay lại kẹt. Gỡ cuộn băng nhạc quấn cứng ngắc ra khỏi trục máy, ông buộc phải cắt bỏ cả đoạn băng dài hơn mắt tay. Không biết mất khúc nào của bả, “ngày xưa nàng vẫn yêu mầu tím” hay “ngày xưa ai lá ngọc cành vàng”. Ông lẩm bẩm lúc ngồi dán băng keo cho đoạn nhạc bị đứt, tủm tỉm cười mấy cha nhạc sĩ sao giống y chang mình với bà ấy bây giờ, mở miệng toàn nhắc ngày xưa.  

Khám phá thêm giá trị Nằm vạ

  11/11/2017
Nằm vạ là tên một truyện ngắn của nhà văn Bùi Hiển - thân sinh của tôi - đăng ở báo Thời Nay tháng 9-1940, với lời giới thiệu của nhà văn Thạch Lam: “Đó là một bức tranh có giá trị về cảnh sinh hoạt trong làng xóm: Lối viết của ông giản dị và mạnh mẽ, thoáng qua một chút duyên kín đáo, và có nhiều nhận xét tinh vi”. Đây cũng là tên của tập truyện ngắn đầu tay của ông phát hành tháng 7-1941 được nhà phê bình Vũ Ngọc Phan khen trong bộ “Nhà văn Việt Nam hiện đại”. Nhiều năm sau tác phẩm này vẫn được không ít người nhắc đến…  

Tuổi trẻ

  04/11/2017
LTS - Văn học Nga - Xô-viết nói chung và thi ca Nga nói riêng có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần và thẩm mĩ nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Từ đây tỏa ra ánh sáng thiên nhiên, tâm hồn, tri thức, lòng yêu nước, yêu hòa bình, tinh thần quốc tế vô sản và những giá trị Xô-viết cao cả. Nhiều bài thơ, áng văn đã trở thành hành trang không thể thiếu của những người lính Việt trên đường ra trận; bồi đắp lý tưởng và đánh thức khát vọng nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, xin giới thiệu một chùm thơ của các nhà thơ Nga tiêu biểu và quen thuộc với độc giả Việt Nam. 

Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

  04/11/2017
Kỳ 2: Vẫn sáng mãi ngọn lửa Vĩnh cửu Trên đường phố Mát-xcơ-va, bác Thế Phượng dịch cho chúng tôi nghe bản tin của Tiếng vọng Hành tinh qua radio. Ðài này đang loan kết quả cuộc khảo sát xã hội của Hãng thông tấn Sputnik về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Nga hiện đại. Theo Sputnik, Joseph Stalin - vị thống soái của Liên Xô ngày trước được người dân Nga xướng tên đầu tiên, tiếp đó là Vladimir Putin, Tổng thống đương nhiệm. Dù lịch sử trải qua biến động, nhưng người dân Nga thật sự công bằng khi ghi danh công lao to lớn của J.Stalin, dù Liên bang Xô-viết không còn. Từ bản tin, tôi nghiệm thêm rằng, ngọn lửa vĩnh cửu mà người dân Nga đã thắp sáng trước quần thể tượng đài liệt sĩ vô danh bên tường thành Ðiện Kremlin sẽ không bao giờ tắt… 

Ngày sinh của mùa thu

  28/10/2017
Tóc đi qua mùa thu bạc trắng Lá đi qua mùa thu úa vàng, 

Ngàn xưa ải bắc

  28/10/2017
Trọn ngày một sắc hoàng hôn 

Khúc qua Vàm Cống

  28/10/2017
Cầu Vàm Cống thông xe nay mai, những chuyến phà ngược xuôi sẽ đi vào dĩ vãng…