Đổi mới căn bản trong quản lý nợ công

Quốc hội vừa thông qua Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Một trong những vấn đề lớn phải tranh luận đến phút chót mới thống nhất được, đó là giao trách nhiệm quản lý nợ công cho một đầu mối duy nhất là Bộ Tài chính, thay vì để “ba người đi vay, một người trả nợ” như hiện nay.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chiến lược mới để hút vốn ngoại

  03/02/2018
Bộ Kế hoạch và Ðầu tư vừa đưa ra con số, đã có hơn 1,255 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1-2018, thấp hơn con số 1,58 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Ngược với vốn đăng ký, vốn giải ngân trong tháng đầu năm lại có diễn biến tích cực, ước đạt 1,050 triệu USD, tăng 10,5% so với tháng 1-2017.  

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

  27/01/2018
Trong tuần này, một chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) triển khai nền kinh tế tuần hoàn đã chính thức được khởi động, đánh dấu bằng Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai sáng kiến “Không xả thải vào thiên nhiên” giữa Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (UVN), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL), Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow). 

Gieo hy vọng từ lúa sạch

  19/01/2018
Năm 2017, giá lúa gạo và số lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ở mức cao ổn định. Đây là “gam sáng” đáng ghi nhận trong bối cảnh xuất khẩu gạo chịu nhiều áp lực cạnh tranh trên thương trường. Để tiếp tục đạt kế hoạch đề ra, gạo Việt đang từng bước “mày mò” tạo dựng thương hiệu, phát triển. 

Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn

  19/01/2018
Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Con số 675 điều kiện được cắt giảm cho thấy những nỗ lực của Bộ Công thương với vai trò của Bộ “tiên phong” trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.  

Sửa luật để quản thị trường

  13/01/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường vẫn còn những bất cập nhưng được kỳ vọng sẽ dần khắc phục trong thời gian tới khi cơ chế chính sách về bất động sản được hoàn thiện hơn. Ðược biết, Bộ Xây dựng đã có tờ trình gửi Chính phủ về đề xuất sửa đổi nhiều luật như Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở; Luật Xây dựng..., dự kiến ban hành vào tháng 10-2018. Ðây sẽ là nền tảng thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.  

“Phủ sóng” xăng sinh học

  13/01/2018
Sau những ngày đầu tiên xăng sinh học E5 Ron 92 được bán trên toàn quốc, lượng tiêu thụ đã tăng lên đáng kể. Nhưng vẫn còn những vấn đề đặt ra trong quản lý, sản xuất và kinh doanh mặt hàng này để quyền lợi người tiêu dùng được bảo đảm. 

Xuất khẩu và dấu ấn nông nghiệp

  06/01/2018
Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra. 

Cải cách cơ cấu thúc đẩy tăng trưởng

  06/01/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Nhân Dân cuối tuần, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Sebastian Eckardt giữ cái nhìn lạc quan khi dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Từ những phân tích sâu về mặt tích cực và tồn tại đằng sau con số tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2017, vị chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị để thúc đẩy tăng trưởng bền vững hơn. 

Làm sao hưởng lợi từ các hiệp định thương mại ?

  23/12/2017
Trong số 21 đối tác tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam, Trung Quốc không phải đối tác đầu tiên, cũng không phải mới, nhưng là đối tác lớn nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa tận dụng được cơ hội để hưởng lợi từ các FTA, và cụ thể ở đây là FTA với quốc gia có tốc độ phát triển thị trường mạnh mẽ nhất này. 

Quanh chuyện phí hạ tầng

  23/12/2017
Sau những tranh cãi về phí hạ tầng cảng biển Hải Phòng, mới đây HĐND thành phố Hải Phòng đã quyết nghị giảm mức thu của 1/4 loại phí đang thu, bắt đầu từ 1-1-2018. Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng, chính quyền một số địa phương, qua công văn, hay làm việc trực tiếp, cũng đã đề nghị Hải Phòng “xem xét” lại việc áp dụng thu phí hạ tầng cảng biển được áp dụng vào ngày 1-7-2017, với toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu “đi qua” địa giới của thành phố. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan chủ quản… cũng gửi kiến nghị với nội dung đề nghị giảm phí đến thành phố.  

Lạc quan vẫn cần thận trọng

  16/12/2017
Năm 2018 được coi là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Điều đó sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản. Phân khúc nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tác động này. tuy nhiên, vẫn cần đến sự chặt chẽ và đón đầu của cơ chế chính sách.  

Tư duy thẳng cho nhà siêu mỏng, siêu méo

  16/12/2017
Trong 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại hơn chục năm tại Thủ đô, chỉ 16 trường hợp được giải quyết trong năm 2017. Tỷ lệ này cho thấy sự lúng túng, thậm chí là bó tay của cả Sở Xây dựng lẫn Sở Quy hoạch kiến trúc trước câu hỏi: “Liệu khi nào tình trạng mở đường là xuất hiện nhà siêu mỏng siêu méo sẽ không còn?”.