Chủ động phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu

Thứ Bảy, 22/07/2017, 07:01:33
 Font Size:     |        Print

Thiệt hại lớn về người và tài sản do các đợt mưa lũ liên tục ở các tỉnh miền núi phía bắc trong hai tuần qua và cơn bão số 2 cho thấy công tác chủ động phòng, chống và ứng phó với thiên tai phải luôn được quan tâm đặc biệt. Ðể xảy ra những thiệt hại như trên, có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về yếu tố khách quan, trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết bất thường như El Nino và La Nina tác động mạnh gây nên thời tiết cực đoan như khô hạn ở miền trung, Tây Nguyên, nắng nóng kỷ lục ở các tỉnh miền bắc đầu tháng 6 vừa qua và tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) chứng tỏ chúng ta ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng Trái đất nóng lên bởi hiệu ứng nhà kính và nước biển dâng.

Xét về nguyên nhân chủ quan, có thể thấy những khu rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn ở các tỉnh miền núi đã bị tàn phá nghiêm trọng do sự khai thác quá mức mang tính tận diệt của con người trong suốt những năm qua để khai thác gỗ và xâm canh, xâm cư cũng như hoạt động xây dựng các nhà máy thủy điện tràn lan làm biến đổi khí hậu nhanh chóng. Hết rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và rừng che phủ đồi núi, các đợt mưa gây lũ quét, lũ ống làm sạt lở đất, đá, cuốn trôi nhà cửa, đồng ruộng của nhân dân.

Song song với điều đó, tình trạng khô hạn, nắng nóng ở nhiều tỉnh, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, xâm nhập mặn ở các tỉnh ÐBSCL cũng đặt ra những vấn đề cần giải quyết như lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp để giải quyết bài toán mưu sinh của người dân. Nạn khai thác cát quá mức ở các tỉnh, thành trong cả nước đang làm biến đổi dòng chảy, sạt lở ruộng đồng, đất canh tác mà điển hình là ở ÐBSCL đã đe dọa trực tiếp tới tính mạng, phá hủy nhà cửa của nhiều người dân. Hình ảnh nhiều người dân ở Tây Nguyên phải trải qua mùa khô, khát vừa qua khi thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho thấy nếu tận diệt và phá hủy rừng và môi trường sống, chính con người sẽ phải hứng chịu những cơn thịnh nộ khủng khiếp của thiên nhiên và mức độ tàn phá sẽ trở nên không thể lường trước được.

Các đợt bão đổ bộ vào nước ta thời gian qua cũng cho thấy chúng ta cần rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc về công tác chủ động phòng, chống bão. Ðó là luôn cảnh giác, đề phòng và chủ động ứng phó với mọi tình huống để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Ðể có thể ứng phó tốt nhất với thiên tai, bão lũ, điều quan trọng nhất là xây dựng một môi trường sống hài hòa với thiên nhiên. Công tác trồng cây, gây rừng phải trở thành nhiệm vụ mang tính cấp bách và thường xuyên để nâng cao độ che phủ rừng trên toàn quốc. Ðối với những khu vực ở miền núi có địa hình dốc, địa chất yếu, cần thường xuyên cảnh báo cho nhân dân về mối nguy hiểm mỗi khi mưa, bão. Ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ tình trạng khai thác cát trái phép. Chủ động tuyên truyền ngư dân và nhân dân vùng có bão sắp đổ bộ để mọi người dân đều nắm được, lên kế hoạch đối phó với bão, lũ.

Chủ động phòng, chống và ứng phó với những biến đổi thời tiết và thiên tai sẽ có tác dụng hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, cũng như bảo vệ cuộc sống và môi trường sống của người dân một cách hữu hiệu nhất.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ