Cải cách cơ cấu thúc đẩy tăng trưởng

Thứ Bảy, 06/01/2018, 04:36:25
 Font Size:     |        Print
 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Nhân Dân cuối tuần, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Sebastian Eckardt giữ cái nhìn lạc quan khi dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Từ những phân tích sâu về mặt tích cực và tồn tại đằng sau con số tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2017, vị chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị để thúc đẩy tăng trưởng bền vững hơn.

- Thưa ông, xét trên bình diện tăng trưởng tích cực của khu vực và rộng hơn là kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 được “nhận diện” như thế nào?

- Bạn biết đấy, trong năm 2017, kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi chứng kiến sự phát triển mạnh. Thương mại toàn cầu phục hồi, các điều kiện về tài chính vẫn rất thuận lợi, giá cả hàng hóa tăng lên dù ở tốc độ vừa phải. Đối với khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, điều làm nên tốc độ tăng trưởng tốt chính là nhu cầu nội địa được duy trì vững và hoạt động xuất khẩu gia tăng.

Tôi có thể nói rằng, những gì nền kinh tế Việt Nam đạt được trong năm qua cũng đã góp phần vào sự tăng trưởng chung của khu vực và thế giới. Tăng trưởng GDP bứt phá vào cuối năm đã góp phần nâng mức tăng cả năm lên con số 6,81% đã cho thấy sự tăng trưởng tốt và kinh tế vĩ mô ổn định. Nhu cầu trong nước cao hơn, sản xuất theo hướng gia tăng xuất khẩu và sự phục hồi dần dần của ngành nông nghiệp là “chìa khóa” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tỷ lệ lạm phát thấp cùng mức lương tăng đã giúp thúc đẩy nhu cầu hàng hóa trong nước cũng như tiêu thụ cá nhân. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt lại góp phần tạo đà phát triển cho ngành sản xuất theo hướng xuất khẩu và ngành nông nghiệp của Việt Nam. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục là một “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế tổng thể. Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Nhìn vào bức tranh kinh tế của Việt Nam năm vừa qua, có thể thấy nhiều điểm nhấn tích cực, như tăng trưởng kinh tế tốt cùng với sự ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức một con số, tỷ giá hối đoái tương đối ổn định và vị thế tài chính được cải thiện. Ngoài ra, khoảng 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất trong vòng ba năm qua. Khoảng 700 nghìn việc làm được bổ sung trong các ngành xây dựng, bán lẻ và khách sạn. Nhu cầu về nhân lực đã dẫn đến lương tăng, với mức lương trung bình tăng khoảng 8% trong năm 2017.

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, chưa thể lấy con số tăng trưởng của năm 2017 làm thành tích để bằng lòng, bởi hiệu suất tăng trưởng chưa cao vẫn là vấn đề lớn. Ông có thể phân tích kỹ hơn những tồn tại của nền kinh tế Việt Nam hiện nay?

- Đúng là hiệu suất tăng trưởng vẫn còn thấp, do nguồn nhân lực và đầu tư còn yếu, sẽ gây ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam. Đặc biệt, về mức độ tăng trưởng, khu vực doanh nghiệp nội địa đang tụt lại phía sau khu vực doanh nghiệp FDI; các mối liên kết giữa các doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI tương đối lỏng lẻo. Rủi ro về tài chính vẫn hiển thị rõ rệt, nhất là về mặt hiệu quả và tốc độ củng cố hệ thống tài chính. Điều này có thể làm suy yếu hoạt động đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, vốn rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Thêm nữa, dù đã ghi nhận những tiến bộ, trong đó đáng chú ý là việc Quốc hội thông qua Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thì trong ngành ngân hàng vẫn còn tồn tại những điểm yếu với một lượng lớn nợ xấu ngân hàng chưa được giải quyết. Những điểm yếu này đòi hỏi cần phải có hành động xử lý liên tục và kịp thời.

- Muốn thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2018, Việt Nam sẽ cần tập trung vào những điểm chính nào, thưa ông?

- Nhìn chung, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được đánh giá là rất thuận lợi, nhất là nếu sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì như hiện nay và tiến trình cải cách trong nước tiếp tục được thực hiện. Chúng tôi dự báo rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 có thể đạt mức 6,5% cùng với sự ổn định về kinh tế vĩ mô. Môi trường thuận lợi này tạo cơ hội thúc đẩy và làm sâu sắc hơn các chính sách kinh tế táo bạo, giúp tăng khả năng phục hồi kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Sự phục hồi kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn nhờ hoạt động điều chỉnh linh hoạt tỷ giá hối đoái, sự tích trữ nhiều hơn nữa dự trữ ngoại hối, mức độ cải thiện về củng cố tài chính; các chính sách tiền tệ và vĩ mô đáp ứng và điều tiết tốt mức độ tăng trưởng tín dụng, cũng như giúp tăng cường nguồn vốn trong khu vực ngân hàng. Trong lĩnh vực tài chính, vẫn cần có những cải cách sâu hơn nữa về doanh thu và chi tiêu, như là tăng cường quản lý thuế, quản lý công được điều chỉnh ở mức độ phù hợp hơn...

Các bước đi nhằm củng cố sự ổn định kinh tế vĩ mô cần được thực hiện song song với cải cách cơ cấu, từ đó giúp nâng cao tiềm năng tăng trưởng kinh tế cũng như năng suất lao động. Cải cách cơ cấu bao gồm cải cách khu vực doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, cải thiện môi trường pháp lý, cải thiện các yếu tố về thị trường như đất đai, nguồn vốn…

- Xin cảm ơn ông!

MINH MINH (Thực hiện)