Tương lai ảm đạm

Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chưa tiến pháo, không thể lùi xe

  09/12/2017
Có lẽ sẽ không nhà quan sát thời sự quốc tế nào bất ngờ với lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ E.Pa-hôn (Eric Pahon, ngày 5-12), rằng: “Mỹ sẽ duy trì những cam kết trên thực địa trong thời gian cần thiết, nhằm hỗ trợ các đối tác cũng như khả năng quay lại của các nhóm khủng bố”, tại Xy-ri (Syria). Điều đó là tất yếu, với quá nhiều lý do và mục đích đan xen. 

Già néo, đứt dây

  01/12/2017
Có lẽ không phải ngẫu nhiên, ngay trước khi lên đường tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brúc-xen (Brussels, Bỉ), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn (Rex Tillerson) nhấn mạnh: Mỹ sẽ là nước đầu tiên đáp trả mọi cuộc tiến công nhằm vào một nước đồng minh châu Âu, theo điều 5 về phòng thủ chung – Hiến chương NATO. 

Động thái bất ngờ

  01/12/2017
Có những bước ngoặt đã xuất hiện, có những bế tắc đã lóe lên hy vọng được khai thông, và có cả những tình thế đột ngột trở nên khó lường. Dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua là một chuỗi những xáo động rất đáng chú ý. 

Người phụ nữ mang tên “Niềm vui”

  01/12/2017
Nói đến Gioi Man-ha-nô (Joy Mangano), rất nhiều người nhớ ngay tới gương mặt thân quen của một người phụ nữ thành đạt, thường xuyên xuất hiện trên các kênh mua sắm Mỹ. Thế nhưng ít ai biết, tất cả sản nghiệp của bà khởi đầu bằng ý tưởng về một… cây chổi lau nhà. 

Tiêu điểm

  01/12/2017
Sống, chỉ điều đó là có ý nghĩa. 

Tiêu điểm

  25/11/2017
Chiến thắng ư? Bình yên ư? Vẫn còn xa vời lắm! Vẫn còn cả một cuộc hành trình rất dài. 

Trái tim của “Voi rừng”

  25/11/2017
Giành được rất nhiều danh hiệu trong suốt sự nghiệp chơi bóng đỉnh cao, nhưng với Đ.Đrô-gba (Didier Drogba), chẳng có vinh quang nào sánh bằng việc mang lại cuộc sống hòa bình cho người dân Bờ Biển Ngà. Anh, một cầu thủ bóng đá, đã góp phần hàn gắn vết thương cho đất nước của mình, bằng tất cả những gì có thể. 

Nhượng bộ và kiên quyết

  25/11/2017
Thỏa hiệp là điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán. Song, nếu thỏa hiệp cũng chưa chắc chắn tạo nên được sự đồng thuận, như những gì đang xuất hiện trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua, thì sự cứng rắn lại trở nên vô cùng cần thiết.  

Dù chỉ là lời nói

  25/11/2017
Và họ đã gọi điện cho nhau, hai nhà lãnh đạo của hai cường quốc hàng đầu thế giới. Cho dù những gì được tiết lộ có thể không bao gồm những điều quan trọng nhất, hoặc cho dù đây rút cục cũng chỉ là một động thái mang màu sắc ngoại giao, thì việc Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ trao đổi về những vấn đề toàn cầu qua điện thoại cũng đã là một điều rất đáng quan tâm.  

Người gác tuyết

  18/11/2017
"Tôi đã 66 tuổi rồi, và điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng tôi vẫn lên kế hoạch ở lại đây thêm một thời gian dài. Có thể là 5 năm nữa, như thế nghĩa là tôi thu thập được dữ liệu qua 50 mùa đông. Và tôi hy vọng còn có thể làm hơn được thế!". Ðó là những lời bộc bạch của Bi-ly Ba (Billy Barr) - người đã ở lại với thị trấn bỏ hoang Gô-tích (Gothic) dưới chân dãy Núi Ðá (Rocky Moutain) suốt hơn 40 năm.  

Ðối mặt trở ngại

  18/11/2017
Những thách thức, trở ngại đã gia tăng khi các cuộc đàm phán được triển khai với "tốc độ rùa"và đôi khi việc xử lý các cuộc khủng hoảng diễn ra quá chậm trễ. Tuy nhiên, nếu không bắt tay để thay đổi, mọi việc có thể sẽ còn tồi tệ hơn bởi "đêm dài" thường "lắm mộng". 

Xây lại bình yên

  18/11/2017
Tròn hai năm ngày thủ đô Pa-ri (Paris) của nước Pháp rung chuyển bởi vụ tiến công khủng bố đẫm máu và táo tợn đêm 13-11-2015, châu Âu vẫn luôn bị bao trùm bởi những nỗi ám ảnh. Và bởi vậy, việc 23 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) cuối cùng đã ký kết được một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng nội khối vào thời điểm này thật sự là một bước tiến vô cùng quan trọng.