Đổi mới căn bản trong quản lý nợ công

Quốc hội vừa thông qua Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Một trong những vấn đề lớn phải tranh luận đến phút chót mới thống nhất được, đó là giao trách nhiệm quản lý nợ công cho một đầu mối duy nhất là Bộ Tài chính, thay vì để “ba người đi vay, một người trả nợ” như hiện nay.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ điểm nghẽn cho thí điểm

  09/12/2017
Tài nguyên đất và nước của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải gánh chịu thách thức ở nhiều cấp độ. Đó là tác động tiêu cực xuyên biên giới do biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hội nhập, cạnh tranh quốc tế... Trong khi công tác quản lý nhà nước lại đang “thiếu phối hợp, thừa chồng chéo”, việc ra đời Quyết định 593/QĐ-TTg ngày 6-4-2016 là văn bản pháp lý đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thí điểm liên kết vùng ĐBSCL.  

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  25/11/2017
Kiểm soát đặc biệt (KSĐB) là việc đặt một tổ chức tín dụng (TCTD) dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây không phải là một khái niệm mới trong quản lý của ngành NH, song lại là phần được sửa đổi, bổ sung nhiều nhất tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20-11.  

"Phép màu" cho bất động sản

  18/11/2017
Đến lúc này, TPP đã không còn, thay vào đó là CP TTP vẫn để ngỏ cửa đón sự trở lại của Mỹ. Câu hỏi được giới đầu tư quan tâm là thị trường bất động sản (BÐS) của Việt Nam liệu sẽ chịu tác động như thế nào, sau khi kỳ vọng vào TPP bị đổ vỡ?  

Ðón đầu cơ hội xuyên Thái Bình Dương

  18/11/2017
Theo các chuyên gia, trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng cao của "phiên bản gốc TPP", các yếu tố mới bổ sung đưa Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ thuần túy vấn đề thương mại và thị trường, mà còn tạo động lực thúc đẩy cải cách toàn diện, trong cả vấn đề pháp lý và quản lý. Ðây là mục tiêu bao trùm của một hiệp định thế hệ mới nhất. 

Còn dư địa tăng tín dụng

  28/10/2017
Với việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% mà Chính phủ đề ra cho năm 2017, các doanh nghiệp được “bật đèn xanh” để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ hơn. Tuy nhiên, căn bệnh “mỏng vốn” mãn tính của doanh nghiệp cần được chữa trị từ gốc. 

Nhà đầu tư ngoại háo hức với thị trường xăng dầu Việt

  20/10/2017
Sự xuất hiện của cây xăng đầu tiên thuộc Công ty TNHH Xăng dầu Idemitsui Q8 - doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã thổi làn gió mới cho thị trường xăng dầu Việt Nam.  

Điều chỉnh quy hoạch cho ai?

  20/10/2017
Khi nhìn vào các bản quy hoạch ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhất là quy hoạch các khu đô thị mới, chúng ta đều thắc thỏm mừng thầm. Phần lớn các chỉ số như chiều cao, mật độ xây dựng, mật độ dân cư... đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của một đô thị văn minh, hiện đại. Nhưng chỉ một thời gian sau khi triển khai, thực tế lại hoàn toàn khác biệt so với những mô hình rất “xanh, sạch, đẹp” vẽ ra trên giấy. Có sự khác biệt lớn giữa những bản vẽ và thực tế. Song, rất nhiều trường hợp, không có ai sai phạm. Tất cả vẫn... đúng quy hoạch. Chỉ có điều, quy hoạch ấy đã được điều chỉnh so với những gì vẽ ra ban đầu.  

Minh bạch cách nào?

  14/10/2017
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 năm nay, tôi muốn đề cập đến một vấn đề nghe qua có vẻ đơn giản, song thực hiện lại vô cùng khó khăn, đó là: "Làm thế nào để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam được liêm chính, minh bạch?".  

Ða dạng hóa trong xuất khẩu gạo

  14/10/2017
Xuất khẩu gạo năm 2017 có nhiều tín hiệu lạc quan hơn năm 2016 do đầu ra khá tốt. Song, các chuyên gia vẫn cho rằng, cần phải đa dạng hóa thị trường gắn với các phân khúc gạo có giá trị cao. 

Sửa Nghị định bịt kẽ hở cổ phần hóa

  07/10/2017
Cho dù cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa (CPH) tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) theo yêu cầu của Chính phủ có chỉ ra nhiều sai phạm thì cũng không thể cứu vãn được nguy cơ xóa sổ VFS bởi quyền định đoạt doanh nghiệp (DN) lúc này thuộc về các cổ đông. Vấn đề đặt ra cấp bách là làm thế nào để bịt kẽ hở gây thất thoát tài sản Nhà nước khi vẫn còn hàng trăm “ông lớn” với khối tài sản khổng lồ có kế hoạch CPH trong thời gian tới?  

Sai phạm hay lỗi tư duy?

  07/10/2017
Mới đây, Hiệp hội Ta-xi Hà Nội có kiến nghị dừng khẩn cấp thí điểm ta-xi công nghệ trong tháng 9. Lý do, số lượng ta-xi công nghệ quá đông và đang khiến ngân sách thất thu: “Với tổng số hơn 50 nghìn xe, doanh thu 30 triệu đồng/xe/tháng, tổng doanh thu là 1.500 tỷ đồng/tháng. Với mức thuế 4,5% phải thu, tổng số thuế phải nộp hằng tháng là 67,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, DN không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, Uber mới chỉ nộp 10 tỷ đồng vào ngân sách từ khi hoạt động...”. 

Chặn trục lợi từ “đất vàng”

  30/09/2017
Xử lý, sắp xếp lại đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa (CPH) là vấn đề được quan tâm nhất trong quá trình CPH thời gian qua.