Minh bạch tài sản cán bộ, công chức

Thứ Bảy, 08/07/2017, 08:22:44
 Font Size:     |        Print

Những ngày gần đây, dư luận cả nước rất quan tâm tới thông tin Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý và một số lãnh đạo của tỉnh sở hữu nhiều đất, nhà ở, biệt thự sang trọng. Trước những thông tin trên, Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã vào cuộc thực hiện thanh tra nguồn gốc số tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Sau đợt thanh tra này, sẽ có kết luận để xác minh tính minh bạch của nguồn gốc khối tài sản kia và góp phần rộng đường dư luận.

Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc liên quan tài sản của các cán bộ, công chức, kể cả những người đã nghỉ hưu được phát hiện. Vụ việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có nhiều vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất và xây dựng biệt phủ xa hoa ở Bến Tre trong khi đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh còn khó khăn, thiếu thốn đã gây bất bình, tạo phản cảm trong dư luận. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ ngày 27 đến 30-6 vừa qua đã làm rõ những sai phạm của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa cụ thể: Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Quy định số 85-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với đối tượng là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý được coi là giải pháp cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần làm trong sạch đội ngũ, cán bộ, lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước. Người dân kỳ vọng việc triển khai nghiêm túc và đầy đủ Quy định 85 sẽ là biện pháp mạnh mẽ giúp minh bạch hóa thông tin về nguồn gốc tài sản của các cán bộ, công chức giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là khuyến khích mỗi cán bộ, công chức có ý thức vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng bằng ý chí, nghị lực của chính mình để làm gương cho cộng đồng và góp phần xây dựng một xã hội ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp hơn, nhưng đồng thời cũng kiên quyết xử lý thích đáng những trường hợp làm giàu bất chính, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trục lợi, mưu cầu cá nhân, đục khoét tài sản của Nhà nước.

Trước những diễn biến phức tạp, cam go trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, việc kê khai tài sản cần được thực hiện một cách công tâm, triệt để nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các khuyết điểm trong kê khai tài sản, góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý những hành vi tham nhũng. Đây cũng là việc làm thiết thực để cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà Đảng ta đang phát động đi vào thực chất và có hiệu quả. Để làm sao mỗi cán bộ, công chức phải thật sự trở thành “công bộc” của nhân dân như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ