Vũ điệu nụ cười

Thứ Bảy, 07/04/2018, 04:17:39
 Font Size:     |        Print
 

Yosakoi, điệu nhảy đến từ đất nước Mặt trời mọc, là một phần không thể thiếu trong lễ hội hoa anh đào nổi tiếng. Ðó còn là "điệu nhảy của những nụ cười" giúp vực dậy tinh thần nước Nhật sau những tàn dư chiến tranh.

Sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, xứ sở hoa anh đào rơi vào khủng hoảng, đời sống tinh thần gặp nhiều khó khăn. Người dân nơi đây đã sáng tạo nên một điệu nhảy vui tươi, thu hút đông đảo người tham gia với tinh thần của những nụ cười.

Khởi nguồn từ thành phố Kochi, vùng Tosa (Nhật Bản), Yosakoi lan khắp mọi miền đất nước với "nụ cười" chủ đạo được giữ nguyên không đổi sau bao năm tháng. Bất kể tuổi tác hay giới tính, không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hãy khoác lên mình chiếc áo truyền thống rực rỡ, tay cầm Naruko, miệng tươi cười rạng rỡ, hòa trong vũ điệu của niềm vui và hạnh phúc.

Trang phục biểu diễn Yosakoi vô cùng ấn tượng và rực rỡ, được cắt may cầu kỳ để phù hợp với bài nhảy cũng như toát lên được tinh thần chung của nhóm. Sau mỗi chiếc áo thường in những hoa văn mang hơi hướng truyền thống như con sóng, dãy núi, mây trời... Ðiểm đặc trưng không thể thiếu của điệu nhảy Yosakoi đó là Naruko, một vật có cán cầm với 3 thanh gỗ nhỏ gắn ở trên để phát ra những tiếng kêu vui tai mỗi khi lắc.

Những vũ điệu mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực. Những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại hòa quyện với âm thanh vui nhộn của Naruko, những khuôn mặt rạng ngời tươi vui cùng những sắc mầu lạ mắt đến bất ngờ của trang phục. Cùng một động tác nhưng hàng trăm người vẫn biểu diễn đều tăm tắp. Ðó là hình ảnh sôi động, cuốn hút của điệu nhảy Yosakoi mà bất cứ ai cũng muốn đắm mình.

Từ Nhật Bản, Yosakoi đã lan dần ra toàn thế giới. Và mới đây, ngay trên phố đi bộ ở Hà Nội, trong lễ hội hoa anh đào, hơn 1.000 sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã cùng tham gia trình diễn điệu nhảy truyền thống đầy náo nhiệt và vui nhộn này.

MINH PHÚ