Ấn tượng 2017

Thứ Bảy, 30/12/2017, 07:49:02
 Font Size:     |        Print
 

Chúng ta đã khép lại một năm thật nhiều gian nan, thử thách, nhưng cũng lắm niềm vui, và nhiều trăn trở. Một năm mà trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, ngoại giao, chống tham nhũng đều để lại những dấu ấn khó phai mờ.

Xin bắt đầu từ cái Tết của người Hà Nhì ở Mường Nhé, Điện Biên. Bà con ở đây bảo Tết Hà Nhì có từ lâu lắm rồi, từ khi hòn đá biết đứng, hòn đất biết ngồi. Năm nay Tết đến trong các ngày 7-8 và 9-12 dương lịch. Chúng tôi ăn Tết với bà con dân bản Tả Cố Khừ, xã Xín Thầu. Một đêm giao lưu văn nghệ của Đội văn nghệ Công an tỉnh Điện Biên với đội xòe của bản đã diễn ra vui không kể xiết. Ấy là theo cách nói của Phó Bí thư Đảng ủy xã Lỳ Á Thành. Các cô gái bản hát hay, xòe đẹp như... trong phim vậy. Một nhà báo cùng đi bảo, quê anh ở đồng bằng sông Hồng nhưng chả làng nào có được một đội văn nghệ xôm trò đến thế. Lý Á Thành nói, bác nhà báo về thưa với Chính phủ rằng, xã đặc biệt khó khăn chúng tôi đã khỏe mạnh rồi. Điện lưới đã đến với sáu trên bảy bản. Đường ô-tô đã vào đến cửa rồi. Gạo đỏ (gạo truyền thống của người dân vùng cao) ăn đủ quanh năm. Bữa trước có đoàn đại biểu của mấy xã giáp ranh từ Vân Nam, Trung Quốc sang vui Tết, các vị ấy bảo: Xín Thầu khác trước nhiều đấy! Chưa đâu, sang năm khi khách sang thì chúng tôi có thể chở bằng ô-tô lên tận đỉnh cột mốc số 0 ở A Pa Chải, nơi con gà gáy ba nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào cùng nghe. Còn bây giờ muốn lên thì phải trèo núi tới ba, bốn giờ, cái mũi cái mồm tranh nhau thở.

Việc điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối và giá trị đồng tiền Việt Nam.

Nhìn từ cột mốc số 0 để thấy: Kinh tế ở nơi khó khăn nhất đã bớt khó. Văn hóa phát triển, giữ được những nét đặc sắc. Và đối ngoại, an ninh rộng mở. Nhìn rộng ra cả nước, một năm biết bao gian khó. Nào tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu kinh tế, cải cách thủ tục đầu tư. Nào tiếp tục xây dựng nông thôn mới, tập trung, tích tụ đất đai, hướng đến một nền sản xuất lớn. Nào dồn sức cho công nghiệp, hiện đại hóa, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Nào tìm ra những giải pháp tích cực để xử lý nợ công, nợ xấu… Công việc bộn bề và khó khăn chồng chất. Nhưng một khó khăn, một thử thách dữ dội và dai dẳng là thiên tai bão lũ.

Hiếm có năm nào nhiều địa phương trong cả nước cùng phải hứng chịu “lưỡi búa” thiên tai như năm nay. Từ nhiều xã ven đê Hoài Đức, Thủ đô Hà Nội bị nhấn chìm trong biển nước đến các tỉnh miền trung, Nam Trung Bộ “lũ lại chồng lên lũ”. Hàng chục ngày, hàng nghìn hộ dân sống trong cảnh màn trời chiếu nước. Rồi lũ ống, sạt lở đất nặng nề ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái… Hàng trăm người dân thiệt mạng. Hàng chục nghìn tỷ đồng bị bão lũ cuốn trôi. Thiệt hại tưởng quá sức chịu đựng của con người. Nhưng trong những lúc khó khăn, gian khổ nhất, lại sáng lên tình nghĩa đồng bào.

Khó khăn là thế mà bức tranh kinh tế nước nhà vẫn ngời lên những điểm sáng. Tăng trưởng GDP ước cả năm đạt 6,7%. Trong khi đó, ngày 13-12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2017.

Kết quả khá cao Việt Nam đạt được là do cả ba khu vực tăng trưởng khá đồng đều. Như trên đã nói, thiên tai dồn dập nhưng các khu vực khác đã gánh đỡ cho miền trung gánh nặng, nông nghiệp tăng hơn 3%; công nghiệp và xây dựng tăng 7,17%, riêng ngành chế biến, chế tạo tăng 12,8%. Khi mà thế giới đang có bước chuyển mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), nền kinh tế đất nước ta phải tăng tốc thật mạnh mẽ để có thể bắt kịp và tận dụng đòn bẩy công nghệ rất lớn này. Không tăng tốc mạnh mẽ, Việt Nam không thể thu hẹp khoảng cách với các nước đang phát triển trong khu vực.

Một sự kiện lớn về ngoại giao được thế giới đánh giá cao là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 được tổ chức tại Đà Nẵng, thành phố ven biển hiền hòa và mến khách của Việt Nam. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng, với thông điệp chủ yếu là tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung. Điểm nhấn của các nội dung hội nghị là: xây dựng một cộng đồng APEC tự cường, phát triển; tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm; thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và mở ở châu Á - Thái Bình Dương.

Từ diễn đàn Hội nghị APEC 25, đã vang lên tiếng nói của các chính khách, bạn bè quốc tế về con đường đổi mới dân tộc ta đang đi. Càng thấm thía ý nghĩa lớn lao của việc đa dạng hóa, đa phương hóa trong ngoại giao, đẩy mạnh hợp tác, hội nhập kinh tế. Con tàu lớn Việt Nam với nội lực mạnh mẽ, năng động và sáng tạo, có sự tiếp sức của xu thế hòa bình và hợp tác quốc tế đang tăng tốc trên hành trình mới, bền lòng dân, tăng thế nước. Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói về sự bứt phá của nước chủ nhà bằng những minh chứng xác đáng: “Vào những năm 1990, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay, đất nước các bạn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Sinh viên Việt Nam đứng trong hàng ngũ những sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới. Việc các bạn ở đây, cùng chung tay xây dựng khu vực này là điều không thể tuyệt vời hơn... Đây chính là những điều mà các bạn làm được khi người dân thực sự làm chủ tương lai của mình”.

Những gì đã làm được là rất đáng trân trọng. Nhưng khó khăn còn lớn, thách thức còn nhiều. Mà nhức nhối nhất là nạn tham nhũng, lãng phí, là sự tha hóa về phẩm chất đạo đức, lối sống của không ít người có chức, có quyền, trong đó có những cán bộ cấp cao. Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI và XII) của Đảng đã đánh giá đúng thực trạng và chỉ rõ nguyên nhân, đề ra những giải pháp cụ thể, kiên quyết. Nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử, đáng chú ý là vụ OceanBank. Cùng với cựu chủ tịch OceanBank Nguyễn Xuân Sơn, 47 người nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng phải ra hầu tòa, vì tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến OceanBank, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng cũng đã bị khởi tố, bắt giam để điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật. Trước đó, tại Hội nghị T.Ư 5, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đã phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc: cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Còn nhiều trường hợp cán bộ cao cấp khác, cả đương chức và đã về hưu, có sai phạm đã, đang và sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc, không có ngoại lệ.

Sự nghiêm minh đó của Trung ương được đồng chí, đồng bào cả nước hoan nghênh và bày tỏ sự tin tưởng, không chỉ có răn đe, cảnh tỉnh mà kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn, suy cho cùng là vì lẽ phải, vì sự công bằng, vì thanh danh của Đảng ta!

Năm mới 2018 đã đến với niềm tin và hy vọng mới.

Ngoảnh nhìn một năm kiên cường, bứt phá để chớp thời cơ, vượt qua thách thức, không cho phép một ai dừng bước, thỏa mãn với những điều đã làm được. Năm mới là dịp để mỗi người cảm nhận, sáng tạo Cái Mới.

Yêu nước trong lúc này là tự chủ, tự cường và hội nhập, là sức mạnh đại đoàn kết lấp biển dời non, vững tin đi tới!

Hải Đường