Xây dựng thương hiệu Việt

Khi biên giới quốc gia không còn là ranh giới thị trường, định nghĩa về một thương hiệu Việt không còn đóng khung ở nội lực và tài nguyên bản địa, hệ thống sản xuất tự thân. Chúng ta đã không còn ngạc nhiên khi người Việt khởi nghiệp ở nước ngoài, hay tổ chức dây chuyền sản xuất ở các quốc gia khác. Nhưng chắc chắn, nếu các sản phẩm làm ra đang chinh phục thị trường quốc tế bằng các câu chuyện văn hóa, con người Việt Nam, thì đó sẽ vẫn là những thương hiệu Việt. (19/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Kịch bản điện mùa khô

  28/04/2018
Năm 2018 được xem là năm có dự trữ về thủy điện tốt so với nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên, vận hành hệ thống điện chưa phải đã hết khó khăn do hệ thống điện miền nam vẫn chưa tự cân đối được, phải nhận lượng điện rất lớn từ miền bắc và miền trung qua đường dây 500 kV với sản lượng điện nhận khoảng 25% tổng nhu cầu toàn miền. 

Tiền ảo, hệ lụy thật

  20/04/2018
Vụ lừa 15.000 tỷ đồng của Modern và nhóm Ifan có mô hình không mới mẻ gì, nhưng đã khiến tiền ảo huy động được thành tiền thật. Các chuyên gia tài chính cảnh báo, chiêu thức lừa đảo sẽ ngày càng biến tướng tinh vi bởi lòng tham khó kiểm soát. 

Phía sau sự phát triển bùng nổ

  14/04/2018
Vì sao mô hình condotel có thể phát triển bùng nổ trong thời gian ngắn như vậy? Trước hết là do nhiều địa phương đã mời gọi và tạo điều kiện về quỹ đất, về thủ tục hành chính để thu hút các NĐT đến phát triển các dự án condotel với tham vọng góp phần thay đổi phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.  

Vẹn cả đôi đường

  07/04/2018
"Vẹn cả đôi đường" là cách nói hình tượng. Môi trường mạng, ánh xạ của hiện thực, đã và đang trở nên ngày càng phức tạp, với vô số quan hệ đan xen. Có nhiều hơn hai bên trong mối quan hệ đó. Làm thế nào để bảo đảm an ninh mạng cho người sử dụng, thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước, đồng thời tạo điều kiện cho kinh tế số phát triển?  

Cán cân của "lợi ích" và "sự ràng buộc"

  07/04/2018
Việc VTVcab cắt và thay đổi "một số" kênh truyền hình đang đặt ra những vấn đề lớn liên quan đến lợi ích và cả câu chuyện đằng sau nó. Ðó là vấn đề liên quan đến sự ràng buộc mà thể hiện rõ nhất là điều khoản trong bản hợp đồng ký kết.  

Thách thức mới với cá tra

  30/03/2018
Con cá tra, cá ba sa lại gặp khó, khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục đối với sản phẩm cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích, với sự chủ động mở rộng thị trường, ngành nuôi trồng thủy sản này sẽ không chịu tác động lớn. 

Gỡ vướng cho thị trường

  30/03/2018
Báo cáo “Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2018” của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3%/năm. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi hàng loạt luật liên quan lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh điều chỉnh một số điểm theo hướng tạo công bằng hơn cho người nước ngoài trong sở hữu và chuyển nhượng nhà ở. Hai vấn đề này một lần nữa làm bùng nổ yêu cầu gỡ vướng cho người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Gian truân xăng sinh học

  24/03/2018
Chuyện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đề nghị cho bán lại xăng RON 92 thay vì xăng sinh học E5 RON 92 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Như vậy, dù đã có tới sáu năm chuẩn bị cho việc “phủ sóng” xăng sinh học trong cả nước vào năm 2018 (từ khi Quyết định 53/2012/QÐ-TTg được ban hành năm 2012), xăng sinh học vẫn bị “dội hàng” và bị chính nơi bán không mặn mà.  

Bất lợi có thành cơ hội mới?

  16/03/2018
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế mạnh đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu - một động thái nhằm bảo hộ các doanh nghiệp sản xuất nội địa, đang vấp phải sự phản kháng dữ dội cả ở trong và ngoài nước, cũng như nhiều lời cảnh báo về một cuộc chiến thương mại với những hậu quả nặng nề. Ngành thép Việt sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào từ động thái này? 

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nỗi lo… lỡ hẹn

  16/03/2018
Trải qua gần 10 năm thực hiện với ít nhất bốn lần điều chỉnh tiến độ, đến nay, tổng mức đầu tư Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông đã tăng khoảng 60%. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hạn cuối để đưa vào vận hành được ấn định vào thời điểm cuối năm nay, nhưng người dân Thủ đô vẫn ám ảnh nỗi lo... lỡ hẹn! 

Vẫn là từ khóa “cán bộ”

  10/03/2018
Khoảng một tháng trước, khi Thủ tướng ký Nghị quyết thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trực thuộc Chính phủ, cơ quan này lập tức được ví là “siêu ủy ban”. Trước hết là bởi, Ủy ban thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Khối lượng vốn do Ủy ban nắm giữ lên đến 5 triệu tỷ đồng. Thêm nữa, Ủy ban sẽ còn chủ trì, phối hợp trình Thủ tướng quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật chủ tịch hội đồng thành viên của doanh nghiệp Nhà nước, cũng như giúp Thủ tướng xây dựng đề án thành lập doanh nghiệp, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. 

Công nghiệp ô-tô Việt trở lại vạch xuất phát?

  10/03/2018
Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô-tô trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô-tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành. Và trên thực tế, đang có những doanh nghiệp Việt có chiến lược dài hơi để hiện thực hóa mục tiêu ấy.