Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Bảy, 07/07/2018, 14:45:05
 Font Size:     |        Print

Trong suốt một tuần qua, các tỉnh, thành phố phía bắc và Trung Bộ đang phải trải qua đợt nắng, nóng kéo dài với nền nhiệt cao trung bình từ 37 đến 40 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Đây cũng là đợt nắng nóng nhất kể từ đầu mùa hè đến nay, kéo theo rất nhiều vấn đề như nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm, các bệnh, dịch mùa hè tăng đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, việc đi lại và công việc của nhân dân.

Những diễn biến thiên tai bất thường từ đầu mùa hè đến nay như mưa, lũ xảy ra làm thiệt hại lớn về người và tài sản ở hai tỉnh Lai Châu, Hà Giang cuối tháng 6 vừa qua và giờ là đợt nắng nóng kéo dài càng cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan đang là mối nguy hiểm trực tiếp và ghê gớm.

Về yếu tố khách quan, có thể thấy tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang tác động rất lớn tới các châu lục, khu vực và quốc gia trong đó Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Việc cộng đồng quốc tế chung tay phòng, chống biến đổi khí hậu là yêu cầu cấp thiết để cùng nhau chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nguy cơ các đồng bằng châu thổ biến mất dưới nước biển dâng là hiểm họa được báo trước và Việt Nam cũng là một trong năm nước được các chuyên gia dự báo sẽ bị tác động nặng nề và trực tiếp nhất của tình trạng nước biển dâng trong 100 năm nữa.

Về yếu tố chủ quan, chính việc phát triển thiếu bền vững, phá vỡ quy hoạch và phát triển bằng mọi giá trong thời gian qua đã khiến chúng ta đang phải trả giá đắt. Giờ đây, đi khắp các tỉnh miền núi phía bắc, miền trung tới Tây Nguyên, hình ảnh thường thấy là những đồi, núi trọc trơ, lởm chởm đất, đá và cỏ lúp xúp. Phần lớn những khu rừng già, rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn đã biến mất do sự khai thác tận diệt của lâm tặc hay của người địa phương vì mục đích chuyển đổi sang đất canh tác. Không chỉ hệ sinh thái động, thực vật quý như vàng biến mất, những quả đồi, núi trơ trọi cây ấy sau những trận mưa lớn sẽ không có khả năng ngăn lũ, trở thành mối hiểm họa mới gây lũ quét, sạt lở núi đối với chính con người từng sinh sống hàng nghìn đời nay ở khu vực đó.

Ở các khu đô thị, tình trạng phá vỡ quy hoạch, kiến trúc cũng gây ra những hệ lụy ghê gớm. Trên các ao, hồ, ruộng trước kia, các khu chung cư thi nhau mọc lên như nấm sau mưa rào. Nhiều cây xanh hàng mấy chục năm tuổi cũng bị chặt hạ để nhường chỗ cho nhu cầu mở đường, xây nhà. Hiệu ứng nhà kính từ các tòa nhà cao tầng, từ hàng trăm nghìn chiếc điều hòa chạy suốt ngày đêm cộng với khí thải từ động cơ của hàng triệu ô-tô, xe máy khiến không khí càng thêm bức bối trong khi tỷ lệ các công viên cây xanh, hồ sinh thái ngày càng bị thu hẹp bởi áp lực phát triển bất động sản dường như không có điểm dừng khi các đề án quy hoạch liên tục bị phá vỡ.

Muốn giải bài toán phát triển bền vững, điều đầu tiên và vô cùng quan trọng là phải cân đối sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người. Nếu cố tình phá vỡ sự cân bằng ấy, cơn thịnh nộ của thiên nhiên xảy ra sẽ không thể lường trước được.

THANH PHƯƠNG