Tương lai ảm đạm

Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Khi mùi thuốc súng còn vương vất...

  14/04/2018
Đến ngày 15-5, những cuộc biểu tình của người Pa-le-xtin (Palestine) ở dải Ga-da (Gaza), sát biên giới I-xra-en (Israel) dự kiến mới kết thúc. Song, cho đến cuối ngày 10-4, đã có ít nhất 31 người chết và hàng nghìn người bị thương. 

Lựa chọn cũ cho cuộc chiến mới

  07/04/2018
"Chúng ta đã trói được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu rút binh sĩ Mỹ khỏi Xy-ri (Syria), nghĩa là thả chúng ra". Ðúng vào lúc thượng nghị sĩ Mỹ L.Gra-ham (Lindsey Graham) khẳng định như vậy, 19 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau một cuộc tiến công chớp nhoáng từ IS. Và tương lai của tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Xy-ri, một lần nữa, lại nhuốm màu vô vọng. 

Thêm những mối lo

  07/04/2018
Các cuộc chiến trên toàn cầu đang mở rộng sang lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, những "trận chiến không tiếng súng" cũng có nguy cơ nhấn chìm kinh tế toàn cầu và cản bước phát triển của các quốc gia. 

Tiêu Điểm

  07/04/2018
Một cú bấm máy đầy ngẫu hứng. Một sự khắc họa rất sáng tạo. Một hiện thực mịt mờ.  

Thắp lửa nơi hang cùng

  07/04/2018
Trong bóng tối của cái án 28 năm tù, một chàng trai da màu cặm cụi lật từng trang sách, như một sinh viên trường Luật đích thực. Ðể tự cứu mình, và còn để thắp ánh sáng tìm kiếm tự do cho những người cùng cảnh ngộ. 

Tiêu điểm

  30/03/2018
Hàng vạn người xuống đường. Hàng nghìn tấm biểu ngữ. Những tiếng thét phẫn nộ rung chuyển nước Mỹ. Những thông điệp mạnh mẽ lay động hoàn cầu. 

Người muôn năm cũ

  30/03/2018
Thời trang thế giới không thiếu những “tượng đài” về sự sang trọng và quý phái, những người luôn cố gắng tôn vinh những đường nét cổ điển. Nhưng, nếu với bạn “Đơn giản chính là Đẹp!”, nếu bạn thật sự yêu mến những chiếc váy đen thanh lịch tôn dáng, hãy tri ân cha đẻ của nó - Hubert de Givenchy, một người tiên phong thầm lặng trên hành trình giải phóng phụ nữ. 

Ngổn ngang thách thức

  30/03/2018
Sau thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), cuộc đàm phán Brexit bước vào giai đoạn khó khăn hơn. Thắng cử, song Tổng thống Ai Cập tiếp tục đối diện thách thức. Hay, căng thẳng giữa Nga với Anh và phương Tây tăng nhiệt liên quan tới cái chết của điệp viên Nga... Thách thức vẫn ngổn ngang, dù nhiều tiến triển tích cực đã được ghi nhận. 

Giữa hai thế giới

  30/03/2018
Đây không phải lần đầu, những ưu tư về những tác động tiêu cực mà thế giới thực phải nhận từ không gian mạng ảo được đặt ra. Song, sự vụ thông tin cá nhân của 50 triệu tài khoản mạng xã hội Facebook bị sử dụng cho những mục đích không minh bạch có thể xem là lời cảnh báo gay gắt về những nguy cơ và hệ lụy xảy đến, khi thiếu vắng một ranh giới rõ ràng. 

Thảm họa cận kề

  24/03/2018
Ðông Gu-ta (Gouta) chưa dứt mưa bom, A-phrin (Afrin) đã lại bùng bão đạn. 60 nghìn dân thường phải bỏ nhà cửa di tản, chỉ trong vòng một tuần. Thêm hàng triệu người cần được cứu trợ khẩn cấp. Bước vào năm thứ tám, lửa chiến tranh càng lúc càng dữ dội, trên mảnh đất Xy-ri (Syria).  

Nguy cơ và cảnh báo

  24/03/2018
“Gieo gió sẽ gặt bão”; trước mặt người thắng cuộc có thể không phải thảm đỏ mà là con đường chông gai; thế giới có quá nhiều nguy cơ, thảm họa đang đến gần… Ðó là một loạt những cảnh báo vừa được đưa ra khiến chúng ta phải giật mình, phải suy ngẫm và chung tay hành động. 

Tiêu điểm

  24/03/2018
Ðạn vãi trong nhà trường, và bây giờ là bom nổ giữa các đô thị. Từ lâu lắm rồi, nước Mỹ mới trải qua một cảm giác bất an đến thế.