Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV

Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Sáu, 26/05/2017, 05:48:36
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh: CHƯƠNG LINH

Diễn ra ngay sau Hội nghị Trung ương 5 của Ðảng, Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV tiếp tục đặt trọng tâm vào hoạt động lập pháp, hoạt động giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trong giai đoạn tới.

Mong mỏi của cử tri

Xã hội đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần giải quyết, được thể hiện qua 3.288 ý kiến, kiến nghị chính thức của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. Ðiều đáng mừng, đông đảo cử tri và nhân dân tiếp tục ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong hàng loạt các quyết sách điều hành nền kinh tế và xã hội thời gian qua. Theo đó, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) như: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện,…

Tuy nhiên, cử tri vẫn bày tỏ lo lắng về một số yếu kém nhiều năm chậm được khắc phục, như: nền kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh thấp; nợ công ở mức cao; năng suất lao động còn thấp; việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn rất nghiêm trọng; an toàn thực phẩm chưa được cải thiện; tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp; hiện tượng sạt lở bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương tiếp tục gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của người dân.

Ðó đều là những vấn đề "quốc kế dân sinh" đang đòi hỏi toàn hệ thống chính trị phải nhanh chóng tìm ra giải pháp, bắt tay hành động sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Nỗ lực của Chính phủ

Theo Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2017, chỉ rõ: Trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH có 11 chỉ tiêu đạt và vượt. Ðây là những kết quả ban đầu rất đáng mừng. Tuy nhiên, hai chỉ tiêu quan trọng là tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu lại không đạt kế hoạch.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 đạt 6,21%, thấp hơn so với kế hoạch đề ra, thấp hơn số đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ hai ước đạt 6,3-6,5% và cũng thấp hơn mức tăng 6,68% của năm 2015. Phân tích nguyên nhân, tốc độ tăng trưởng GDP không đạt kế hoạch đề ra được cho là bởi: sản xuất công nghiệp đạt thấp hơn hai năm trở lại đây, cùng với các yếu tố về môi trường đã ảnh hưởng khiến chỉ số tăng trưởng GDP chậm lại.

Có ý kiến nhìn nhận, mặc dù Chính phủ, các cấp, các ngành đã có nhiều hành động cụ thể, quyết liệt theo tinh thần "kiến tạo" và phục vụ doanh nghiệp nhưng lại chưa xác định rõ định hướng trọng tâm trong điều kiện nguồn lực có hạn.

Bên cạnh chỉ số GDP, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 9%, tuy cao hơn so với số liệu báo cáo tại kỳ họp thứ hai (ước tăng khoảng 6-7%) nhưng vẫn thấp hơn con số theo Nghị quyết của Quốc hội (10%). Các chuyên gia kinh tế nhận định, nguyên nhân do khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam còn thấp, phụ thuộc vào FDI; xuất khẩu chưa tận dụng được các cơ hội mở cửa thị trường từ Cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã có hiệu lực.

Thời điểm này đã bước sang năm thứ hai thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020, tuy nhiên, tăng trưởng chưa thật sự bền vững. Chỉ số tăng trưởng của quý I-2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Ðây là mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây, chủ yếu là do khu vực công nghiệp - xây dựng giảm so với cùng kỳ.

Cùng với tinh thần nỗ lực sẵn có, để thực hiện quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô để tạo lập niềm tin đối với các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp.

Ðồng lòng vượt khó

Trước những cơ hội và thách thức đặt ra trong thời kỳ mới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của cử tri cả nước, kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sáu nhóm vấn đề. Theo đó, công tác cán bộ được coi là vấn đề then chốt. Ðề nghị các cơ quan, tổ chức Ðảng, Nhà nước và mọi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 4 và Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XII). Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Ðảng, công tác cán bộ, cần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tập trung vào công tác quy hoạch ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xử lý hiệu quả an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Kế thừa những kết quả đã đạt được trong hoàn thiện cơ chế hoạt động của Quốc hội, góp phần tăng hiệu quả công tác giám sát, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội kỳ này sẽ tăng thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lên ba ngày. Cùng với hệ thống truyền thông, báo chí, các buổi tường thuật trực tiếp trên truyền hình, hoạt động của Quốc hội cũng luôn được đông đảo cử tri cả nước theo dõi, thảo luận trên nhiều diễn đàn, các trang mạng xã hội. Ðây vừa là động lực vừa là áp lực đặt lên vai các ÐBQH và những người giữ trọng trách. Vì thế, trước khi nhấn nút quyết định bất cứ vấn đề gì, mỗi ÐBQH càng ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình.

Theo chương trình, kỳ họp diễn ra từ 22-5 đến 21-6 với 22 ngày làm việc. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác. Quốc hội cũng sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội và Nghị quyết về việc thành lập Ðoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2018,…

KHÚC HỒNG THIỆN

Chia sẻ