Hãy cho trẻ kỳ nghỉ hè bổ ích!

Thứ Sáu, 08/06/2018, 14:02:12
 Font Size:     |        Print

Kỳ nghỉ hè luôn là điều mong chờ của con trẻ và là sự trăn trở của cha mẹ về việc làm thế nào để thời gian hè của con trôi qua thật sự bổ ích và lý thú.

Dày đặc khóa học kỹ năng sống

Những ngày đầu hè, đến một số bể bơi nổi tiếng của Hà Nội, như Tăng Bạt Hổ, Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, hay các bể bơi mới xây dựng trong các khu chung cư, chúng tôi luôn gặp tình trạng quá tải. Bơi là một kỹ năng sống còn rất quan trọng với trẻ, vì vậy phần lớn cha mẹ lựa chọn cho con theo học trong dịp hè. Ngoài ra, có nhiều hoạt động thể lực khác mà các bậc phụ huynh cũng thích đăng ký cho con học, như bóng đá, võ thuật, múa ba-lê, âm nhạc, nhảy, hay kỹ năng phòng, chống hỏa hoạn…

Các khóa học này không chỉ phát triển thể chất, mà còn giúp trẻ hiểu về kỷ luật, sức bền, kiên trì, và là những kỹ năng được coi cần có của xã hội hiện đại. Nói về khóa học “Học kỳ trong quân đội”, ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội cho biết, trong khoảng thời gian xa gia đình từ 7 đến 12 ngày, với 40% nội dung huấn luyện của đơn vị quân đội được giảm tải phù hợp với tuổi của trẻ, còn lại là tham gia kỹ năng thực hành xã hội, dân vũ, khóa đào tạo này là nơi rèn luyện ý chí, nghị lực, tạo tính tự lập, mạnh dạn.

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ, mục đích họ cho con tham gia các khóa kỹ năng sống là nhằm giúp các con sống tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại. Chị Nguyễn Mai Phương, ở Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), có con đang tham gia khóa học “SmartSummer” bốn tuần để tìm hiểu những địa điểm mới trong Hà Nội và các vùng núi, vùng biển bộc bạch: “Các con được khám phá, hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời để cảm nhận, được sống cùng với người dân địa phương để thêm hiểu và trân quý cuộc sống hơn”.

Để một kỳ nghỉ hè thật sự đúng nghĩa

Với những trẻ ở nông thôn, kỳ nghỉ hè có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, bởi đây là thời điểm các em thỏa sức vui chơi, khám phá thế giới chung quanh. Với trẻ ở thành thị, do không muốn để con ngồi nhà một mình với ti-vi, máy tính và các thiết bị di động trong khi bố mẹ vẫn phải tất bật với công việc thường nhật, cũng như do lo ngại con ở nhà một mình có nhiều thời gian rảnh rỗi, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, nên không ít cha mẹ đã chọn giải pháp cho con học các lớp học văn hóa, vô tình biến kỳ nghỉ hè của trẻ thành học kỳ 3.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, mỗi cha mẹ khi lựa chọn một khóa học hè cho con ngoài việc đưa ra định hướng thì không nên áp đặt con em mình. Việc lựa chọn hình thức học tập, rèn luyện nào cũng cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, sao cho phù hợp về thể chất, tâm lý của trẻ. Có như vậy, kỳ nghỉ hè mới thật sự có ý nghĩa với con trẻ. Mặt khác, khi cho con tham gia bất kỳ khóa đào tạo kỹ năng sống nào, cần tìm hiểu kỹ về đơn vị đứng ra tổ chức, nhằm tránh mất tiền oan cho những khóa học phô trương bên ngoài, nhưng lại chỉ là một dạng trông giữ trẻ đơn thuần.

Nghỉ hè, cần thiết cho con sinh hoạt hè tại nơi dân cư giúp con hòa đồng, gắn bó, gần gũi nơi mình sinh sống. Hè cũng là dịp con trẻ được về thăm quê, để có những trải nghiệm thú vị với cuộc sống nơi miền quê.

HẢI ANH