Chuyển động chiến lược

Xung đột triền miên ở nhiều nơi, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn cùng với tương lai bất định là thách thức điển hình với thế giới trong năm 2018. Không chỉ vậy, vòng xoáy nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại, nhất là khủng hoảng niềm tin với chủ nghĩa đa phương cũng góp phần khiến mục tiêu hòa bình, ổn định vẫn là “đích đến nhiều chông gai”. (29/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Niềm tin rạn vỡ

  cách đây 4 giờ
Đúng vào thời điểm Hội nghị an ninh toàn cầu Mu-ních lần thứ 55 năm 2019 (MSC 2019) bế mạc, một chút căng thẳng xuất hiện ngoài eo biển Gi-bran-ta (Gibraltar). Ở một khía cạnh nào đó, sự vụ nho nhỏ này là tiếng đồng vọng minh chứng cho bầu không khí chung khá u ám trong phòng họp, với những rạn nứt mỗi lúc một hằn lên rõ rệt.  

Sống sót bằng những giá trị cũ

  16/02/2019
Bảy năm trước, vào ngày cuối cùng của năm 2012, tạp chí hằng tuần có tuổi thọ lên đến 80 năm Newsweek ngừng phát hành bản in, đánh dấu một cơn bão thổi bay dần các tờ tuần báo trên toàn cầu, với một lý do tưởng chừng vô cùng hợp lý: Không có chỗ cho sự chậm chạp và rề rà, trong thời đại Internet.  

Quyền lực của sự thật

  16/02/2019
Họ không cần được biết đến rộng rãi, nhưng sản phẩm của họ luôn được cộng đồng trân trọng. Họ không chỉ có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình, mà còn là những tấm gương cho bất cứ bạn trẻ nào muốn theo đuổi nghiệp báo chí. 

Nhà báo ở đâu, trong thời đại AI?

  16/02/2019
Nếu trí tuệ nhân tạo có thể viết tin tức, thì còn vai trò nào cho các nhà báo trong thời đại công nghệ này?  

Bên lở, bên bồi

  26/01/2019
Nước Mỹ đã và đang gấp rút tiến hành triệt thoái binh sĩ của mình khỏi Xy-ri (Syria). Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã và đang bị đẩy lùi. Thế nhưng, theo các nhà quan sát quốc tế, năm 2019, tình hình Trung Đông vẫn sẽ diễn biến vô cùng phức tạp, với không ít những mâu thuẫn mới nảy sinh. Không loại trừ, sẽ có cả những “điểm nóng” mới xuất hiện. 

Động lực mới

  26/01/2019
Khi các quốc gia xóa bỏ được bất đồng để tăng cường bắt tay hợp tác tạo nên “bước ngoặt” trong quan hệ song phương và hướng tới những mục tiêu phát triển tốt đẹp hơn, những động lực mới đã xuất hiện và hứa hẹn giúp kinh tế “cất cánh”. 

Tiêu điểm

  26/01/2019
Đây là một trong những lễ hội đón mừng năm mới lâu đời nhất trên thế giới - Swasthani Brata Katha. Thiêng liêng và huyền bí, năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày này, rặng Hy Mã Lạp Sơn (Hymalaya) thuộc Nepal lại rộn ràng những lời nguyện cầu từ các tín đồ Ấn giáo (Hindu). 

Bắt đầu từ món dưa góp, nồi bánh chưng…

  26/01/2019
Phạm Thị Lan Anh - giáo viên Trường tiếng Việt Lạc Long Quân (Ba Lan) kể, học sinh rất thích vẽ cô và nắn nót viết “Con yêu cô lầm”. Tôi đùa “Từ nay ai hát yêu lầm tức là yêu lắm đấy”. và chợt thầm mong giá được chuyển nhà sang Ba Lan. Môi trường học tiếng mẹ đẻ ở đây sao đông vui, ý nghĩa đến thế. 

Tiêu điểm

  19/01/2019
Không mấy khi, một trong những tên tuổi lớn nhất của quần vợt thế giới đương đại - Novak Djokovic - lại cao hứng đến vậy. 

“Người mơ mộng” và “câu chuyện thần tiên”

  19/01/2019
Hố sâu khoảng cách giàu - nghèo đang càng lúc càng trở thành một vấn đề nhức nhối đối với thế giới hiện đại. Thu hẹp khoảng cách ấy là một thách thức, và ngay cả việc mang đến cho người nghèo một cơ hội bằng các biện pháp tài chính cũng là điều không hề dễ dàng. Song, từ hơn 40 năm qua, có một người đã và đang nỗ lực thực hiện điều đó, mà những thành công của ông tạo nên ảnh hưởng tích cực đối với cả cộng đồng quốc tế - Muhammad Yunus. 

Sức ép gia tăng

  19/01/2019
Nhiều vấn đề từ “quốc kế dân sinh” đến an ninh, đối ngoại đều đang có nguy cơ diễn biến xấu, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát. Trong bối cảnh đó, sức ép gia tăng với các chính phủ đến từ nhiều phía và thực tế đòi hỏi phải có giải pháp quyết đoán và cấp bách. 

Lựa chọn duy nhất

  19/01/2019
Một quyết định lịch sử. Đương kim Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron) đã chính thức kích hoạt cuộc Đối thoại quốc gia - điều chưa từng diễn ra trước đây - nhằm thảo luận về các vấn đề mà người dân Pháp quan tâm, đồng thời hàn gắn những chia rẽ sâu sắc trong tâm trạng xã hội Pháp. Có thể đó không phải là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng trong lúc này, đó dường như là lựa chọn hợp lý duy nhất.