Động lực cải cách môi trường kinh doanh

Lần thứ ba liên tiếp Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Không phải ngẫu nhiên con số 19 được nhắc lại. (19/06/2016)

TIN BÀI KHÁC

Cân nhắc với thuế

  26/05/2018
Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với mức kịch khung đối với xăng dầu từ ngày 1-7 tới đây đang tạo nên những lo ngại đối với đa số doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo ước tính của Bộ Tài chính, với mức thuế bảo vệ môi trường mới, mỗi năm, ngân sách sẽ thu thêm từ xăng dầu là 14.368 tỷ đồng. 

Phí và cơ chế thị trường

  20/05/2018
Trước 2013, một số tổ chức tín dụng phát hành thẻ ghi nợ nội địa (ATM) thực hiện miễn thu phí sử dụng các giao dịch với thẻ ATM bao gồm rút tiền mặt. Đi đầu trong số các ngân hàng “miễn phí” và phát hành được số lượng thẻ nhiều nhất, với tốc độ tăng trưởng số thẻ phát hành “chóng mặt” để đến cuối 2017, liên tục trong nhiều năm là tổ chức tín dụng dẫn đầu thị phần thẻ, là Vietcombank.  

Kịch bản điện mùa khô

  28/04/2018
Năm 2018 được xem là năm có dự trữ về thủy điện tốt so với nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên, vận hành hệ thống điện chưa phải đã hết khó khăn do hệ thống điện miền nam vẫn chưa tự cân đối được, phải nhận lượng điện rất lớn từ miền bắc và miền trung qua đường dây 500 kV với sản lượng điện nhận khoảng 25% tổng nhu cầu toàn miền. 

Tiền ảo, hệ lụy thật

  20/04/2018
Vụ lừa 15.000 tỷ đồng của Modern và nhóm Ifan có mô hình không mới mẻ gì, nhưng đã khiến tiền ảo huy động được thành tiền thật. Các chuyên gia tài chính cảnh báo, chiêu thức lừa đảo sẽ ngày càng biến tướng tinh vi bởi lòng tham khó kiểm soát. 

Mở rộng không gian thu hút vốn tư nhân và nước ngoài

  20/04/2018
Trước thực tế các dự án hạ tầng ngành điện đang cần một lượng vốn khổng lồ, song nợ công và nợ doanh nghiệp (DN) có bảo lãnh Chính phủ đến hạn trả nợ đang rất lớn. Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước bày tỏ quan điểm cần ủng hộ DN tiếp cận các định chế tài chính để vay, không qua bảo lãnh Chính phủ. 

Một luật sửa nhiều luật để “chính danh” condotel?

  14/04/2018
Ở thời điểm cuối năm 2017, Báo Nhân Dân cuối tuần số 51 đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến pháp lý khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng (condotel)... Cho đến nay, sự bùng nổ của loại hình mới mẻ, chưa được thừa nhận này đang làm khó nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu nêu quan điểm về hướng xử lý với condotel.  

Phía sau sự phát triển bùng nổ

  14/04/2018
Vì sao mô hình condotel có thể phát triển bùng nổ trong thời gian ngắn như vậy? Trước hết là do nhiều địa phương đã mời gọi và tạo điều kiện về quỹ đất, về thủ tục hành chính để thu hút các NĐT đến phát triển các dự án condotel với tham vọng góp phần thay đổi phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.  

Vẹn cả đôi đường

  07/04/2018
"Vẹn cả đôi đường" là cách nói hình tượng. Môi trường mạng, ánh xạ của hiện thực, đã và đang trở nên ngày càng phức tạp, với vô số quan hệ đan xen. Có nhiều hơn hai bên trong mối quan hệ đó. Làm thế nào để bảo đảm an ninh mạng cho người sử dụng, thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước, đồng thời tạo điều kiện cho kinh tế số phát triển?  

Cán cân của "lợi ích" và "sự ràng buộc"

  07/04/2018
Việc VTVcab cắt và thay đổi "một số" kênh truyền hình đang đặt ra những vấn đề lớn liên quan đến lợi ích và cả câu chuyện đằng sau nó. Ðó là vấn đề liên quan đến sự ràng buộc mà thể hiện rõ nhất là điều khoản trong bản hợp đồng ký kết.  

Thách thức mới với cá tra

  30/03/2018
Con cá tra, cá ba sa lại gặp khó, khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục đối với sản phẩm cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích, với sự chủ động mở rộng thị trường, ngành nuôi trồng thủy sản này sẽ không chịu tác động lớn. 

Gỡ vướng cho thị trường

  30/03/2018
Báo cáo “Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2018” của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3%/năm. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi hàng loạt luật liên quan lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh điều chỉnh một số điểm theo hướng tạo công bằng hơn cho người nước ngoài trong sở hữu và chuyển nhượng nhà ở. Hai vấn đề này một lần nữa làm bùng nổ yêu cầu gỡ vướng cho người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Gian truân xăng sinh học

  24/03/2018
Chuyện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đề nghị cho bán lại xăng RON 92 thay vì xăng sinh học E5 RON 92 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Như vậy, dù đã có tới sáu năm chuẩn bị cho việc “phủ sóng” xăng sinh học trong cả nước vào năm 2018 (từ khi Quyết định 53/2012/QÐ-TTg được ban hành năm 2012), xăng sinh học vẫn bị “dội hàng” và bị chính nơi bán không mặn mà.