dịch sốt xuất huyết:

Vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn

Thứ Bảy, 22/07/2017, 06:47:55
 Font Size:     |        Print
 

Ổ bọ gậy được phát hiện ở một hộ dân phường Mễ Trì (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Vân

Với hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 14 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm 2017, dịch sốt xuất huyết được cơ quan chức năng đánh giá là diễn biến phức tạp. Dù đã thực thi nhiều giải pháp, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang có dấu hiệu tăng cao, đòi hỏi người dân cần tích cực chủ động phòng, chống căn bệnh này.

Nguy cơ tử vong cao

Năm nay, lượng người lớn mắc bệnh này ngày càng nhiều. Hiện mỗi ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 10 ca mắc sốt xuất huyết. Anh Mai Trung Tuyến (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bị sốt cao liên tục, kéo dài, chóng mặt, nhức đầu không giảm, anh đã đi khám và được bác sĩ kê thuốc về uống nhưng vẫn không dứt sốt. Tới bệnh viện này kiểm tra lại, bác sĩ liền cho nhập viện khi chẩn đoán anh bị sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh sốt xuất huyết không phải là bệnh nan y, cũng không phải là bệnh quá khó chữa, tuy nhiên nguy cơ tử vong vẫn rất cao nếu không được chữa trị kịp thời. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến sốc và nặng nhất là tử vong. Sốc sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ ngày thứ ba của bệnh. Tại TP Hồ Chí Minh vừa qua đã ghi nhận hai ca tử vong do sốc sốt xuất huyết; Hà Nội cũng đã có một trường hợp tử vong. TS Nguyễn Thị Kim Thư, Phó Trưởng khoa Virut - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi rơi vào giai đoạn sốc, người bệnh có mạch và huyết áp tụt, dẫn tới rất nhiều triệu chứng lâm sàng nặng. Bệnh nhân khi đó không đủ máu để lưu thông trên tuần hoàn, thiếu ô-xy các tổ chức vì thế sẽ dẫn tới suy các phủ tạng. Kèm theo đó là rối loạn đông máu, nặng nhất là có thể dẫn tới tử vong. “Người bệnh bị sốt xuất huyết không phải ngay một lúc là sốc, thường trước đó có dấu hiệu như: vật vã li bì, đau ở hạ sườn phải, gan to, tiểu ít, tiểu cầu giảm. Khi xuất hiện các dấu hiệu trên người bệnh cần được nhập viện ngay và điều trị kịp thời để không xảy ra hậu quả đáng tiếc”, TS Nguyễn Thị Kim Thư khuyến cáo.

Hiện tại, dịch sốt xuất huyết được dự báo còn những diễn biến phức tạp. Theo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, sáu tháng đầu năm 2017, cả nước đã ghi nhận có hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. Một số tỉnh, thành phố có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tích lũy cao nhất là: TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, Ðồng Nai, An Giang, Ðồng Tháp, Khánh Hòa… Ðáng lưu ý, các trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết thời gian qua hầu hết do không đến khám đúng chuyên khoa. Nhiều ca bệnh nặng mới vào cơ sở y tế chuyên khoa, không cứu được nữa.

Chú trọng biện pháp phòng dịch

Các chuyên gia y tế nhận định, diễn biến bệnh dịch năm nay có sự khác biệt so với các năm trước là dịch sốt xuất huyết xuất hiện sớm hơn. Như tại Hà Nội, dịch thường tăng cao vào tháng 7-8, nhưng năm nay đã tăng cao ngay ở tháng 5-6. Ðiều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường (nóng, ẩm, mưa nhiều), ô nhiễm môi trường, các vật chủ trung gian như muỗi phát triển là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan và gây dịch.

Trong khi đó, việc nhận thức về phòng, chống sốt xuất huyết vẫn chưa cao ở một số địa phương, đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến ổ dịch trên nhiều địa bàn vẫn có chiều hướng gia tăng. Theo Cục Y tế dự phòng, việc triển khai những vấn đề như diệt loăng quăng/bọ gậy chưa thật sự hiệu quả và triệt để tại rất nhiều hộ gia đình, nhiều thôn ấp địa phương. Muỗi phát sinh ở những ổ chứa nước đọng, nhưng dụng cụ chứa nước thải chưa được xử lý tốt, nên tạo nơi cho muỗi đẻ trứng và phát triển thành muỗi. Nếu không giải quyết triệt để các ổ bọ gậy thì vấn đề phòng, chống sốt xuất huyết vẫn gặp khó khăn.

Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng, chống muỗi đốt. Ðể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, rất cần từ mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như vệ sinh môi trường. Ðể tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người chung quanh, người dân cần phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hằng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thường xuyên thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

PGS, TS Trần Ðắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân khi bị sốt, nghi ngờ sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được làm các xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt, nên sốt xuất huyết rất dễ nhầm với cúm và một số bệnh khác. Từ ngày thứ hai trở đi có biểu hiện xuất huyết dù là tối thiểu. Các ngày sau triệu chứng rõ ràng hơn. Một số người có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam, hoặc chấm xuất huyết dưới da. Bệnh có thể chuyển từ nhẹ sang nặng rất nhanh, đặc biệt gây sốc. Người dân không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

An Hà

Chia sẻ