Không tiến bước, nghĩa là tụt hậu

Thứ Sáu, 05/01/2018, 20:27:04
 Font Size:     |        Print
 

Phạm Phước Hưng - trụ cột của ĐT TDDC Việt Nam.

Sẽ hiếm có năm nào ngành thể thao nước nhà bận rộn như năm 2018. Không chỉ là số lượng các giải đấu quan trọng, mà còn là những yêu cầu gấp gáp, tức thời từ thực tế mà nhiệm vụ “vượt ngưỡng - nâng tầm” đang đặt ra.

Nhiệm vụ trọng tâm của thể thao Việt Nam (TTVN) trong năm 2018, không gì khác, là kỳ Đại hội thể thao châu Á (Asian Games, ASIAD) lần thứ 18, sẽ diễn ra từ ngày 18-8 đến ngày 2-9 tại Gia-các-ta, In-đô-nê-xi-a. Tất cả mọi nguồn lực của TTVN trong năm nay sẽ tập trung hội tụ cho thành công ở “chiến dịch” này. Thậm chí, ngoái nhìn lại, kỳ SEA Games 29 năm 2017 cũng chỉ là một bước đệm, một sự chuẩn bị cho ngày hội thể thao châu lục.

Bên cạnh đó, riêng bóng đá - “môn thể thao Vua” - cũng sẽ tham dự tới sáu giải đấu quan trọng. Ngay trong tháng 1 này, từ ngày 9 đến ngày 27, đội tuyển (ĐT) U23 quốc gia sẽ lên đường sang Trung Quốc tham dự Vòng chung kết (VCK) Giải vô địch bóng đá U23 châu Á. Tiếp bước họ ở các giải trẻ châu lục, trong 12 tháng tới, lần lượt sẽ là các ĐT U16 và U19.

“Đội tuyển A” - đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - thậm chí sẽ còn tới ba “mặt trận”: VCK Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Á tại Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE); ASIAD và Giải vô địch Đông - Nam Á (AFF Suzuki Cup). Một vòng quay thật sự tất bật, đòi hỏi sự kỹ lưỡng, chỉn chu ở từng chi tiết, đối với mọi tuyển thủ, mọi HLV quốc gia và nhất là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Không chỉ bóng đá, mọi môn thể thao mũi nhọn (các môn thuộc chương trình thi đấu của Thế vận hội) như bóng chuyền, cử tạ, thể dục dụng cụ, đấu kiếm… cũng đều đối diện với những đòi hỏi khắt khe của tiến trình tự hoàn thiện, theo hướng xã hội hóa - chuyên nghiệp hóa.

Thực chất, thành tích ở mọi “kỳ cuộc lớn” đều đáng để tự hào, nhưng lại không hẳn đã phản chiếu toàn bộ tiềm lực và đà phát triển của cả một nền thể thao. Điều này, xét cho cùng, thể hiện rõ nhất ngay trong khâu chuẩn bị nền tảng cho những “kỳ cuộc” ấy.

Nhờ sự thay đổi mang tính đột phá về tư tưởng - thoát ly sân chơi khu vực, “vươn lên tầm châu lục, tiến công vào Olympic” - thể thao Việt Nam đã có những chuyển biến rõ rệt trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2017. Những dấu ấn đậm nét của điền kinh hay bơi lội Việt Nam tại SEA Games 29 là minh chứng cho tính đúng đắn của hướng đi này. Tuy vậy, khi chặng đường chỉ mới bắt đầu, đà thăng tiến đó cần phải tiếp tục được duy trì, bằng các dự án đầu tư chuẩn xác, có trọng điểm và mang tính dài hạn. Đến đây, câu chuyện lại phụ thuộc khá nhiều vào khâu xã hội hóa của các liên đoàn - hiệp hội - bộ môn thể thao, nhằm xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cũng như phân bổ nguồn lực hợp lý, để các gương mặt trụ cột được bảo đảm điều kiện “chạm tới bầu trời”, trong môi trường mỗi lúc một chuyên nghiệp.

Bóng đá có lẽ là môn bộc lộ rõ nhất khúc mắc này, khi VFF là một trong những liên đoàn thể thao “gọi vốn” thành công nhất (mỗi năm huy động được khoảng 100 tỷ đồng cho hoạt động của mình, cùng khoảng 2.000 tỷ đồng cho hoạt động của các CLB cũng như khâu đào tạo trẻ). Song, thành tích của các ĐTQG vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người hâm mộ. Giải vô địch quốc gia (V-League) cũng vẫn tồn tại những “căn bệnh mãn tính” chưa được “chữa trị” dứt điểm, điều khiến các khán đài mỗi mùa lại có thêm nhiều khoảng trống. Năm 2018, mỗi giải đấu sẽ là một cuộc “thử lửa” mới, kiểm nghiệm tính chuyên nghiệp mãi vẫn chỉ là những phác thảo của bóng đá Việt Nam.

Không chỉ ASIAD, không chỉ AFF Suzuki Cup, sẽ còn rất nhiều những “thước đo” đánh giá thành công. Các tuyển thủ hàng đầu của thể thao đỉnh cao Việt Nam sẽ phải thể hiện được rằng họ không “giậm chân tại chỗ”, ở những giải đấu cực kỳ quan trọng nhưng ít tiếng vang hơn, như Giải vô địch châu Á hay Giải vô địch thế giới. Hành trình tự hoàn thiện và tự khẳng định này sẽ diễn ra trong suốt cả năm, đòi hỏi những “điểm rơi phong độ” riêng cũng như những cách tính toán, chuẩn bị riêng, độc lập với ASIAD.

Khi tất cả đều đang tiến lên, dừng bước có nghĩa là tụt hậu. Hy vọng là với động lực sẵn có từ năm 2017, không phụ lòng người hâm mộ, năm 2018 cũng sẽ khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ hơn cho thể thao Việt Nam.

Mỗi giải đấu trong năm 2018 sẽ lại là một cuộc “thử lửa” mới đối với thể thao Việt Nam.

THƯ PHONG