Trách nhiệm đáp đền

Thứ Bảy, 29/07/2017, 04:31:43
 Font Size:     |        Print

Những ngày tháng 7 này, trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Ðây là những việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước, biết bao người con đất Việt đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều chiến sĩ tình nguyện không tiếc máu xương giúp các nước bạn giành độc lập. Hàng trăm nghìn thương binh trở về quê hương với cơ thể không còn lành lặn. Ðất nước được hưởng những năm tháng hòa bình, độc lập như ngày hôm nay là nhờ tinh thần chiến đấu ngoan cường, lý tưởng cao đẹp của các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh đã dũng cảm hy sinh quên mình vì nghĩa cả, vì tinh thần quốc tế nhân văn sâu nặng.

Trên khắp cả nước ta, những địa danh lịch sử như Nghĩa trang Ðiện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Khu tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Ðồng Lộc, Truông Bồn, Lam Hạ, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Ðường 9, Hang Tám Cô, Ðền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược - Củ Chi, Nghĩa trang Côn Ðảo, v.v. những ngày này luôn tấp nập dòng người đến từ nhiều vùng miền về đây thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ. Các ngành, địa phương trong cả nước đều tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ.

Thời gian qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa các gia đình người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ đã được Ðảng và Nhà nước, các đoàn thể xã hội và cộng đồng quan tâm sâu sắc. Nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ðặc biệt, Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Ðảng (khóa XII) về tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng mới ban hành nhấn mạnh cần thực hiện kiên quyết hơn, chu đáo hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để có thể làm dịu nỗi đau, sự mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện vẫn còn hơn 200 nghìn hài cốt liệt sĩ nằm rải rác chưa được quy tập và hơn 300 nghìn hài cốt liệt sĩ đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Vẫn còn hàng trăm nghìn người cha, người mẹ, người vợ, con em liệt sĩ ngày đêm khắc khoải trông chờ được đón các anh trở về. Nhiều nghĩa trang liệt sĩ đã xuống cấp vì thiếu kinh phí tu bổ thường xuyên. Vẫn còn nhiều trường hợp khai man để được hưởng chế độ ưu đãi, trợ cấp người có công trong khi những thân nhân của các thương binh, liệt sĩ lại chưa được quan tâm đúng mức, v.v. Do vậy, việc đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ vì thế sẽ phải tiến hành với tốc độ khẩn trương để chạy đua với sự hủy hoại của thời gian. Cùng với đó là công tác xác định đúng và đầy đủ các trường hợp được hưởng trợ cấp để tạo sự công bằng, góp phần xoa dịu nỗi đau của người có công và thân nhân.

Uống nước, nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Việc chăm sóc và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh và gia đình người có công với cách mạng chính là thể hiện đạo lý tốt đẹp đó. Hãy cùng nhau làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa để ngọn lửa truyền thống anh hùng cách mạng, đạo lý biết ơn các thế hệ đi trước tiếp tục lan tỏa, cháy mãi trong các thế hệ tiếp nối tạo thành niềm tự hào, tự tôn của một dân tộc anh hùng.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ