Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn

Thứ Sáu, 19/01/2018, 12:51:03
 Font Size:     |        Print

Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Con số 675 điều kiện được cắt giảm cho thấy những nỗ lực của Bộ Công thương với vai trò của Bộ “tiên phong” trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Mặc dù còn nhiều băn khoăn về cách mà Bộ Công thương cắt giảm các điều kiện kinh doanh như: Bỏ các điều kiện mà hiển nhiên doanh nghiệp (DN) phải thực hiện, hay… “cắt” các điều kiện bằng cách “gộp” lại với nhau… thì cũng phải thừa nhận con số 675 điều kiện được cắt giảm là một kết quả khá ấn tượng. Và sẽ càng ấn tượng hơn nếu biết rằng con số 675 ấy tương đương với 55% điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công thương quản lý, khi mà ai cũng biết, cùng với mỗi điều kiện là những lợi ích, thậm chí là những đặc quyền của các cơ quan quản lý.

Không chỉ Bộ Công thương, các bộ khác cũng đã, đang rà soát và lên kế hoạch cắt giảm, sửa đổi các điều kiện kinh doanh. Đơn cử như Bộ NN và PTNT dự kiến đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 điều kiện trong tổng số 345 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của bộ (chiếm 34,2%); Bộ Xây dựng cũng đề xuất bãi bỏ 89 điều kiện (41,3%); đơn giản hóa 94 (43,7%) trên tổng số 215 điều kiện…

Những nỗ lực cắt giảm ấy đã giúp các DN tin tưởng hơn vào môi trường kinh doanh, vào quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành. Theo số liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, năm 2017, cả nước có 126.859 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 1.295.911 tỷ đồng, tăng 15,2% về số DN và tăng 45,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Những con số này có thể được coi như minh chứng rõ nhất cho kết quả của những nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ.

Quan trọng hơn, trong số tỷ lệ DN rút lui khỏi thị trường trên số DN gia nhập thị trường là 47,4%. Đây là tỷ lệ tương đối thấp so với thực tế diễn ra ở các nền kinh tế thuộc nhóm đứng đầu về mức độ thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh trên thế giới, như Hồng Công (70,6%), Niu Di-lân (87,2%).

Con số này cũng giảm rõ rệt so với các năm trước, cho thấy niềm tin của DN đã tăng lên khá nhiều.

Rõ ràng, cùng với những điều kiện được cắt giảm là lòng tin của DN được tăng lên, kéo theo đó là số vốn đổ vào thị trường cũng tăng theo. Thế nhưng, điều đáng nói là còn rất nhiều các bộ, ngành khá… lại khá “im” về việc rà soát, đề xuất cắt giảm, sửa đổi điều kiện kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành mình.

Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng, quyết tâm của Chính phủ dù đã có dấu hiệu tốt nhưng vẫn khó thành công nếu không nhận được sự đồng lòng của các bộ, ngành. Nếu các bộ quyết tâm hơn nữa, chắc chắn những con số của năm 2018 sẽ còn ấn tượng hơn rất nhiều! Và kèm với mỗi điều kiện được cắt giảm cũng sẽ là những DN mới được ra đời.

DOÃN TRƯỜNG