Đợi mùa hè rực lửa

Thứ Sáu, 05/01/2018, 20:20:57
 Font Size:     |        Print
 

Tất cả mọi cổ động viên bóng đá trên thế giới đều háo hức với năm 2018 này, với một tháng mùa hè trắng đêm cùng những trận tranh hùng rực lửa tại World Cup trên đất Nga (từ 14-6 đến 15-7).

Bốn năm một lần, 32 đội bóng năm châu, một ngôi vô địch. Được có mặt để hít thở bầu không khí vô song tại “sân khấu lớn” ấy là niềm tự hào của bất cứ ĐTQG nào, và tỏa sáng ở đó cũng là giấc mơ cháy bỏng của bất cứ đời cầu thủ nào.

Mười năm qua, bóng đá thế giới quay cuồng quanh cuộc tranh luận: Lionel Messi với tài năng thiên phú, hay Cristiano Ronaldo với khả năng tự hoàn thiện phi thường, mới là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời bóng đá thế giới đương đại? Câu trả lời, một lần và vĩnh viễn, rất có thể xuất hiện, nếu một trong hai người trở thành nhà vô địch thế giới (VĐTG).

Tuy nhiên, đó có lẽ cũng sẽ chỉ là kịch bản mang nặng tính giả tưởng, khi cả ĐT Argentina của Messi lẫn ĐT Bồ Đào Nha - đương kim vô địch châu Âu - của C.Ronaldo đều không thể hiện được thứ sức mạnh “danh tiếng đi trước người”, như cá nhân họ. World Cup càng lúc càng trở thành một cuộc “thượng đài” khốc liệt, đòi hỏi sự lì lợm, tính chiến thuật và cả độ may mắn, nhiều gấp bội những dấu ấn cá nhân. Một Diego Maradona, hay một Zinedine Zidane “một tay chống trời” giờ đã là những hình ảnh lùi sâu vào dĩ vãng.

Trong bối cảnh ĐT Tây Ban Nha từng làm mưa làm gió những năm 2008 - 2012 đi vào “thoái trào”, ĐT Brazil mỗi lúc thêm nhạt nhòa bản sắc, ĐT Pháp vẫn còn đang chuyển giao thế hệ, ĐT Italia khét tiếng “rắn mặt” thậm chí còn không lấy nổi vé đến Nga… thì đương kim vô địch CHLB Đức vẫn cứ là ứng cử viên số 1. Không đội bóng nào có lực lượng hùng hậu, đồng đều và toàn diện, cả về kỹ năng, kinh nghiệm lẫn sức trẻ như họ. Bốn năm trước, một Messi ở thời sung mãn được kỳ vọng đến như vậy cũng đã không thể ngăn nổi bước quân hành của đoàn quân chinh phạt ấy.

Nhưng nếu một lần nữa ĐT Đức đăng quang, thì World Cup liệu có còn đáng chờ đợi đến thế? Rất nhiều CĐV trung lập vẫn sẽ thức, chỉ để đợi một điều kỳ diệu, một bất ngờ, một kẻ “lật đổ” nào đó “từ trên trời rơi xuống”. Bóng đá vẫn luôn cần những câu chuyện cổ tích, để những đêm hè còn rực lửa đam mê…

NGỌC ĐIỂM