Thể thao Việt Nam kết thúc chiến dịch SEA Games 29

Giá trị thực, con đường đúng

Thứ Bảy, 02/09/2017, 03:26:08
 Font Size:     |        Print
 

Dù còn nhiều điều phải buồn tiếc, nhất là thất bại của bóng đá nam, song Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn tất một kỳ SEA Games nhiều đột phá, với dấu ấn rõ rệt của các môn Olympic. Trong đó, điền kinh với 17 HCV hay bơi lội với “siêu kình ngư” Ánh Viên đoạt tới tám HCV là những điểm nhấn đặc biệt. Nếu chỉ tính hai môn cơ bản nhất này (đoạt tổng cộng 27 HCV), Đoàn TTVN Việt Nam mới chính là số 1.

1 Ngày đầu tiên đặt chân tới đất Ma-lai-xi-a, ông Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Thái-lan đã khẳng định chắc nịch: Đội tuyển điền kinh Thái-lan, với một lực lượng hùng hậu gồm 80 VĐV, chỉ cần giành 14 HCV là đủ để bảo vệ ngôi đầu toàn môn. Để rồi, không chỉ họ, cả làng điền kinh Đông - Nam Á đều kinh ngạc trước sự bứt phá khó tin của điền kinh Việt Nam.

Sau ngày đầu trầm lắng, khi niềm hy vọng Hoàng Thị Thanh để vuột ngôi đầu trên đường chạy marathon, là năm ngày thi đấu rực sáng tại SVĐ Bukit Jalil. Giới chuyên môn cùng khán giả thật sự choáng ngợp trước sự áp đảo tuyệt đối ở những nội dung sở trường, điển hình như 400 m rào, 400 m cá nhân, tiếp sức 4 x 400 m nữ được dẫn đầu bởi Nguyễn Thị Huyền. Mọi người cũng phải ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của những nhân tố mới như Lê Tú Chinh (ảnh), người ngay lần đầu dự tranh đã đoạt ba HCV trên đường chạy tốc độ nữ danh giá, hay Trần Thị Yến Hoa mang về tấm HCV 100 m rào nữ sau 22 năm. Rồi thậm chí gương mặt lạ hoắc chỉ được bổ sung ngay trước ngày lên đường Nguyễn Văn Đông cũng lập tức bước lên ngôi cao nhất môn nhảy xa nam. Điều đặc biệt, có nhiều tuyển thủ trước cuộc đấu được đánh giá cơ hội “tranh Vàng” chỉ ở mức 50-50, hay 40-60 đều đã giành chiến thắng thuyết phục như Bùi Thu Thảo (nhảy xa nữ), Nguyễn Thị Oanh (1.500 m, 5000 m nữ).

Chung cuộc, điền kinh Việt Nam đã đoạt tới 17 HCV để giành lấy ngôi đầu mà điền kinh Thái-lan “độc chiếm” kể từ SEA Games 1989. Điều đáng nói, kỳ tích của điền kinh Việt Nam hoàn toàn thuyết phục, không hề bất ngờ và có dấu ấn của may mắn. Đây là thành quả xứng đáng của cả một quá trình chuẩn bị mang tính đột phá, qua một chu kỳ 4-5 năm.

Nói như Phó đoàn TTVN Nguyễn Trọng Hổ, nếu tận dụng tốt hơn, điền kinh Việt Nam đã có thể có 1-2 HCV nữa. Với một lực lượng VĐV trẻ tài năng có độ tuổi từ 20-23, chúng ta đủ sức giữ ngôi đầu SEA Games thêm ít nhất hai kỳ Đại hội nữa, và có một nền tảng vững vàng để sẵn sàng thử sức ở các đấu trường tầm cao hơn, như Đại hội thể thao châu Á (ASIAD).

2 Đội bơi kết thúc hành trình SEA Games 29 với 10 HCV cùng ba kỷ lục, trong đó riêng Ánh Viên đóng góp 8 HCV (1/6 tổng số HCV của Đoàn TTVN), hai kỷ lục. Một mình siêu kình ngư này đã chiếm tới 1/6 tổng số HCV của đoàn Việt Nam. Giới chuyên môn cùng người hâm mộ không thể đòi hỏi nhiều hơn, nhất là khi đã chứng kiến Ánh Viên quyết tâm, nỗ lực tới chừng nào. Trong khi đó, ở một số nội dung, các đối thủ người Xin-ga-po cũng đã tiến bộ vượt bậc.

Đoạt được 8 HCV song với thầy trò Ánh Viên, đó mới chỉ là thành tích tạm đạt yêu cầu, chính xác hơn còn có thể coi như thất bại. Đơn giản vì trước giải, chỉ tiêu được đặt ra là 10 HCV. Trên thực tế, có vài nội dung, Viên đã để lỡ đáng tiếc, điển hình như đường bơi sở trường 200 m ngửa. Ít ai biết, lời đầu tiên mà HLV Đặng Anh Tuấn phát biểu trước truyền thông sau ngày thi đấu cuối là một lời xin lỗi vì thầy trò đã “không hoàn thành nhiệm vụ”, còn bản thân Ánh Viên không giấu nỗi buồn.

Nỗi buồn có thể rất kỳ lạ của kình ngư đoạt tới 8 HCV Ánh Viên, lời xin lỗi cùng sự tự đánh giá nghiêm khắc của thầy Tuấn sẽ càng khiến mọi người nể phục. Điều đó chứng tỏ đẳng cấp của Viên vượt trội, sự chuyên nghiệp trong tập luyện thi đấu, gắn với một khát vọng lớn và chưa bao giờ hài lòng. Ánh Viên còn tiến xa, và thể thao Việt Nam còn có thể trông đợi vào những kỳ tích quốc tế tầm cao của cô trong nhiều năm tới.

3 Ngoài hai “mũi nhọn” điền kinh và bơi lội, chiến dịch SEA Games của Đoàn TTVN còn mang đậm thành công của nhóm môn Olympic. Đội tuyển Thể dục dụng cụ nam đoạt 5 HCV, đội tuyển đấu kiếm đoạt 3 HCV, hay ngôi đầu lịch sử bóng bàn đồng đội nam, cùng việc bóng đá nữ tái chiếm đỉnh cao nhất… Theo thống kê, có tới 85% số HCV của chúng ta là ở các môn Olympic.

Thực tế ấy là minh chứng hùng hồn nhất cho tính đúng đắn của chiến lược mà thể thao Việt Nam đang theo đuổi: Vươn lên tầm châu lục, tiến công vào Olympic. Bài bản, trọng tâm, không dàn trải và có tính định hướng cao, những giá trị thực chất đã bắt đầu được định hình.

So sánh thành tích hai môn điền kinh và bơi lội của các đoàn thể thao

Việt Nam 27 HCV (điền kinh 17, bơi 10)

Singapore 17 HCV (điền kinh 2, bơi 15)

Malaysia 11 HCV (điền kinh 6, bơi 5)

Thái-lan 8 HCV (điền kinh 7, bơi 1)

Indonesia 7 HCV (điền kinh 4, bơi 3)

ĐẶNG VIỆT CƯỜNG