Cầu lông Việt Nam

Chuyện từ một “người kế tiếp”

Thứ Sáu, 22/12/2017, 18:00:34
 Font Size:     |        Print
 

Năm 2012, Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Thanh Sang từng nhận định chua xót: 20 năm nữa cũng không có Tiến Minh thứ hai. Thế nhưng chỉ sau 5 năm, ông Sang có thể sắp phải rút lại phát biểu này khi cầu lông Việt Nam đang có một Phạm Cao Cường đầy tiềm năng, được dự đoán là sẽ vượt qua đàn anh Tiến Minh trong nay mai…

Cao Cường có tố chất tốt hơn nhiều so với Tiến Minh, nhất là thể hình và sải tay, cũng như nhiều tiêu chí cần thiết khác để trở thành một tay vợt đẳng cấp hàng đầu thế giới. Nếu như Tiến Minh ngoài 20 tuổi mới bắt đầu hành trình chuyên nghiệp thì Cao Cường khởi động sớm hơn tới bốn năm, lại được chăm lo bài bản, quyết liệt, đồng bộ hơn hẳn.

Sinh năm 1996 tại TP Hồ Chí Minh, có lẽ hiếm ai có xuất phát điểm thuận lợi như Cao Cường khi sinh ra trong một gia đình cầu lông “thứ thiệt”. Bố mẹ đam mê và không tiếc tiền đầu tư cho các con. Cả hai anh trai của Cường là Cao Hiếu và Cao Thắng đều từng là cựu tuyển thủ quốc gia. Trong đó, anh cả Cao Hiếu từng có thời gian xếp hạng 73 thế giới, “đánh đôi nam hay nhất nước”.

Mới 11 tuổi, Cường đã vô địch ở lứa tuổi của mình. Năm 15 tuổi, Cường đã trở thành tay vợt trẻ nhất lịch sử lọt vào Top 8 đơn nam giải quốc gia. Cũng như đàn anh Tiến Minh, Cao Cường được TP Hồ Chí Minh đầu tư chuyên biệt, gửi sang In-đô-nê-xi-a học hỏi một HLV là thầy của nhiều nhà vô địch Olympic: Asep Suharno. Nên nhớ, khi 18 tuổi, Tiến Minh vẫn là tay vợt vô danh, còn Cường đã nằm trong nhóm năm tay vợt trẻ hàng đầu thế giới.

Chỉ sau vài năm, Cao Cường đã tiến bộ vượt bậc cả về thể lực, tư duy chiến thuật, kỹ thuật, kỹ năng, đến mức các chuyên gia phải thừa nhận rằng anh sẽ vượt qua Tiến Minh. Điều đó đã xảy ra vào năm 2016, khi Cao Cường đánh bại đàn anh ở Giải vô địch quốc gia. Dù đó là thời điểm Tiến Minh đã hết thời, nhưng rõ ràng sự đổi ngôi này là câu trả lời cho những lời dự đoán của làng cầu lông nước nhà.

Năm nay, 21 tuổi, Cao Cường xếp vị trí 112 đơn nam thế giới, tiếp tục giữ hạng 5 trẻ thế giới. Muốn vượt qua tượng đài Tiến Minh, Cao Cường phải cải thiện hơn 100 bậc trên BXH (Tiến Minh từng lọt vào nhóm 10 tay vợt xuất sắc nhất thế giới).

Nhưng đây không phải là vấn đề với Cao Cường. Vụ trưởng Vụ thể thao Thành tích cao Nguyễn Trọng Hổ khẳng định: “Nếu mỗi năm Cường được thi đấu khoảng 16 giải quốc tế để tích lũy điểm, anh chắc chắn sẽ tiến công tốp đầu trong thời gian không xa”.

Tuy nhiên, vấn đề mà ông Hổ đề cập chính là bài toán nan giải của thể thao Việt Nam nhiều năm qua. Ai sẽ là người đầu tư số tiền lớn để Cường thi đấu quanh năm như vậy ?

Bài toán ấy, bước đầu đã có lời giải khi mới đây rất nhiều nhà tài trợ lớn của nước ngoài đã quyết định đầu tư chuyên biệt cho tay vợt người TP Hồ Chí Minh, với mục tiêu lọt tốp 50 và tham dự Olympic trong vòng ba năm tới. Đó sẽ không phải là một hành trình dễ dàng, chắc chắn là như vậy. Song, cũng chắc chắn là phải có cơ sở, những nhà tài trợ ấy mới chấp nhận đầu tư dài hạn vào Cao Cường.

Vấn đề là, làm thế nào để không chỉ Cao Cường bây giờ hay Tiến Minh xưa, các tay vợt tiềm năng người Việt có thể có được nền tảng tài chính vững vàng như vậy, từ các nhà tài trợ cả trong lẫn ngoài nước? Câu hỏi này, về công tác truyền thông và xã hội hóa, có lẽ không chỉ dành riêng cho bộ môn cầu lông.

Trưởng bộ môn cầu lông (Tổng cục Thể dục Thể thao) Lê Thanh Hà:

“Chúng tôi tập trung cho Cao Cường đấu các giải quan trọng là Giải vô địch châu Á 2018, Giải vô địch thế giới 2018 và ASIAD 2018. Bên cạnh đó, cùng sự chung tay của các nhà tài trợ, Cường sẽ tham dự nhiều giải đấu quốc tế như đàn anh Tiến Minh trước đây”.

Diệp Chi