Câu chuyện của nước

Thứ Bảy, 24/03/2018, 03:50:29
 Font Size:     |        Print
 

Mới mở cửa từ đầu tháng 5-2017, Bảo tàng Mohamed VI về nền văn minh nước ở Ma-rốc - Aman - là một trong những điểm đến văn hóa hiện đại nhất châu Phi, địa danh không thể bỏ qua ở “thành phố đỏ” Ma-ra-kệt (Marrakech).

Chào đón khách tham quan bằng khung cảnh vô cùng ấn tượng là một cối xay nước đồ sộ nổi bật giữa lòng hồ trong vắt ngay phía cổng chính của bảo tàng Aman. Nằm ngay cửa ngõ “thành phố đỏ” Marrakech, đây quả thực là một dự án có một không hai trong thế giới bảo tàng đa dạng ở Ma-rốc.

Nước giữ một vị trí quan trọng đối với thế giới. Chủ đề luôn mang tính thời sự ấy đã được xử lý một cách tài tình trong một không gian được thiết kế ấn tượng bằng những hỗ trợ công nghệ cao.

Câu chuyện về nước được kể thông qua mười mảng chủ đề, mỗi chủ đề lại được thể hiện trong một khung cảnh nghệ thuật riêng. Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao, những vật dụng vô tri vô giác như công cụ dẫn nước, bản đồ, ma-két, ảnh, tài liệu viết tay trở nên sống động nhờ sự tương tác của âm thanh và hình ảnh.

Lịch sử của nước được tái hiện trong một khung cảnh đặc biệt, đưa du khách đắm mình trong một chuyến tham quan dài, để chiêm ngưỡng những thành tựu về nước của Ma-rốc từ thời Almoravides (thế kỷ XI-XII) đến nay.

Bảo tàng ra đời nhằm tôn vinh tài năng của người Ma-rốc trong việc quản lý nước và giới thiệu những đặc điểm của nước trong tất cả các trạng thái. Ðây vừa là một nơi tôn vinh lịch sử với một cái nhìn trân trọng về quá khứ, những truyền thống và những “công nghệ” của quá khứ, vừa là nơi quy tụ những phát minh mang tính kỹ thuật và công nghệ hướng về tương lai.

Sự độc đáo của bảo tàng nằm ngay trong tuyên bố của những nhà quản lý: “Bảo tàng không hướng đến mục đích kinh tế. Mục tiêu của chúng tôi là quảng bá nền văn hóa, văn minh nước ở Ma-rốc, là làm cho bảo tàng có sức sống. Bởi vậy, chúng tôi chỉ nhằm đến chỉ tiêu 200.000 lượt khách mỗi năm. Chúng tôi không muốn thấy quá nhiều người chen chúc trong bảo tàng”.

Hồng Nga