Những ước mơ được tiếp nối

Thứ Bảy, 22/07/2017, 06:44:59
 Font Size:     |        Print
 

Những người con của các thương binh được tiếp nhận làm việc tại TTÐDTB Duy Tiên.

Rất nhiều những người con của các thương bệnh binh, liệt sĩ đã thành đạt trong cuộc sống. Hơn thế, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực họ đang đóng góp sức mình, tri ân những người có công với cách mạng đầy nhân văn và ý nghĩa.

Tri ân thế hệ cha ông

Bà con xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) thật sự xúc động trước tấm lòng của chị Lê Bảo Từ Hân, người đã đóng góp lớn vào việc tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) xã Vĩnh Hiền. Ðây là nơi yên nghỉ của 153 liệt sĩ kiên trung. Từ năm 2012, những tấm lòng hảo tâm đã đóng góp hơn 100 triệu đồng, riêng chị Hân, là con của liệt sĩ Lê Thủy, đóng góp 10 tỷ đồng để tôn tạo công trình đầy ý nghĩa này. Những năm qua, chị tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhận chăm sóc một số trẻ em con nhà nghèo và nhiều em đã được hỗ trợ học tập, ra trường có việc làm. Hằng năm chị tham gia các đợt tặng quà cho gia đình thương binh nặng… Chị Hân tâm sự: “Bố tôi hy sinh khi tôi mới hai tuổi. Tôi không nhớ rõ mặt bố. Nhưng tôi nhớ được hình ảnh những người lính kiên trung dũng cảm chiến đấu và hy sinh. Các chú, các bác cựu chiến binh vẫn kể cho tôi về thời oanh liệt đó. Khi lớn lên, tôi luôn muốn làm được điều hữu ích cho quê hương, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương”.

Là một người trẻ, cháu một liệt sĩ, chàng trai sinh năm 1983 Lê Công Thành đã bỏ nhiều công sức thực hiện Dự án “Lietsi.com” nhằm “số hóa mộ liệt sĩ”, tạo điều kiện để các thân nhân có thông tin tốt hơn tìm phần mộ liệt sĩ của gia đình. Trước đây, không ít người từng bảo Thành “rỗi hơi”, nhưng chàng trai quê ở Hoài Ðức (Hà Nội) vẫn quyết tâm thực hiện công việc gian nan, với ý tưởng bắt đầu từ việc sau gần 40 năm, vẫn chưa tìm được mộ người thân của gia đình anh là liệt sĩ. Từ năm 2012, Thành và những người bạn đến nhiều nghĩa trang chụp hơn 10.000 ảnh bia mộ, xây dựng website, công cụ cho phép mọi người trên facebook tham gia số hóa ảnh. Sau khi nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, nhóm tiếp tục vận động chụp ảnh bia mộ ở các nghĩa trang gửi về cho dự án. Phần mềm được xây dựng sẽ nhận dạng ảnh, ký tự và phân tích các thông tin liên quan: Tên, năm sinh, quê quán, cấp bậc, đơn vị, thời gian hy sinh... Tham gia giúp đỡ cho dự án của Thành đã có khoảng 5.000 người, thu thập hơn 200.000 dữ liệu về nơi yên nghỉ của các liệt sĩ và giúp nhiều gia đình tìm được phần mộ người thân. Thời gian tới, Thành sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng sử dụng thông tin hiệu quả khi tích hợp cùng ngân hàng gien, giúp việc xác định danh tính liệt sĩ hiệu quả hơn.

Ðộng lực của con

Tâm sự với những người con, cháu của các thương binh, liệt sĩ, các anh chị đều có chung ý kiến rằng, thế hệ sau biết ơn và tri ân thế hệ cha ông bằng nhiều cách. Anh Nguyễn Văn Nam, ở thôn Ðạo Sử, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) là con trai thương binh Nguyễn Văn Lưu, tâm sự: “Bố tôi vẫn còn mảnh đạn găm trong đầu, những cơn đau nhức vẫn hành hạ. Ngay từ bé tôi và các em đã ý thức được phải làm lụng giúp đỡ cha mẹ, học hành cho giỏi và có công ăn việc làm ổn định, giúp bố mẹ tự hào. Chính bố là người đã động viên, là động lực cho anh em chúng tôi vươn lên”, anh Nam xúc động.

Chung tâm sự ấy, anh Nguyễn Ðình Hoàng Thắng quê ở Thịnh Thành (Yên Thành, Nghệ An), chia sẻ thêm: “Là con của bố là thương binh, tôi luôn biết phận gia đình nghèo nên phải nỗ lực học tập. Suốt những năm qua, bố mẹ tôi đã cố gắng đến 200% sức lực. Bây giờ có điều kiện, tôi cũng muốn cùng bố giúp đỡ cho những đồng đội của bố có cuộc sống còn vất vả”.

Hiện anh Thắng là Chủ tịch HÐQT, Giám đốc Công ty CP Xây lắp Tân Thắng, làm ăn phát đạt ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Ðể có thành công ấy là thành quả của sự nỗ lực phi thường của chàng trai trẻ. Ngay từ khi còn là sinh viên Trường ÐH Giao thông vận tải, Thắng đã bươn chải đủ nghề để kiếm sống, giúp bố mẹ trang trải, nuôi ba em phía sau yên tâm học hành.

Cũng là con của thương binh, hiện nhiều thanh niên gắn bó, làm việc tại các trung tâm điều dưỡng thương binh (TTÐDTB), vừa để chăm sóc cha, mẹ, vừa chăm sóc các thương binh nặng khác. Tiêu biểu như ở TTÐDTB Duy Tiên (Hà Nam) - nơi nuôi dưỡng, chăm sóc cho 60 thương bệnh binh cũng có nhiều trong đó sáu người là con các thương binh đã đi học, rồi được nhận vào làm việc tại trung tâm. Ðó là chị Nguyễn Thị Hà, con thương binh Nguyễn Văn Lục; chị Bùi Thị Gái, con thương binh Bùi Viết Ðịnh; anh Trần Ðức Diệp, con thương binh Trần Ðức Giang… Thương binh Nguyễn Văn Lục sinh được hai người con. Người con cả tốt nghiệp đại học, đã đi làm việc cho công ty nước ngoài. Còn chị Nguyễn Thị Hà là con thứ hai, học ngành y, từ năm 2014 được tiếp nhận vào làm việc tại TTÐDTB Duy Tiên. “Bố em luôn nói về những ước mơ, đó là con cái được thành đạt. Thậm chí bố em nói trong cả những cơn đau, điều đó làm em thêm quyết tâm, để không phụ lòng bố. Bây giờ được chăm sóc bố cùng các bác là đồng đội, là những người có công, em thấy mình tự hào vì được làm một việc vô cùng ý nghĩa”, chị Hà chia sẻ.

Ðất nước mến yêu có những con người kiên trung và lớp trẻ sau này đã tiếp nối được tinh thần dũng cảm, thực hiện những công việc giàu ý nghĩa, góp phần lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hà Khánh

Chia sẻ