Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Thứ Sáu, 14/07/2017, 19:52:34
 Font Size:     |        Print
 

Cần nhiều biện pháp buộc chủ đầu tư bảo đảm PCCC.

Người dân ở trong các tòa chung cư cảm thấy thế nào, khi cơ quan chức năng Hà Nội công bố 79 công trình nhà chưa được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC? Tôi rất hoang mang, bởi tôi sống trong một căn hộ chung cư như thế.

Có điều, nỗi hoang mang của tôi đã diễn ra từ sáu năm qua mà chưa được giải tỏa, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư công trình đã chây ỳ suốt sáu năm, dẫu cư dân và chính quyền cơ sở nhiều lần kiến nghị. Đáng tiếc, những công trình có “thâm niên” chây ỳ, làm ngơ tính mạng của người dân ở Hà Nội khá nhiều. Trong danh sách mà các cơ quan chức năng công bố, có nhiều công trình của các “ông lớn” địa ốc, như chung cư CT11 (KĐT Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai); các tòa VP3, VP5, VP6 (Bán đảo Linh Đàm); tòa nhà Golden West (quận Thanh Xuân); FLC Complex (quận Nam Từ Liêm); tòa CT1, CT2, CT3 Xa La (Xa La, quận Hà Đông)…

Nhiều tòa nhà có hệ thống báo cháy không hoạt động, chưa có giải pháp ngăn cháy theo chiều đứng, chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật… nhưng chủ đầu tư các công trình này vẫn cho người dân vào ở. Tai họa có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng nếu có phương án, mức thiệt hại sẽ khác. Nếu hệ thống PCCC hoạt động tốt, mức thiệt hại về người và của sẽ giảm đi rất nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng, ở các chung cư cao tầng, khi xảy ra sự cố thì mức độ thiệt hại lớn, trong khi đó nhiều người dân chẳng biết làm gì khác, bởi đã mua nhà và vào ở, rơi vào tình trạng bất khả kháng, nên đành… “sống chung với lũ”!? Điều đáng nói là trong khi chủ đầu tư làm ngơ việc bảo đảm an toàn, thì mức xử phạt từ 50 đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về PCCC theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quá thấp so với chi phí hàng tỷ đồng nếu phải hoàn thiện hệ thống PCCC. Do đó nhiều chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt.

Trước nỗi nhức nhối về vi phạm, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý nghiêm đối với các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Theo đó từ 1-7, các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình vi phạm quy định hiện nay chưa được khắc phục sẽ không giới thiệu địa điểm cho thuê, cấp đất, giao đất. Thành phố cũng chỉ đạo Sở Xây dựng không cấp giấy phép xây dựng khi dự án công trình chưa được cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC, không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Một điều nữa, thành phố cần xem xét trách nhiệm của các đơn vị chưa kịp thời kiểm tra, xử lý, tiếp tục để xảy ra tình trạng dự án thiếu giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC mà vẫn thi công. Tiếp theo cần nâng cao mức xử phạt, không để tình trạng nhờn luật, bất chấp mối nguy đe dọa mạng sống của người dân.

HẢI MIÊN

Chia sẻ