Kinh doanh vốn luôn tiềm ẩn rủi ro

Vụ việc hơn 400 tỷ đồng khách hàng gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) bốc hơi cho thấy, không chỉ quy trình nhận, gửi tiền của ngân hàng chưa chặt chẽ mà người gửi tiền cũng chưa cẩn trọng với tài sản của mình. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Minh bạch cách nào?

  14/10/2017
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 năm nay, tôi muốn đề cập đến một vấn đề nghe qua có vẻ đơn giản, song thực hiện lại vô cùng khó khăn, đó là: "Làm thế nào để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam được liêm chính, minh bạch?".  

Sai phạm hay lỗi tư duy?

  07/10/2017
Mới đây, Hiệp hội Ta-xi Hà Nội có kiến nghị dừng khẩn cấp thí điểm ta-xi công nghệ trong tháng 9. Lý do, số lượng ta-xi công nghệ quá đông và đang khiến ngân sách thất thu: “Với tổng số hơn 50 nghìn xe, doanh thu 30 triệu đồng/xe/tháng, tổng doanh thu là 1.500 tỷ đồng/tháng. Với mức thuế 4,5% phải thu, tổng số thuế phải nộp hằng tháng là 67,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, DN không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, Uber mới chỉ nộp 10 tỷ đồng vào ngân sách từ khi hoạt động...”. 

Chặn trục lợi từ “đất vàng”

  30/09/2017
Xử lý, sắp xếp lại đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa (CPH) là vấn đề được quan tâm nhất trong quá trình CPH thời gian qua.  

Lâm tặc từ… trời rơi xuống!?

  23/09/2017
Khoảng 20 ngày, sau khi vụ phá rừng nghiêm trọng tại xã An Hưng (huyện An Lão) bị phát hiện, UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức một cuộc họp nhằm phân tích nguyên nhân vì sao một diện tích lớn rừng bị bốc hơi gọn nhẹ đến thế! Con số thiệt hại không phải là 43,7 ha như công bố ban đầu mà lên tới 60,9 ha. Rừng chỉ có một con đường độc đạo, ban bệ giữ rừng đầy đủ, vậy mà không ai biết lâm tặc vận chuyển gỗ ra bằng cách nào. Nghịch lý ấy khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thốt lên: Đó là việc không thể chấp nhận được. Đáng lưu ý, khu vực này theo chính ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão, vốn là điểm nóng về phá rừng với con số thống kê của năm 2016 là 162 vụ, với khoảng 170 ha bị ảnh hưởng. 

“Tối hậu thư” của BOT

  16/09/2017
Sau 30-10, trạm BOT nào chưa thu phí tự động sẽ phải dừng thu phí - đó là thông điệp từ cuộc họp bàn giải pháp thu phí không dừng do Tổng cục Ðường bộ (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) tổ chức mới đây. Tuy nhiên, giữa Công ty TNHH thu phí tự động VETC (nhà cung cấp dịch vụ) và các chủ đầu tư BOT, vẫn còn nhiều mâu thuẫn chưa... thông. 

Ẩn số bán vốn tại Vinamilk

  16/09/2017
Việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) dự kiến bán thêm 3,3% cổ phần Vinamilk (CTCP Sữa Việt Nam, VNM) vào tháng 10 tới, có mang đến đổi thay gì ở doanh nghiệp sữa hàng đầu của Việt Nam? 

Thu thuế tài sản - Kỳ vọng và cẩn trọng

  09/09/2017
Tuy có chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai, nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Bộ Tài chính đang kỳ vọng về mở rộng nguồn thu mới cho ngân sách nhà nước (NSNN) từ việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.  

Cơ hội cuối cho công nghiệp ô-tô

  09/09/2017
Càng đến sát mốc 1-1-2018, thời điểm thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0%, thị trường ô-tô Việt Nam càng chứng kiến những câu chuyện bất ngờ.  

Giúp đấu thầu qua mạng vượt khó

  02/09/2017
Vì sao chỉ có 8% các gói thầu buộc phải đấu thầu qua mạng được thực hiện theo hình thức này trong sáu tháng đầu năm 2017? Phải làm gì để một hình thức giúp minh bạch hóa trong đầu tư công được các bên liên quan chủ động lựa chọn? Không khó để trả lời những câu hỏi này, nhưng… 

Cẩn trọng trước những cảnh báo

  02/09/2017
Xã hội hóa (XHH) đầu tư, khai thác cảng hàng không, sân bay là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn cần những tính toán, cân nhắc cẩn trọng trong mỗi quyết định đầu tư, đi đôi với đó là nhanh chóng xây dựng cơ chế, chính sách chặt chẽ, minh bạch. Chỉ có như vậy, sau này mới không phải trả giá đắt cho cơn sốt đầu tư hạ tầng sân bay đang tăng nhiệt hiện nay. 

Chuẩn OECD kiểu Việt Nam, tại sao không?

  26/08/2017
Trong báo cáo về điều kiện kinh doanh gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KHÐT) kiến nghị bãi bỏ 1.930 yêu cầu, điều kiện về kinh doanh không phù hợp. Bộ này cũng kiến nghị Chính phủ thay đổi cách thức quản lý kinh doanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). 

Thách thức tăng trưởng cuối năm

  26/08/2017
Câu chuyện tăng trưởng GDP luôn trở thành tâm điểm của dư luận trong những tháng vừa qua. Chỉ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2017 6,7% khi Chính phủ kiểm soát được rủi ro vĩ mô trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng ở mức cao.