Kiệt tác trong mỏ muối

Thứ Sáu, 22/12/2017, 18:21:08
 Font Size:     |        Print
 

Nằm trong lòng một mỏ muối sâu dưới chân núi, nhà thờ muối Zipaquirá là địa điểm du lịch, hành hương hút khách bậc nhất ở đất nước Cô-lôm-bi-a.

Từ những năm 1932, những người thợ làm việc tại ngọn núi Halite, gần thị trấn Zipaquirá đã tự chạm khắc trong mỏ muối, tô điểm cho mỗi đường hầm bằng hình ảnh các vị thánh bảo trợ, với hy vọng bản thân sẽ được bảo vệ khỏi những tai nạn bất ngờ.

Tháng 10 năm 1950, một nhà thờ đã được dựng lên quy mô ngay tầng thứ hai của ngọn núi, trong đường hầm sâu 200 m của mỏ muối. Điểm nổi bật của công trình kiến trúc đặc biệt này nằm ở phía cuối nhà thờ với cây thánh giá lớn bằng gỗ, khi được chiếu sáng từ đằng sau sẽ tạo nên hình ảnh phản chiếu của Chúa Giê-su vô cùng ấn tượng trên trần.

Tuy được thiết kế rất đẹp và độc đáo nhưng do nằm trong mỏ muối còn đang hoạt động, vẫn tồn tại một số vấn đề về kết cấu và độ an toàn, vì vậy, nhà nguyện này đã bị đóng cửa và chính quyền Cô-lôm-bi-a đã cho xây dựng một nhà thờ mới nhằm thay thế cho công trình trước đây.

Nhà thờ muối Zipaquirá mới được khởi công vào năm 1991, cách nhà thờ cũ 60 m, bao gồm ba gian phòng lớn với các chủ đề khác nhau như khai sinh, sự sống, cái chết và sự phục sinh. Dưới bàn tay của kiến trúc sư Roswell Garavito Pearl thiết kế mới cũng là một công trình đặc biệt và ấn tượng.

Đường hầm là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên kéo dài 386 m. Lên xuống, uốn lượn. Những vân đá được tạo thành từ trầm tích của muối xuyên suốt đường hầm sẽ khiến du khách như lạc trôi vào mê cung huyền ảo bất tận.

Vượt qua đường hầm “sám hối”, ngay cửa vào gian chính, huy chương của sự giáng sinh nổi bật dưới lòng đất tượng trưng cho sự ra đời của Chúa Giê-su cũng như nhằm tôn vinh họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Michelangelo.

Ở độ sâu 180 m trong lòng núi, kiệt tác có một không hai - cây thánh giá chạm khắc lớn nhất trên thế giới cao 145 m nổi bật trong không gian vô cùng rộng lớn của nhà thờ.

Không chỉ lộng lẫy nơi gian chính, kiến trúc nhà thờ còn bao gồm hai gian phụ với các hang động về phục sinh, những bức tượng tái hiện sự ra đời của Chúa Giê-su, lễ rửa tội của Chúa Giê-su với dòng sông Jordan được mô phỏng quanh thác muối tinh thể huyền bí.

Sau hơn 20 năm mở cửa, công trình nhà thờ muối Zipaquirá vẫn được tôn vinh như một kiệt tác nghệ thuật của Cô-lôm-bi-a hay còn được mệnh danh như “viên ngọc kiến trúc hiện đại” của thế giới.

MINH PHÚ