Kinh nghiệm hay của Công viên phần mềm Quang Trung

Thứ Bảy, 06/01/2018, 04:30:06
 Font Size:     |        Print
 

Các kỹ sư Công ty TMA đang thiết kế các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao theo đơn đặt hàng của các công ty nước ngoài.

Từ những thành công ban đầu, Công viên phần mềm Quang Trung đang đặt nền móng hướng đến mô hình công nghiệp 4.0 về công nghệ thông tin và phần mềm. Đây là hướng đi tất yếu, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà cho cả toàn cầu.

Khẳng định mô hình điểm cả nước

Năm 2008, Công ty TMA đầu tư vào Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để mở rộng kinh doanh ở lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) với khoảng 900 nhân viên. Qua chín năm hoạt động, TMA đã mở rộng quy mô với đội ngũ nhân viên tăng hai lần. Đặc biệt, công ty đã phát triển thêm nhiều dịch vụ mới về CNTT cho các khách hàng đến từ 25 quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng hằng năm của công ty đạt từ 20-30%/năm.

Ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc Công ty TMA cho biết: Đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp phần mềm, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nhiều hơn là thử thách. Bởi, xét về công nghệ mới thì Việt Nam không chênh lệch nhiều với các nước khác, nếu mình có những đầu tư đúng hướng, đầu tư mạnh mẽ, có thể tận dụng được cơ hội của CMCN 4.0. TMA từng tham gia làm việc với các tập đoàn công nghệ cao trên thế giới nên tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, vì đây là xu hướng không chỉ trong hiện nay mà trong năm, mười năm tới. Do đó, công ty đang đầu tư rất mạnh và thành lập trung tâm sáng tạo với mong muốn trở thành trung tâm của Đông - Nam Á trong vấn đề cung cấp những giải pháp về công nghệ mới không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới. Ông Hồng bổ sung: “Trong bảy năm qua, TMA có cơ hội làm việc với nhiều doanh nghiệp công nghệ cao của thế giới về công nghệ mới. Hiện nay, với mục tiêu tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, TMA thành lập trung tâm sáng tạo để làm ra sản phẩm, công nghệ của riêng mình”.

Là công viên phần mềm tập trung chuyên ngành CNTT đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu, QTSC đã được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm trên tổng diện tích 43 ha. Tính đến nay, QTSC thu hút được 150 doanh nghiệp công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 250 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ được xuất khẩu tại các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu... Ngoài ra, QTSC cũng đang phát triển vườn ươm doanh nghiệp CNTT. Hiện QTSC đang ươm tạo 42 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năm trung tâm đào tạo CNTT... QTSC đã chính thức trở thành một mô hình phần mềm phục vụ cho hơn 20 nghìn người học tập, làm việc thường xuyên. Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển phần mềm Quang Trung (Công viên phần mềm Quang Trung) chia sẻ: “Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Tháng 3-2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm chuỗi QTSC tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có với hai thành viên ban đầu là QTSC hiện hữu và Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở để thu hút đầu tư, gia tăng khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực về ngành công nghiệp phần mềm, để Việt Nam trở thành điểm đến của các công ty, tập đoàn CNTT lớn trên thế giới”.

Theo đánh giá của Tập đoàn tư vấn KPMG - đơn vị kiểm toán hàng đầu tại Việt Nam, năm 2017, QTSC xếp thứ ba trên tổng số tám khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông. Đứng thứ tư về các yếu tố liên quan quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực…

Gắn với mô hình 4.0

Ông Trần Phúc Hồng nhận định: “Vấn đề quan trọng nhất của CMCN 4.0 là chuẩn bị về nhân lực, tức là cần có sự phối hợp giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong vấn đề đào tạo đội ngũ kỹ sư có kỹ năng nắm bắt được các công nghệ mới để sẵn sàng tạo ra thế mạnh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Để tăng sức cạnh tranh và ngày càng thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới, đón đầu làn sóng công nghiệp 4.0, QTSC đã và đang tập trung phát triển chuỗi công viên phần mềm. Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, mục tiêu trước mắt là xây dựng QTSC trở thành mô hình quản lý mẫu về đô thị thông minh (smart city) đầu tiên của cả nước. Thu hút thêm từ hai đến ba doanh nghiệp CNTT hàng đầu thế giới về với QTSC; doanh thu tăng gấp đôi; nhân lực tham gia học tập, nghiên cứu, làm việc tại QTSC tăng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Qua đó, mong muốn QTSC trở thành nơi cung cấp các ý tưởng sáng tạo, giải pháp, mô hình ứng dụng CNTT vào đời sống kinh tế - xã hội. Nhất là đi tiên phong trong việc đón đầu các xu hướng công nghệ mới, các cơ hội mở ra sau khi Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế chung ASEAN và APEC, đưa QTSC vào tốp mười công viên phần mềm hàng đầu châu Á trong lĩnh vực gia công, phát triển phần mềm và nội dung.

CAO TÂN

Chia sẻ