Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng - đức trị hay pháp trị ?

LTS - Phòng, chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Ðảng và phát triển đất nước. Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV đang xem xét, thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Báo Nhân Dân cuối tuần số này tổ chức chuyên đề, góp ý kiến cho dự thảo Luật, đồng thời góp phần đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (18/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Những câu hỏi nhức nhối chưa có… lời giải

  02/12/2017
Chỉ trong hơn một tuần qua, cả xã hội hết sức bàng hoàng, lo ngại trước các vụ bạo lực vô cùng tàn bạo đối với trẻ em xảy ra tại gia đình và lớp học mầm non tư thục. “Chúng ta không thể ngồi yên trước hành vi tội ác”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - bà Nguyễn Thị Thu đã phải thốt lên như vậy khi đề cập vụ việc xảy ra ở lớp Mầm Xanh (quận 12 - TP Hồ Chí Minh) mới đây. 

Ý thức giao thông đến từ mỗi người

  25/11/2017
Trong những ngày qua, thông tin trên mạng xã hội về vụ một lái xe của hãng ta-xi Sao Việt cố tình luồn lách, vượt xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn xe Tổng thống Đô-nan Trăm thăm chính thức Việt Nam từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Hầu hết các ý kiến của cư dân mạng đều phê phán hành vi liều lĩnh, coi thường luật giao thông của người lái xe trên là không thể chấp nhận được khi chính họ, những người lái xe chuyên nghiệp như vậy lại có những hành xử không đáng có, gây tổn hại tới hình ảnh đất nước.  

Bài học nêu gương

  18/11/2017
Nhìn lại diễn biến đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua, có thể thấy rằng, cuộc đấu tranh của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân ta chống "giặc nội xâm" này đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng khi không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, các trường hợp tham nhũng đều bị xử lý, dù ở cấp bậc, cương vị công tác nào. Ðiều đó thể hiện rõ quyết tâm của người đứng đầu Ðảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong nỗ lực loại trừ những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ.  

Cam kết mạnh mẽ đi đôi với hành động quyết liệt

  18/11/2017
Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã quyết định tăng thời lượng chất vấn lên 3 ngày (từ 16 đến 18-11) so với 2,5 ngày như trước đây, cùng những quy định, cơ chế hỏi - đáp, tranh luận đã được hoàn thiện từ các kỳ họp trước, hứa hẹn các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả. Ðiều cử tri trông đợi hơn cả ở những người có trách nhiệm là đi cùng cam kết mạnh mẽ phải là hành động quyết liệt. 

Đạt đồng thuận thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư trong APEC

  11/11/2017
Tuần lễ cấp cao APEC 2017 khép lại vào ngày 11-11, đánh dấu sự thành công của loạt sự kiện đỉnh cao Năm APEC Việt Nam 2017. Các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên tiếp tục bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đề xuất. Vấn đề đặt ra là cần tìm động lực mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực trong tương lai. Câu trả lời đã đến từ chính các hoạt động chính thức và bên lề của APEC 2017. 

Cùng xây dựng một cộng đồng thịnh vượng

  11/11/2017
Diễn ra từ ngày 6 đến 11-11 tại thành phố biển Đà Nẵng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng một cộng đồng thịnh vượng, phát triển hài hòa, nơi 21 nền kinh tế thành viên cùng nhất trí vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai tươi sáng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.  

Câu chuyện trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo

  11/11/2017
Bước sang tuần làm việc thứ ba, không khí nghị trường “nóng” hẳn lên. Số lượt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đăng ký phát biểu tăng, những tấm biển đề nghị tranh luận, trao đổi lại được giơ cao sau các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nhất là về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017.  

Tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống Nga - Việt trước sau như một

  04/11/2017
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), bà Na-ta-li-a Xa-phin-xcai-a (Natalia Shafinskaia), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam có buổi trò chuyện với PV báo Nhân Dân cuối tuần, thông tin các sự kiện trong đợt kỷ niệm, đồng thời chia sẻ, bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam. 

Năm động lực tích cực từ APEC

  04/11/2017
Chính thức tham gia APEC từ 14-11-1998, Việt Nam đã và đang đóng góp hàng chục sáng kiến cho các lĩnh vực hợp tác khác nhau của APEC. 

Phá vỡ lực cản để cải cách tổ chức bộ máy

  04/11/2017
Vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm trong tuần làm việc thứ hai này của Quốc hội là công tác giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước (TCBMHCNN) giai đoạn 2011 - 2016. Nhiều đại biểu Quốc hội (ÐBQH) đã thẳng thắn góp ý vào Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ðoàn giám sát, trao đổi, thảo luận tại Hội trường về các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân của những yếu kém trong tổ chức bộ máy công quyền hiện nay. 

Ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười

  04/11/2017
Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, là hồi kèn xung trận làm chấn động địa cầu, thức tỉnh cả loài người tiến bộ. 

Chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn

  28/10/2017
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc ngày 23-10 với một chương trình nghị sự dày đặc. Đây cũng là thời điểm sắp kết thúc năm thứ hai của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, rất nhiều công việc quan trọng có sức ảnh hưởng to lớn đến công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới, đòi hỏi mỗi Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.