Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có... lỡ hẹn?

Thứ Bảy, 14/04/2018, 09:39:07
 Font Size:     |        Print
 

Sau khi có thông tin đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) tiếp tục lỡ hẹn mốc đưa vào vận hành khai thác, mới đây, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) khẳng định, đầu tháng 9 sẽ vận hành chạy thử kỹ thuật 3 - 6 tháng.

Trực tiếp có mặt tại một số ga, công trường Depot (nơi lập tàu, tập kết tàu) thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương, Phó Ban Quản lý dự án đường sắt thông báo: Đường găng tiến độ đang bước vào giai đoạn nước rút, với phương châm bảo đảm an toàn, chất lượng để rút ngắn thời gian chạy thử. Hiện phần xây dựng đã đạt 96% khối lượng dự án; 90% thiết bị đã được mua sắm xong, 76% thiết bị đã được lắp đặt…

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần, ông Vũ Hồng Phương cho biết: Sau khi Hiệp định vốn được ký kết và có hiệu lực ngày 28-12-2017 thì nguồn vốn bổ sung 250,6 triệu USD cho dự án đã được Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc thực hiện thủ tục giải ngân. “Việc tháo được nút thắt lớn nhất làm dự án bị chậm tiến độ trong năm 2017 đã tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ xây lắp, nhập khẩu và lắp đặt trang, thiết bị đạt mục tiêu đề ra. Riêng những đề xuất, kiến nghị của Tổng thầu về việc thiếu phối hợp giữa các bên trong triển khai thi công, chuyển giao vận hành dự án, đã được chúng tôi phối hợp các bên và TP Hà Nội xử lý dứt điểm”, ông Phương khẳng định.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia ngành GTVT, giải ngân tín dụng vay bổ sung chỉ là một yếu tố, nguyên nhân chính khiến công trình liên tục phải nới mốc thời gian hoàn thành chính là hạn chế trong năng lực quản lý điều hành của Tổng thầu EPC Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động đầu tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt.

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Hanoi Metro, từ năm 2016, công ty đã cùng với Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT phối hợp xây dựng phương án vận hành tuyến đường sắt đầu tiên của Hà Nội. Hiện phương án đã cơ bản hoàn thành và trình Sở GTVT cho ý kiến, phê duyệt để triển khai trong thời gian tới. Liên quan đến việc chuẩn bị vận hành thử nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, công tác đào tạo nhân sự tại nước ngoài và Trung Quốc cũng được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Người dân Thủ đô chờ đợi sớm được sử dụng phương tiện trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Song với tiến độ mới được lập, nếu Bộ GTVT và các bên không riết ráo giải quyết và kiểm soát, đốc thúc tiến độ, chất lượng thì nguy cơ tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội có thể… lỡ hẹn vẫn không thể loại trừ !

Liên quan đến thông tin một lần nữa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vỡ tiến độ phải “lùi khai thác tới năm 2021”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, không có sự điều chỉnh thời gian vận hành dự án. Phía tổng thầu Trung Quốc sẽ kết thúc bảo hành của toàn dự án vào năm 2021 chứ không phải lùi thời gian vận hành đến năm này như một số thông tin đưa ra trước đó.

Bảo Trân